Choáng ngợp Âm thanh vòm... 13.1

00:17 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Âm thanh vòm lập thể đang trở thành một món ăn bình dân khi liên tục xuất hiện bên trong những sản phẩm điện tử tầm trung.

Choang ngop Am thanh vom 13.1
(Nguồn: Reuters)

Ấn tượng nhất với những ai trót "mang nợ" với âm thanh là công nghệ mà Dolby Lab mang đến triển lãm tại CES 2006 ở Las Vegas. Gian hàng của hãng này có trưng bày một dàn âm thanh gia đình được trang bị âm thanh vòm lên tới... 13.1 kênh.

Không cần phải nói, chắc chắn bạn cũng có thể tưởng tượng ra âm thanh của nó khó tin đến mức nào. Những tiếng gầm rú của động cơ xe trong 2 Fast 2 Furious chắc chắn có thể thổi bay tâm trí bạn lên tận mây xanh.

Về mặt lý thuyết, 13.1 là số kênh âm thanh tối đa mà TrueHD, công nghệ âm thanh mới toanh không nén (đồng nghĩa với việc không bị mai một, sàng sảy) của Dolby dành cho HD-DVD. Tính tới thời điểm này, cả HD-DVD lẫn đĩa Blu-ray đều mới chỉ hỗ trợ đến âm thanh 7.1 kênh, chính vì thế, một công nghệ 13.1 hứa hẹn sẽ đẩy trải nghiệm của bạn lên gấp đôi.

Trong khi chờ đợi công nghệ TrueHD 13.1 hạ cánh xuống phòng khách nhà bạn - mà chắc cũng phải khá lâu đấy - bạn có thể tung tẩy với model notebook sắp tung ra của Toshiba: Qosmio AV.

Choang ngop Am thanh vom 13.1
(Nguồn: Akihara)

Không chỉ trang bị một ổ đĩa HD-DVD, Qosmio AV còn mang đến cho bạn âm thanh vòm 7.1, hỗ trợ tất cả các chuẩn hiện hành của Dolby như Dolby Digital, Dolby Digital Plus, Dolby Digital Live dành riêng cho việc chơi game. Dolby Pro Logic II (một công nghệ chuyển đổi âm thanh stereo hai kênh sang âm thanh vòm 5 kênh), Dolby Virtual Speaker (giả lập âm thanh vòm trên loa stereo) v..v..

Hai ngày sau khi triển lãm CES kết thúc, triển lãm Macworld Expo diễn ra ở San Francisco lại bày ra trước mắt người dùng một công nghệ cho phép truyền âm thanh 7.1 qua kết nối FireWire.

Là sản phẩm của Oxford Semiconductor, một hãng chuyên cung ứng chip cho các thiết bị lưu trữ, âm thanh và điện tử gia dụng, con chip OXFW971 cho phép thiết bị "mẹ" truyền tín hiệu âm thanh 7 kênh thông qua kết nối FireWire. Xin nói thêm rằng Oxford Semiconductor là thành viên của Liên minh Âm Thanh-Video phân giải cao (HDAV), mà tổ chức này vốn có xu hướng lăng xê FireWire lên như công nghệ cầu nối duy nhất giữa tất cả các sản phẩm điện tử.

FireWire là một công nghệ được thiết kế để "vận chuyển" và định quyền ưu tiên cho các nội dung audio và video băng thông rộng. Hơn nữa, đây còn là một chuẩn hiện hành của IEEE. Chính vì vậy, việc bạn có thể thiết lập một hệ thống âm thanh quanh nhà, nơi dàn thiết bị trung tâm có thể truyền phát tín hiệu âm thanh vòm đa kênh đến tất cả các thiết bị vệ tinh và dàn loa các phòng sẽ là tương lai không xa.

Thiên Ý (Theo PC World)

Việt Báo
contentlength: 5579
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--