Chống nạn đánh cắp mật khẩu thuê bao Internet

09:36 16/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chong nan danh cap mat khau thue bao InternetThời gian qua, tình trạng các thuê bao Internet bị đánh cắp đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Hàng tuần, có khoảng từ vài trăm đến hàng nghìn thuê bao bị các hacker nội địa tung lên Internet để “xài chùa”.

Theo Trung tâm Thông tin mạng Internet Quốc gia VN, tính đến ngày 9/4/2001, tổng số thuê bao Internet truy cập qua mạng điện thoại tại VN là 122.629, tăng 5,6% so với cùng thời điểm tháng trước.

Tuy nhiên, do đặc điểm thông tin đưa lên mạng sẽ được đăng tải tức thời, nên trên Internet đang hình thành các CLB tin học ảo trá hình. Tại đây, các thành viên với những bí danh khác nhau ngang nhiên chia sẻ các thuê bao Internet và mật khẩu truy nhập do chúng đánh cắp.

Những thuê bao Internet đã bị đánh cắp như thế nào?

Nạn nhân của chúng bao gồm cả các cá nhân và công ty. Nghĩa là, bất cứ ai không cẩn trọng trong việc bảo quản mật khẩu thuê bao Internet của họ đều có thể trở thành mục tiêu tấn công của hacker. Hình thức tấn công để đánh cắp mật khẩu của các hacker rất đa dạng. Một trong những cách phổ biến nhất hiện nay là chúng sử dụng các trojan virus gửi đến những địa chỉ cần tấn công. Các loại virus này thường được bí mật đính kèm theo e-mail do hacker gửi đến nạn nhân. Chỉ cần họ vô ý mở những e-mail này ra, các trojan virus sẽ lập tức hoạt động và ghi lại toàn bộ thông số về mật khẩu của thuê bao Internet. Tiếp theo, chúng sẽ âm thầm sản sinh ra một e-mail và gửi về địa chỉ bí mật. Sau một thời gian ngắn, thông tin về thuê bao bị đánh cắp này sẽ được các hacker công bố rộng rãi trên Internet

Một trường hợp điển hình là sự kiện công ty LGIS-VINA đã bị mất mật khẩu thuê bao Internet trong tháng 3. Chỉ sau 24 giờ đồng hồ kể từ thời điểm mất mật khẩu, số tiền cước sử dụng đã tăng vọt lên gần 10 triệu đồng. Theo số liệu thống kê, đã có gần 300 số điện thoại lạ và hơn 2.000 cuộc kết nối sử dụng thuê bao Internet của LGIS-VINA để truy cập Internet.

Tìm theo dấu vết của các hacker

Website forum.hackervn.com là ví dụ về một địa điểm tụ tập của các hacker trên Internet. Website này do một hacker nội địa sử dụng hai địa chỉ e-mail để giao dịch là braveman@ngochai.netpngochai@yahoo.com . Bên cạnh việc rêu rao thành lập một liên minh hacker VN để hợp nhất sức mạnh của các CLB hacker trong và ngoài nước, website này còn đăng tải hàng tá thuê bao Internet và mật khẩu bị đánh cắp. Bất kỳ ai truy cập vào trang web trên đều có thể đọc và sử dụng các thông tin này.

Theo điều tra của các chuyên gia mạng FPT Internet, hacker sử dụng hai địa chỉ e-mail trên để giao dịch có liên quan tới một người tên là Phạm Ngọc Hải, trú tại nhà B2, tổ 38, tập thể ĐH Xây Dựng, phường Phương Liệt, Hà Nội, điện thoại: 84 4 8686842. Khi liên lạc với số điện thoại này, có một thanh niên rất hào hứng trả lời chính anh ta là Phạm Ngọc Hải và cũng là người phát triển website nói trên. Lúc được hỏi là không có font chữ tiếng Việt để đọc các trang web của Hải, anh ta đã sốt sắng trả lời sẽ nhanh chóng bổ sung chức năng giúp người sử dụng Internet truy cập vào website có thể tải font chữ tiếng Việt.

Các biện pháp ngăn chặn

Theo nhà cung cấp dịch vụ Internet FPT, hiện tượng đánh cắp mật khẩu xảy ra rất phổ biến khoảng hơn một năm trở lại đây. Lý do chủ yếu xuất phát từ sự bất cẩn và thiếu kinh nghiệm của người dùng. Hiện nay, FPT đã đưa ra các biện pháp bảo vệ như sau:

1. Đăng ký số điện thoại truy nhập

Với biện pháp này, người sử dụng có thể đăng ký một hoặc nhiều số điện thoại được phép sử dụng thuê bao Internet để truy cập mạng. Ngoài các số điện thoại đã đăng ký, các cuộc kết nối Internet từ những số điện thoại khác đều không được chấp nhận. Do vậy, ngay cả trong trường hợp hacker đánh cắp mật khẩu, chúng cũng sẽ không tài nào sử dụng được thuê bao Internet bị đánh cắp đó.

2. Giới hạn mức cước sử dụng

Người sử dụng có thể giới hạn mức cước sử dụng hàng tháng theo ý muốn, ví dụ: 50.000 đồng/tháng, 200.000 đồng/tháng, 1.000.000 đồng/tháng... Nếu vượt quá hạn mức, thuê bao sẽ tự động bị khóa lại nhằm hạn chế sự lạm dụng.

3. Hạn chế thời điểm sử dụng

Người sử dụng, đặc biệt là các cơ quan, công ty, có thể giới hạn thời điểm sử dụng, ví dụ, từ 8h đến 17h hàng ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật. Ngoài thời điểm đã đăng ký, thuê bao Internet sẽ không sử dụng được.

4. Giới hạn thời gian cho mỗi cuộc truy nhập

Ví dụ, với mỗi lần kết nối, người sử dụng có thể giới hạn trong khoảng 10 phút. Nếu quá thời gian đó, kết nối sẽ tự động ngắt

Ngoài các biện pháp trên, FPT Internet cũng khuyến cáo người dùng nên thường xuyên theo dõi mức cước sử dụng và đổi mật khẩu trên trang chủ http://www.fpt.vn/ bất cứ khi nào có nhu cầu.

T.M

Việt Báo
contentlength: 7395
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--