Chủ tịch Intel dự đoán về tương lai CNTT

15:29 09/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch tập đoàn Intel Craig Barrett.
Chủ tịch tập đoàn Intel Craig Barrett.

Vị lãnh đạo hãng bán dẫn khổng lồ thế giới Craig Barrett đã nhận định thời điểm ngành công nghệ toàn cầu hồi phục, vốn được mọi người mong ngóng từ lâu, đang đến gần. Cụ thể đầu năm sau, các công ty công nghệ sẽ trỗi dậy và một năm sau đến lượt các hãng viễn thông.

Craig Barrett nói: "Tôi dự đoán cuộc khủng hoảng công nghệ sẽ kết thúc vào đầu năm 2003. Còn với lĩnh vực viễn thông có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn, khoảng cuối 2003, đầu 2004".

Những lời nhận xét lạc quan của Barrett đối lập hoàn toàn với bản báo cáo tổng quan gần đây của Intel. Mặc dù công ty đã vượt qua cuộc khủng hoảng công nghệ tốt hơn hầu hết các đối thủ khác, Intel vẫn phải dè dặt trong việc đưa ra những dự báo phát triển mới của hãng.

Tuy vậy, lời tiên đoán của Barrett đã an ủi phần nào các nhà đầu tư khi họ đang sốt ruột vì giá trị cổ phần công nghệ bị sụt giảm nghiêm trọng trong 2 năm qua, do các công ty kìm hãm chi tiêu cho máy tính.

Tuần trước, chỉ số Nasdaq của các cổ phiếu công nghệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, sau khi AMD - đối thủ kề cận của Intel - cảnh báo rằng sẽ không thực hiện hết các mục tiêu kinh doanh của họ. Đầu tháng này, một nhà điều hành giao dịch chứng khoán của Đức dự đoán Neuer Markt sẽ đóng cửa vào năm 2003 sau khi mất gần như toàn bộ giá trị trong 2 năm trở lại đây.

Nhưng Barrett vẫn tuyên bố: "Tôi chưa bao giờ lạc quan hơn bây giờ cho dù đang ở giữa cuộc khủng hoảng". Đồng thời, ông cũng cảnh báo việc cắt giảm ngân sách dành cho các dự án kinh doanh có thể kìm hãm sự ra đời của các công nghệ mới: "Chúng ta có thể ở trong tình trạng thiếu những sáng kiến trong vài ba năm tới".

Minh Thi (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3159
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--