Cẩn thận với chiêu lừa đảo giả mạo Gmail

10:42 12/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can than voi chieu lua dao gia mao Gmail

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo người sử dụng Gmail nên cẩn thận khi mới đây một chiến dịch lừa đảo giả mạo dịch vụ thư điện tử này đã được khởi động.

Theo các chuyên gia, đây thực sự là một chiến dịch lừa đảo qua phương thức email với quy mô rất lớn.

Thông thường, nội dung các email được sử dụng trong chiến dịch lừa đảo lần này đều giả mạo nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử miễn phí Gmail thông báo cho người sử dụng biết họ đã trúng một giải thưởng có trị giá 500USD và yêu cầu họ nhắp vào một đường siêu liên kết đi kèm để nhận giải thưởng.

"You won $500! Gmail congratulates you!
CONGRATULATIONS!
YOU WON $500!
Gmail gives members random cash prizes. Today, your account is randomly selected as the o­ne of 12 top winners accounts who will get cash prizes from us. Please click the link below and follow instructions o­n our web site. Your money will be paid directly to your e-gold, PayPal, StormPay or MoneyBookers account."


Gmail xin chúc mừng bạn đã trúng giải thưởng trị giá 500 USD!
Chúc mừng bạn!
Bạn đã trúng giải thưởng trị giá 500 USD!
Gmail thường chọn lựa bất kỳ các thành viên để tặng giải thường. Ngày hôm nay, bạn đã được chọn lựa để trở thành một trong 12 người nhận được giải thưởng của chúng tôi. Hãy nhắp vào đường liên kết dưới đây và làm theo những hướng dẫn để nhận giải thưởng. Giải thưởng của bạn sẽ được chuyển trực tiếp qua tài khoản PayPal, StormPay hoặc MoneyBookers.


Nhưng khi người dùng nhắp chuột vào liên kết đó thì sẽ xuất hiện một trang web thông báo lỗi trong việc chuyển tiền và yêu cầu người sử dụng phải nhập lại thông tin chi tiết tài khoản ngân hàng và thanh toán phí thành viên sử dụng dịch vụ là 8,60 USD.

"Tất nhiên, email đó không phải là của Gmail và giải thưởng 500 USD cũng không hề tồn tại. Bất kỳ một ai thử làm theo để nhận giải thưởng đều trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo trực tuyến," Graham Cluley - chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của hãng bảo mật Sophos - khẳng định.

Chuyển đổi xu hướngChiến dịch tấn công lừa đảo mới phát hiện này là một minh chứng rõ ràng khác cho sự thay đổi xu hướng trong giới tội phạm lừa đảo trực tuyến. Bọn chúng bây giờ đã đi theo xu hướng nhắm vào từng đối tượng riêng biệt cụ thể và tiến hành tấn công trên quy mô cũng lớn nhưng không được như ngày xưa nữa.

Nguyên nhân của sự chuyển đổi xu hướng này một phần chính là nhờ các hãng bảo mật đã cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dùng và bản thân ý thức cảnh giác của người dùng cũng đã được nâng cao lên rất nhiều.

Chính vì thế mà chúng chuyển sang xu hướng tấn công nhỏ lẻ và nhắm vào các đối tượng cụ thể nhằm mang lại lợi nhuận phi pháp cao nhất.

Hãng bảo mật Sophos vừa công bố báo cáo cho thấy trong năm qua có tới 58% người sử dụng nhận được một bức thư lừa đảo trực tuyến mỗi ngày.

Hoàng Dũng - (Vnunet)

Việt Báo
contentlength: 4808
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--