Chip 1 GHz 65 nm và ổ cứng PMR đầu tiên trên thế giới

14:21 18/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chip 1 GHz 65 nm va o cung PMR dau tien tren the gioiToshiba hôm qua vừa công bố thiết bị vi xử lý 1 GHz 65 nm đầu tiên đồng thời ra mắt ổ cứng dựa trên công nghệ ghi dữ liệu từ tính trực giao (PMR) mới.

Dòng chip MeP được thiết kế cho những thiết bị điện tử dân dụng và hỗ trợ khả năng tuỳ biến cao. Phiên bản 1 GHz mang tên MeP-h1 có kích thước 65 nm, nhưng Toshiba dự kiến sẽ sản xuất những sản phẩm 90 nm trong thời gian tới.

MeP-h1 đạt tốc độ cao hơn nhờ đường ống dẫn lệnh 9 chặng, phát triển từ kiểu đường dẫn 5 chặng MeP trước đó. Chip cũng được thiết lập dựa trên lõi RISC 32 bit, cho phép nhiều MeP kết nối với nhau để hình thành một chip đơn trên hệ thống.

Toshiba tin tưởng công nghệ này sẽ đặt nền móng cho sản phẩm nghe nhìn kỹ thuật số đòi hỏi quá trình xử lý lượng hình ảnh và dữ liệu âm thanh lớn trong tương lai, như TV hay đầu DVD số. Hãng dự định chỉ ứng dụng dòng MeP cho sản phẩm của riêng mình và chuẩn bị đăng ký bản quyền công nghệ với bên thứ ba.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Toshiba cũng gán "sứ mệnh" tương tự cho chip Cell , hợp tác phát triển cùng Sony và IBM. Cell được thiết kế cho cho PlayStation 3 , đồng thời cũng sẽ tích hợp trong các thiết bị dân dụng chất lượng cao. Chip này hoạt động với xung nhịp 3,2 GHz, 65 nm, nhưng toả nhiệt nóng hơn sản phẩm 1 GHz.

Cũng trong tuần này, Toshiba giới thiệu đĩa MK4007GAL, đường kính 1,8 inch cho thiết bị điện tử với dung lượng 40 GB trên một mặt đĩa, tương đương khả năng lưu trữ 10.000 bản nhạc hay 25.000 bức ảnh.

Đây là ổ cứng 1,8 inch đầu tiên được xây dựng với công nghệ ghi dữ liệu trực giao PMR. Scott Maccabe, Phó chủ tịch bộ phận thiết bị ổ của Toshiba, khẳng định PMR giúp hạn chế những khó khăn về mặt kỹ thuật, nâng cao khả năng lưu trữ và mở đường cho việc phát triển ổ đĩa cứng kiểu mới. Toshiba cũng dự định giới thiệu sản phẩm 80 GB 1,8-inch PMR vào cuối năm nay.

Phương pháp từ tính trực giao PMR sử dụng cách ghi dữ liệu lên mặt đĩa theo phương thẳng đứng thay vì nằm ngang như công nghệ ứng dụng trong ổ cứng hiện nay, do đó cho phép lưu được nhiều dữ liệu hơn.

P.T. (theo The Register, PC World)

Việt Báo
contentlength: 3963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--