Chuột máy tính dành cho người bị chứng run tay kinh niên

16:32 16/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuot may tinh danh cho nguoi bi chung run tay kinh nien
Những người bị chứng run tay thường gặp khó khăn khi thực hiện các thao tác đơn giản trên máy tính bằng các loại chuột thông thường bởi con trỏ chuyển động không đúng hướng trên màn hình. Một thiết bị tích hợp có khả năng giúp đỡ những người bị chứng run tay có thể điều khiển chuột máy tính một cách dễ dàng đã được đưa vào thử nghiệm.

Thiết bị này sử dụng công nghệ tương tự như trong máy quay phim xách tay nhằm lọc các chuyển động gây rung của tay. Theo Karen Walsh, một thành viên của tổ chức những người bị chứng run tay tại Anh Quốc thì có khoảng 3 triệu người Anh bị mắc chứng tật này. Ông còn cho biết thêm: "Sử dụng chuột máy tính đối với những người bị chứng run tay thường rất khó khăn vì vậy chúng tôi rất lấy làm vui mừng khi vấn đề này đã được giải quyết bởi công nghệ".

Những nguyên nhân có liên quan đến chứng bệnh này phải kể đến căn bệnh Parkinson hay một số trường hợp khác chẳng hạn như chứng run tay kinh niên (ET). Chứng run tay thường mắc nhiều ở người già, tuy nhiên bệnh này có ở mọi độ tuổi. ET là một ví dụ điển hình, nó có tính di truyền và làm người bệnh đau đớn suốt đời.

Ý tưởng xuất phát từ tình cảm cá nhân

Bộ tích hợp sử dụng cho chuột máy tính (AMA) là đứa con tinh thần của nhà nghiên cứu Jim Levine của hãng IBM - người đã đưa ra mẫu thiết kế sau khi chứng kiến cảnh bác của anh ta, một người bị mắc chứng Parkinson phải vật lộn một cách khó khăn với con chuột khi sử dụng máy tính.

Jim nói: "Tôi biết rằng phải có một cách nào đó để cải thiện tình hình của ông ấy và hàng triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng của chứng run tay trong đó có cả những người già". Theo Jim, thì số những người cao tuổi sử dụng máy tính càng tăng khi mà độ tuổi của dân số tăng lên, cùng thời điểm đó thì sự cần thiết phải sử dụng máy tính lại tăng lên.

Những người sử dụng máy tính chỉ cần cắm thiết bị này vào máy tính, sau đó nó sẽ tự động được điều chỉnh tùy theo độ mạnh hay yếu của chấn động. Nó còn có thể nhận biết được nhiều click chuột thừa do các ngón tay bị run gây ra.

IBM tuyên bố sẽ liên minh với một nhà máy cỡ nhỏ đặt tại Anh tên là Montrose Secam để sản xuất loại linh kiện này và dự kiến bán ra thị trường với giá 70 bảng. Theo lời James Cosgrave, một thành viên trong Ban quản trị của công ty này thì sản phẩm sẽ có tác động rất lớn đối với những bệnh nhân mắc chứng run tay. "Bản thân tôi là một phi công và những lúc bị run tay cũng không hạn chế khả năng lái máy bay của tôi. Tuy nhiên, thì việc sử dụng máy tính đã cho thấy không đơn giản chút nào vì mọi thao tác tập trung chủ yếu vào việc sử dụng chuột một cách chính xác để điều khiển con trỏ tí xíu trên màn hình", ông nói thêm. Và cuối cùng ông khẳng định rằng loại thiết bị này đã làm thay đổi cuộc sống của ông ta.

Triển vọng cho thị trường máy tính

Thiết bị này có thể mở rộng thị trường máy tính thêm hàng triệu khách hàng, những người coi các trở ngại khi dùng chuột là một rào cản trong việc tiếp cận máy tính.

Năm ngoái, theo một báo cáo của Tổng cục thống kê của Vương quốc Anh thì có khoảng một nửa số hộ gia đình ở Anh có máy tính cá nhân. Một nguyên nhân khiến sở hữu máy tính cá nhân tăng chính là chi phí cho việc truy cập Internet ngày càng rẻ hơn. Có 62% người Anh đã từng sử dụng Internet nhưng chỉ có 15% người trên 65 tuổi là sử dụng Internet. Có khoảng 6 triệu gia đình Anh có Internet băng thông rộng. Vào giữa năm 2005 ước đạt 50% người Anh có Internet băng thông rộng để sử dụng, tuy nhiên vẫn còn hàng triệu người phải truy cập Internet qua đường điện thoại.

(Theo BBC)

contentlength: 5854
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất