Chống "thổi phồng" thứ hạng website bằng thẻ đánh dấu

08:01 20/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chong thoi phong thu hang website bang the danh dauHãng dịch vụ tìm kiếm trực tuyến Google sẽ áp dụng một công nghệ kiểm soát mới để ngăn chặn việc lợi dụng các trang web cá nhân (weblog) để chèn đường link riêng và làm thay đổi thứ hạng trong kết quả search.

Còn được gọi là “link ăn theo” hay “spam nhận xét”, thủ đoạn này xuất hiện từ khi nghề marketing trực tuyến ra đời. Những đối tượng chuyên xúc tiến thứ hạng website thường sử dụng biện pháp đăng (post) nhận xét (comment form) lên các diễn đàn, weblog hoặc bất kỳ trang web nào để đặt hoặc giành một chỗ cho đường link dẫn tới site mà họ mong muốn.

Google và một số dịch vụ tìm kiếm khác xếp hạng kết quả search một phần dựa vào mức độ liên kết của mỗi trang web với các site khác nên thủ đoạn nói trên có thế nâng đáng kể xếp hạng của địa chỉ cần lăng-xê và quan trọng hơn là tăng được lưu thông (traffic) tới đó. Ngoài ra, điều này còn tạo ra những kết quả tìm kiếm không liên quan tới nội dung mong muốn của người dùng các công cụ như Google.

Trong xu hướng bùng nổ weblog hiện nay, vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng bởi những đơn vị và cá nhân phát hành nội dung có rất ít công cụ để ngăn chặn người ngoài tùy thích đăng những bài nhận xét có chèn đường link riêng mà rất khó có thể vô hiệu.

Kế hoạch mà Google vừa công bố không nằm ngoài mục đích ngăn chặn những kẻ phát tán spam chèn link kiểu này. Danny Sullivan, một chuyên gia về dịch vụ tìm kiếm, cho rằng giải pháp của Google sẽ đem đến cho các nhà phát hành nội dung một công cụ kiểm soát mới mà họ có thể chèn vào mỗi trang web để chỉ rõ một nhận xét hoặc đường link trong đó không phải của mình hoặc có ít giá trị đối với dịch vụ search. Kỹ thuật này được gọi là “thẻ tránh ăn theo” (no-follow tag). Khi được đặt vào các trang web dạng blog, nó sẽ thông báo cho Google nếu thấy một trang web được xếp hạng cao một cách không xứng đáng, từ đó hệ thống của hãng dịch vụ search sẽ loại ra những kết quả tìm kiếm không liên quan.

“Thẻ này cung cấp một cách đánh dấu những đường link mà về cơ bản không thuộc về bạn. Cái hữu ích ở đây là hệ thống tìm kiếm sẽ không đếm những đường link lợi dụng xen vào hòng nâng xếp hạng cho một webiste nào đó”, Sullivan giải thích. Ông còn cho rằng kỹ thuật thẻ xếp hạng này sẽ là phát minh đầu tiên của 10 năm tới dành cho cộng đồng phát hành nội dung trên web. Phát minh gần nhất trong lĩnh vực này là loại thẻ giúp website tránh bị xếp hạng toàn bộ bởi các công cụ searrch. “Thật thú vị khi chính hãng dịch vụ tìm kiếm cung cấp cho các tác giả một công cụ mới để kiểm soát phương thức mà website của họ được xếp hạng”, Sullivan bày tỏ.

Các công ty dịch vụ weblog cũng tỏ ra hưởng ứng kế hoạch của Google. Six Apart, một hãng chuyên cung cấp dịch vụ website cá nhân, tuyên bố sẽ ngay lập tức áp dụng chuẩn thẻ đánh dấu mới cho gần 6,5 triệu blog của họ. Điều này có nghĩa là những ai đăng nội dung bằng dịch vụ Typepad của Six Apart sẽ tự động gắn thẻ lên website cá nhân của họ, phân biệt rõ nội dung do họ đăng với nội dung của bên thứ 3 sử dụng dạng form nhận xét.

Steve Rubel, nhà nghiên cứu về weblog, cho rằng biện pháp của Google là một động thái rất đáng khích lệ vì blog có tác động rất lớn tới xếp hạng kết quả trên các công cụ tìm kiếm và vì thế thường là mục tiêu của giới spammer.

Phan Khương (theo CNet)

Việt Báo
contentlength: 5301
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--