Cảnh sát Mỹ có được dùng thiết bị GPS?

11:30 21/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiết bị GPS.
Thiết bị GPS.

Hôm qua, một cuộc tranh luận gay gắt nổ ra tại Tòa án tối cao bang Washington với chủ đề: Cơ quan tư pháp có được phép gắn thiết bị thu phát tín hiệu qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS) vào đồ đạc của người bị tình nghi? Sự việc khởi nguồn từ năm 1999...

Hồi đó, cảnh sát tìm thấy vết máu trên chiếc gối mà họ nghi được William Bradley Jackson dùng để làm con gái Valiree Jackson 9 tuổi chết ngạt. Họ đã gắn thiết bị GPS lên ôtô của Jackson để theo dõi những địa điểm mà nghi phạm lui tới sau khi thông báo con gái bị mất tích. Nhờ các tín hiệu truyền qua vệ tinh, cảnh sát đã tìm ra chỗ Jackson chôn nạn nhân.

Ngày 20/5, Paul Wasson - luật sư của Jackson - cho rằng cảnh sát thành phố Spokane (phía Đông bang Washington) đã gắn máy theo dõi vào xe của thân chủ với một giả thuyết rất mơ hồ: nếu phạm tội, ông ta có thể trở lại hiện trường vụ án. Cùng với Liên đoàn tự do cá nhân Mỹ, Wasson cho rằng việc sử dụng thiết bị GPS khi không có bằng chứng cụ thể là xâm phạm quyền riêng tư được ghi nhận trong Hiến pháp của bang.

Công tố viên Kevin Korsmo nói rằng việc sử dụng thiết bị GPS không vi phạm quyền công dân vì thông thường cảnh sát vẫn lái xe "theo đuôi" người bị tình nghi. Tuy nhiên, những người phản đối ý kiến này cho rằng máy theo dõi giống như một sĩ quan cảnh sát vô hình ngồi ở trong xe.

Luật sư của Jackson nói rằng Valiree bị chết vì uống thuốc chống trầm cảm quá liều. Jackson không nhận tội giết người nhưng thừa nhận là đã an táng con gái ở ngoại ô Spokane, sau đó đào lên chôn xác tại một địa điểm cách đấy 80 km. Theo các công tố viên, Jackson giết Valiree vì con gái không hòa thuận với người phụ nữ mà ông ta sắp lấy làm vợ. Tòa kết án người cha nhẫn tâm 56 năm tù.

Minh Long (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3154
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--