Cityphone - Điện thoại xanh bảo vệ người tiêu dùng

10:12 27/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cityphone Dien thoai xanh bao ve nguoi tieu dung
Cùng với chính sách mở cửa của nhà nước, trong thời gian gần đây đã có nhiều doanh nghiệp được tham gia cung cấp dịch vụ thông tin di động. Trong đó, mỗi doanh nghiệp đều lựa chọn cho mình những công nghệ riêng như: GSM (Vinaphone/MobiFone/Viettel), CDMA (S-fone) và PHS/IPAS (Cityphone).

Mỗi công nghệ này đều mang đến những tính năng ưu việt phù hợp chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp với mục đích thoả mãn và thu hút được tối đa người sử dụng. Trong chiến lược kinh doanh đó, Cityphone đã chọn cho mình công nghệ PHS/IPAS ( (personal handyphone system/Internet protocol aceess system). Đây là công nghệ mang đến cho khách hàng những tiện ích về dịch vụ với ưu điểm nổi bật là cước tiết kiệm và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhìn ra thế giới

Nhật Bản là một trong những nước tiên phong trong việc đưa công nghệ PHS ứng dụng tại nước này để cung cấp dịch vụ di động cho người dùng. Trải qua những thăng trầm, công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi tại các nước Trung quốc, Đài Loan, Haiti, Thailan, Philipin, Bangladesh, ấn độ… Công nghệ PHS/IPAS có 3 dạng trạm phát CS (cellstations) khác nhau về lớp năng lượng và dung lượng kênh bao gồm các thiết bị trạm phát 0,01w được nạp điện từ xa, trạm phát 0,2w và 0,5w yêu cầu nguồn điện chủ yếu tại chỗ (vị trí lắp đặt). Công xuất phát của 1 trạm CS là 0,5W nhỏ hơn ½ đến ¼ lần so với 1 chiếc máy điện thoại di động cầm tay thông thường (có công suất phát từ 1w -2w). Trong khi đó, một chiếc máy điện thoại sử dụng công nghệ PHS/IPAS chỉ có công suất thu phát là 0,01w chỉ bằng 1/1000 so với công suất phát của một chiếc điện thoại cầm tay thông thường (có công suất phát từ 1w -2w). Chính vì vậy, công nghệ này được các chuyên gia đánh giá là hệ thống điện thoại “bảo vệ môi trường xanh”. Đồng thời, được chính phủ các nước như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan cho phép sử dụng máy di động PHS/IPAS tại các khu vực bên trong bệnh viện, tại các khu công nghệ cao (nơi có nhiều máy móc nhạy cảm), vì không làm ảnh hưởng đến các thiết bị nhạy cảm. Do vậy, công nghệ này cũng không tạo ra bức xạ có hại cho sức khoẻ người sử dụng.

Thực tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang ứng dụng công nghệ PHS/IPAS do UTStarcom (Mỹ) cung cấp cho mạng Cityphone tại Hà Nội và TP.HCM. Hai loại trạm phát có công suất 0,01w và 0,5w được triển khai lắp đặt cho mạng này. Các trạm phát này có thể đặt trên mái nhà, tường các tòa nhà cao tầng hoặc trên các cột điện thoại, treo ở độ cao từ 5m-20m và có phạm vi phủ sóng trong bán kính từ 150 đến 300m, các trạm phát này rất nhỏ dễ lắp đặt, chúng cần rất ít điện năng để duy trì công suất thu phát sóng, vì vậy người sử dụng không phải quan tâm về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe như thường có ở các trạm di động khác. Bản thân máy di động Cityphone phát xạ và công suất thu khá nhỏ, giữa khoảng 0,01w, chỉ bằng khoảng 1/1000 công suất của các máy di động GSM, do vậy cũng không tạo ra bức xạ có hại cho sức khỏe con người.

Điều này đã được kiểm nghiệm thực tế thông qua việc đo kiểm tra an toàn bức xạ điện từ trường tần số radio do thiết bị thu phát Cityphone đối với môi trường xung quanh do Sở khoa học Công nghệ và Môi trường Hà Nội phối hợp với Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường (Bộ Y tế) thực hiện. Kết quả thực tế khi đo kiểm tại địa điểm đặt thiết bị thu phát sóng Cityphone tại số nhà 43 (tổ 6B) ngõ 639 đường Hoàng Hoa Thám, phường Cống Vị, Quận Ba đình, Hà Nội cho thấy: tất cả các vị trí đã đo xung quanh khu vực đài phát sóng Cityphone bức xạ điện từ trường đo được đều bằng 0.0 µW/cm2. Do vậy Sở khoa học Công nghệ và Môi trường Hà Nội phối hợp với Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường (Bộ Y tế) đã kết luận, bức xạ điện từ trường tại các vị trí xung quanh trạm phát sóng Cityphone nằm ở mức giới hạn cho phép của TCVN 3718/82.

Cũng theo các chuyên gia kỹ thuật về mạng của Bưu điện thành phố Hà Nội, hiện tượng bức xạ của các máy di động thông thường hiện nay mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là: nếu để một điện thoại di động gần một màn hình máy tính hay gần Tivi, khi có cuộc gọi đến chúng ta sẽ thấy rất rõ hiệu ứng này toàn bộ màn hình máy tính sẽ bị nhòe đi do bức xạ thu phát của máy di động; Hay khi ta nói chuyện điện thoại di động ngay cạnh một điện thoại để bàn thì hiệu ứng tưng tự cũng xảy ra khiến cho điện thoại để bàn bị gây nhiễu có nhiều tiếng ù, biểu hiện rõ nhất là khi sử dụng những chiếc đèn nháy trang trí cho chiếc điện thoại di động chúng tự phát sáng do năng lượng bức xạ điện từ trường phát ra mạnh tạo ra năng lượng cho những chiếc đèn nháy. Ngược lại, với máy điện thoại Cityphone thì hoàn toàn không có hiện tượng như trên xảy ra.

Bảo vệ môi trường xanh, bảo vệ sức khỏe bản thân đang là xu hướng, là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và của các nhà cung cấp trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay. Vì vậy trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ, người dùng nên lưu tâm đến việc bảo vệ sức khoẻ và những tiện ích và giá thành dịch vụ sao cho phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước lựa chọn công nghệ PHS/IPAS để cung cấp dịch vụ thông tin cho khách hàng gồm: Nhật Bản; Trung Quốc; ấn Độ; Đài Loan; Thái Lan, Haiti; Honaduras; Swaiziland và Việt Nam. Tổng số thuê bao PHS trên thế giới lên tới gần 80 triệu thuê bao. Trong đó, Nhật Bản đang có khoảng 4,8 triệu thuê bao; Trung Quốc 71 triệu thuê bao; ấn Độ 2.000 thuê bao; Đài Loan 770.000 thuê bao; Thái Lan 600.000 thuê bao. Haiti 40.000 thuê bao; Honduras 8.000 thuê bao. Riêng tại Việt Nam tổng số thuê bao Cityphone (PHS/IPAS) lên tới 150.000 thuê bao, trong đó Hà Nội chiếm 60.000 thuê bao, TP.HCM chiếm 90.000 thuê bao. (trích nguồn PHS MoU Group)

Thông tin thêm về UTStarcom

UTStarcom là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về cung cấp các giải pháp kết nối mạng theo giao thức IP, các dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật quốc tế. Công ty cung cấp các giải pháp hữu tuyến, vô tuyến, quang học và chuyển mạch hàng đầu cho các nhà cung cấp dịch vụ trên các thị trường viễn thông phát triển nhanh cũng như đã ổn định trên toàn cầu với các sản phẩm công nghệ di động thế hệ mới như CDMA, iPAS... UTStarcom hỗ trợ khách hàng trong việc triển khai nhanh các dịch vụ kiểm soát theo dõi truy cập sử dụng các hạ tậng hiện có đồng thời cung cấp các khả năng mở rộng hệ thống theo hướng mạng đầu cuối hiệu quả trên giao thức IP. Được thành lập vào năm 1991 và có trụ sở chính tại Alameda, bang California, Hoa Kỳ, UTStarcom đã nghiên cứu và thiết kế các hệ thống cung cấp dịch vụ tại New Jersay, Trung Quốc và Ấn Độ. UTStarcom được xếp hạng trong 1000 công ty hàng đầu do tạp chí Fortune bình chọn.

Tại Việt Nam, UTStarcom hiện là đối tác cung cấp thiết bị và giải pháp cho hệ thống điện thoại vô tuyến nội thị với thương hiệu CityPhone tại Hà Nội và Tp HCM sử dụng công nghệ tiên tiến iPAS.

Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại www.utstar.com

TNO

Việt Báo
contentlength: 10277
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--