Chính phủ VN đặc biệt coi trọng phát triển nguồn nhân lực CNTT

14:19 05/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phát biểu tại diễn đàn quốc tế về Phát triển nguồn nhân lực CNTT và Truyền thông vừa diễn ra sáng nay, 5/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã đánh giá, hơn 10 năm qua, CNTT và truyền thông Việt Nam đã phát triển với những thành tựu đáng khích lệ. Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng giáo dục và khoa học công nghệ, coi đây là quốc sách hàng đầu, trong đó phát triển nguồn nhân lực CNTT có vai trò đặc biệt quan trọng.

Kế hoạch Tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT đến năm 2020 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2015 Việt Nam sẽ có 25 vạn chuyên viên CNTT với 50% đạt chuẩn trình độ khu vực và trên 53 vạn chuyên viên ứng dụng CNTT thuộc mọi lĩnh vực. Theo Phó Thủ tướng, nội dung của kế hoạch này đã thể hiện đúng chủ trương "đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội" đối với một lĩnh vực khoa học - công nghệ trọng điểm như CNTT-TT.

Và để hoàn thành được mục tiêu nói trên cần có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin - Truyền thông và các Bộ, Ngành liên quan trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách thật hiệu quả. Đại học quốc gia Hà Nội là một trong những trường đại học trọng điểm của Việt Nam với truyền thống đào tạo học sinh phổ thông trung học và cử nhân tài năng. Sinh viên CNTT của Đại học quốc gia Hà Nội đã bước đầu khẳng định được uy tín của nhà trường tại các kỳ thi quốc tế về CNTT và truyền thông. Đây sẽ là "đầu tàu tiên phong" thực hiện trách nhiệm dẫn dắt hệ thống giáo dục Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT chất lượng cao cho đất nước.

Góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực CNTT và Truyền thông cho Việt Nam, diễn đàn do Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Giáo dục cao học Hàn Quốc đồng tổ chức vừa được khai mạc trong sáng nay, 5/12 đã thu hút hơn 150 đại biểu trong đó có 30 đại biểu nước ngoài đến từ những quốc gia có nền kinh tế phát triển và trình độ CNTT cao như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore tham dự.

Diễn đàn CNTT và truyền thông Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày nhằm mục tiêu quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các chuyên gia, kỹ sư... trong nước và quốc tế cùng chia sẻ kiến thức và trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các cơ hội và thách thức cũng như giải pháp, các mô hình ứng dụng và thực hành tốt nhất cũng như lộ trình phát triển của ngành CNTT&TT Việt Nam.

Trong buổi sáng nay, các đại biểu tham dự đã cùng nghe và tham gia trao đổi, thảo luận các vấn đề về nghiên cứu và phát triển CNTT-TT trong việc xây dựng năng lực và tầm nhìn chung về CNTT bao gồm: chiến lược phát triển CNTT-TT; Chính phủ điện tử; Dự báo và phân tích thị trường CNTT-TT; Các hoạt động CEO/CIO; Phần mềm thương mại với phần mềm nguồn mở.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 4184
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--