Chương mới trong cuộc chiến PC giá rẻ

07:00 17/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuong moi trong cuoc chien PC gia re
Gian hàng máy tính G6 tại IT week 13.
Ảnh: Anh Tuấn

Ngay thời điểm nhóm G6 tung ra hai cấu hình mới, Công ty Nguyễn Hoàng, doanh nghiệp phía nam đầu tiên tuyên bố cũng sẽ cho ra mắt PC giá rẻ với thương hiệu Vibird. Trước diễn biến mới này, các doanh nghiệp kinh doanh PC cả hai miền đều không mấy ngạc nhiên.

Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng dự kiến chính thức đưa PC Vibird gia nhập thị trường máy tính giá rẻ vào tháng 11 tới.

Ông Hoàng Quốc Việt, Tổng giám đốc điều hành của Nguyễn Hoàng, cho biết: "Vibird có cấu hình tương đương, thậm chí cao hơn PC Thánh Gióng và những sản phẩm mới ra mắt của G6, nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ công bố mức giá chính xác khi Vibird ra mắt thị trường".

Ông Việt cũng tiết lộ, Nguyễn Hoàng có ý định tham gia thị trường máy tính giá rẻ từ lâu, song công ty còn phải đầu tư thời gian nghiên cứu để có thể vừa sản xuất sản phẩm chất lượng đồng bộ, vừa hạ được giá thành. "Giá của Vibird "siêu rẻ" do công ty tìm đúng đối tác OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) và khai thác được hệ thống phân phối sẵn có. Ngoài ra, chúng tôi cũng tính toán để không mất nhiều chi phí cho những tính năng cao cấp nhưng ít thông dụng. Sản phẩm sẽ chú trọng vào các chức năng đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng Việt Nam", ông Việt lý giải.

Khách hàng mục tiêu của Nguyễn Hoàng trong chiến dịch máy tính giá rẻ sẽ là học sinh, sinh viên và Vibird được xác định là sản phẩm chiến lược lâu dài của công ty này. "Lợi nhuận không phải là đích ngắm đầu tiên của dòng máy này. Công ty đang đốc thúc liên kết với các trường, chuẩn bị sẵn sàng đầu ra cho sản phẩm". ông Việt khẳng định: "Thay bằng việc bán mỗi máy lãi 10 đồng, chúng tôi sẽ bán 10 máy để có lợi nhuận ấy. Chắc chắn sẽ phải đầu tư lớn nhưng bù lại, sản phẩm của chúng tôi sẽ được nhiều người Việt Nam tiếp nhận hơn. Nhờ đó, thương hiệu sẽ được quảng bá".

Phản ứng trước những thông tin về Vibird của Công ty Nguyễn Hoàng, ông Trần Xuân Kiên, Giám đốc công ty tin học Trần Anh, thành viên nhóm G6, bày tỏ: "Không thể có máy tính cấu hình giống với PC G6 lại có thể rẻ hơn, trừ khi các linh kiện trong máy kém chất lượng hơn. Tuy nhiên, tôi cũng không quan tâm lắm đến việc sẽ có thêm thương hiệu máy tính giá rẻ nào trên thị trường".

Ông Kiên cho rằng, thời điểm để cạnh tranh về giá máy tính đã không còn nóng bỏng nữa."Khi có nhiều thương hiệu PC giá rẻ cùng xuất hiện thì người tiêu dùng sẽ không còn quan tâm nhiều đến chuyện giá cả. Chính vì thế mà định hướng của G6 trong thời gian tới sẽ chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ", ông Kiên nói.

Như để minh chứng cho quan điểm của mình, khi tung ra hai dòng sản phẩm mới, nhóm G6 đã quyết định áp dụng phương thức bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 24 tháng cho toàn bộ thiết bị máy.

Chuong moi trong cuoc chien PC gia re
Gian hàng máy tính Elead tại triển lãm IT week 13.
Ảnh: Anh Tuấn

Ông Trần Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm sản xuất máy tính Elead của FPT, một trong hai nhà sản xuất PC Thánh Gióng, cũng đồng quan điểm: "Tôi cho rằng giá cả không phải là vấn đề quan trọng nhất. Cái chính vẫn phải là chất lượng sản phẩm và nó sẽ phục vụ được người tiêu dùng đến đâu".

Nhiều nhà sản xuất máy tính ở TP HCM thì nhận định, thị phần cho máy giá rẻ phía Nam còn rộng mở. Tuy nhiên, các thương hiệu khá quen thuộc như Robo, Mekong Xanh, SingPC... chưa có ý định tham gia thị trường này.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc điều hành Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Mekong Xanh, cho TS biết: "Chủng loại và giá máy tính đang rất hỗn độn. Mekong Xanh chưa có ý định tham gia thị trường giá rẻ mà sẽ phát huy các dòng sản phẩm truyền thống. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến "cuộc đua" một thời gian nữa, rồi mới quyết định có nhập cuộc hay không".

Theo ông Dũng, máy tính giá rẻ có thể hấp dẫn nhiều người mua, song quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm thế nào, khâu hậu mãi ra sao... "Theo tôi, cái gì mới ra cũng gây sôi động nhưng vấn đề đáng bàn là tình trạng sôi động ấy kéo dài được không", ông Dũng bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Nhơn, Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Robo, cũng cho rằng chương trình nào mới thực hiện cũng phải qua một thời gian thử nghiệm. Nhận xét, phản hồi của người sử dụng sẽ là câu trả lời chính xác nhất và là định hướng cho các nhà sản xuất. "Tuy nhiên, Robo sẽ không tham gia thị trường máy giá rẻ, mặc dù công ty đã có model với giá tương đương Thánh Gióng mà sẽ chú trọng đầu tư vào khâu hậu mãi", ông Nhơn quả quyết.

Người tiêu dùng cũng có nhiều ý kiến khác nhau về các sản phẩm máy tính giá rẻ trên thị trường. Bùi Văn Hiệp, sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp 4, cho biết: "Em muốn mua một máy Thánh Gióng vì bạn em sử dụng và thấy cũng được. Nhưng cái chính là giá hợp túi tiền và những ứng dụng của nó có thể đáp ứng nhu cầu học tập của em".

Trong khi đó, chị Phạm Thị Hạnh, nhân viên văn phòng một công ty may tại Khu công nghiệp Sóng Thần II (Bình Dương), băn khoăn: "Máy mới mà giá rẻ thì hấp dẫn rồi. Nhưng nếu chất lượng không tốt thì công sửa chữa, thay thế sẽ hơn tiền mua các loại máy khác. Tôi nghĩ, máy tính Việt Nam muốn thu hút, tạo lòng tin lâu dài với khách hàng trong nước cần tăng thời gian bảo hành sản phẩm".

Có vẻ như thị trường máy tính giá rẻ sẽ bước sang một chương mới khi mà đã "cuộc đua đã xuất hiện kẻ thứ 3" và các nhà sản xuất, cung cấp đều cho rằng giá cả không phải là điều quan trọng mà chất lượng cũng như dịch vụ sẽ quyết định sự tồn tại của sản phẩm.

Hai cấu hình mới của máy tính G6

G6 F11: (giá 4.590.000 đồng + VAT) gồm: chip Intel Celeron 1,8 GHz; mainboard Intel 845 GV chipset; 128 MB DD RAM; ổ cứng 40 GB 7200rpm; CD-ROM 52X; màn hình 15" SamSung Samtron; bàn phím; chuột; vỏ máy

G6 F12: (giá 5.590.000 đồng + VAT) gồm: chip Intel Pentium 4 2,26 GHz; mainboard Intel 845 GV chipset; 128 MB DD RAM; ổ cứng 40 GB 7200rpm; CD-ROM 52X; màn hình 15" SamSung Samtron; bàn phím; chuột; vỏ máy.

Nguyễn Hằng - Lương Nga

Việt Báo
contentlength: 9887
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất