Châu Âu thờ ơ với truyền hình di động

09:35 25/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chau Au tho o voi truyen hinh di dong

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ liên tục tổ chức những chiến dịch rầm rộ ra mắt các sản phẩm ĐTDĐ tích hợp truyền hình di động song người dùng châu Âu xem ra vẫn rất thờ ơ với dịch vụ này.

Con số thống kê từ một nghiên cứu mới nhất của Gartner cho thấy chỉ có khoảng 5% người dùng châu Âu là tỏ ra quan tâm tới dịch vụ xem chương trình truyền hình hoặc video trên ĐTDĐ. Trong khi đó, con số người dùng châu Á quan tâm tới truyền hình di động lên tới 20%.

“Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này chính là thiết bị. Nếu muốn có chất lượng truyền hình tốt bạn phải có thiết bị màn hình lớn, đồng nghĩa thiết bị cồng kềnh khó mang theo. Còn nếu thiết bị có màn hình quá nhỏ thì chắc hẳn sẽ không thu hút được sự quan tâm của người dùng là điều tất yếu,” Carolina Milanesi - một chuyên gia nghiên cứu của Gartner - nhận định.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa chính là sự thiếu đồng bộ trong mô hình kinh doanh dịch vụ truyền hình di động ở châu Âu. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại triển khai công nghệ khác nhau hoặc sử dụng tần số khác nhau.

Hiện ở châu Âu mới chỉ có đúng duy nhất 3 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình di động thương mại.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động châu Âu hi vọng truyền hình di động sẽ giúp họ thu về nguồn doanh thu bù đắp cho sự giảm sút đáng kể trong doanh thu cuộc gọi di động. Song không như những gì mà họ mong đợi dịch vụ truyền hình di động và tải video hiện lại đang xếp hạng bét trong danh sách những dịch vụ được khách hàng quan tâm.

Trong khi đó, ở một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Ấn Độ hay Malaysia, các nhà cung cấp dịch vụ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tần số phát sóng. Công nghệ truyền hình di động DVB-H hiện đã được triển khai rộng rãi ở những quốc gia này.

Hoàng Dũng - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3398
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--