Cạn kiệt IPv4: Liệu có là cảnh báo quá mức?

13:34 01/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Mới đây, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC cho biết họ đã tiến hành tổng hợp nhiều nguồn thông tin, trao đổi với chuyên gia Trung tâm Thông tin mạng Internet châu Á - Thái Bình Dương (APNIC), các tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia (National Internet Registry - NIR) và tiến hành phân tích số liệu từ các nguồn thống kê để có được những thông tin tổng hợp về vấn đề sử dụng tài nguyên địa chỉ IPv4 hiện nay. Theo VNNIC, vấn đề cạn kiệt nguồn tài nguyên IPv4 trên thế giới cũng như của Việt Nam đã nhìn thấy trước mắt.

Cơ quan quản lý nhà nước lo lắng, khuyến cáo!

Theo tính toán, sớm thì 2008, muộn nhất là 2011, thế giới sẽ hết địa chỉ Internet IPv4 và không thể cấp phát mới. Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc IPv4 có thể cạn kiệt nhanh hơn hiện nay đó là các nước có xu hướng xin nhiều địa chỉ lên và tích trữ; Tình hình thuê bao Internet băng rộng bùng nổ như ADSL, kết nối Internet qua truyền hình cáp (cable TV) ..., những dạng thức kết nối này đòi hỏi tỉ lệ 1IP/1 người sử dụng; Rồi yêu cầu xin cấp địa chỉ IPv4 cho dịch vụ di động (3G) đã xuất hiện...

Những nhu cầu trên đã tiêu tốn nhanh chóng không gian còn lại của địa chỉ IPv4. Ngay cả một số quốc gia đông dân như Ấn Độ hiện nay cũng chỉ được sở hữu một số lượng không lớn địa chỉ IPv4. Nếu quốc gia này cũng bắt đầu yêu cầu tài nguyên như Trung Quốc, thì lượng địa chỉ còn lại còn tiêu thụ nhanh hơn nữa. Nhìn lại Việt Nam, tình hình cũng không mấy khả quan.

Khi tiến hành thống kê số liệu sở hữu tài nguyên địa chỉ của các quốc gia trong khu vực, Trung tâm VNNIC nhận thấy những điểm chưa hợp lý trong lượng tài nguyên Việt Nam sở hữu. So với các quốc gia khác trong khu vực, số lượng tài nguyên địa chỉ IPv4 Việt Nam đang sở hữu hiện còn rất nhỏ. Đặc biệt khi dân số của Việt Nam lớn và số lượng người sử dụng Internet và mức độ tăng trưởng Internet của Việt Nam không thấp.

Theo các kế hoạch chiến lược viễn thông và dân số, đến năm 2010 của Việt Nam, tỉ lệ dân số sử dụng Internet sẽ là 35% trong tổng số dân số Việt Nam (theo số liệu dự thảo Quy hoạch phát triển viễn thông và Internet Việt Nam đến năm 2010 của Viện chiến lược Bộ BCVT) sẽ vào khoảng 88 triệu người (từ nay đến năm 2010, trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng khoảng 1 đến 1,1 triệu người - số liệu của Chiến lược dân số Việt Nam 2001-2010). Căn cứ vào đó, VNNIC tính toán số người sử dụng Internet Việt Nam tại thời điểm năm 2010 sẽ khoảng 30,8 triệu người. Và ngay từ bây giờ Việt Nam cần có kế hoạch cho lượng tài nguyên địa chỉ Internet cho thời gian tới.

Với các doanh nghiệp Internet Việt Nam, nhằm đảm bảo cho hoạt động Internet, theo VNNIC, nên nhận thức được hơn nữa tầm quan trọng của vấn đề tài nguyên địa chỉ Internet, và có những động thái tuơng tự như các quốc gia xung quanh đã làm nhằm nhận thức rõ rệt hơn về tầm quan trọng của vấn đề tài nguyên địa chỉ IP đối với hoạt động của tổ chức mình và có những nghiên cứu, kế hoạch cụ thể cho mình về vấn đề tài nguyên trong thời gian 5 năm tới; Có kế hoạch phát triển địa chỉ IPv4 phù hợp.

Trong vòng 1 -2 năm tới các doanh nghiệp cố gắng tận dụng các điều kiện chính sách quản lý địa chỉ IPv4 hiện chưa bị thắt chặt; Có những quan tâm sâu sắc hơn về công nghệ địa chỉ mới IPv6, đây là công nghệ sẽ thay thế địa chỉ IPv4 trong tương lai. Trong kế hoạch chiến lược phát triển đến năm 2010 cần có những định hướng và kế hoạch phát triển về công nghệ IPv6 để thay thế cho IPv4.

Các ISP thừa nhận...

Trước sự "cảnh báo" của VNNIC, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều thừa nhận tình trạng hiện nay của tài nguyên IPv4. Theo Giám đốc công ty Điện toán và truyền số liệu VDC Vũ Hoàng Liên, tài nguyên IPv4 cạn kiệt là lời cảnh báo cho cả Việt Nam và thế giới. Chúng ta cần có những phân tích để dự báo nghiêm túc và đưa ra các kế hoạch cần thiết.

Đồng tình với ý kiến đó, ông Nguyễn Đình Chiến, Trưởng phòng kỹ thuật của Viettel Telecom phân tích: Tài nguyên IPv4 tất cả chỉ có khoảng 4,3 tỷ địa chỉ dùng để đánh địa chỉ các máy tính, các phần tử tham gia trên mạng Internet, kể từ ngày đầu cho đến nay. Đúng là hiện nguồn tài nguyên này đang cạn kiệt và sẽ nhanh chóng hết so trước với dự tính vài năm trước của thế giới trước đây, đó là do sự bùng nổ của mạng Internet và các dạng máy truy nhập khác, các dạng dịch vụ đa phương tiện mới có cần sử dụng địa chỉ IP, đặc biệt là các mạng WiFi, Mobile, và cả WiMax tới đây.

Chuyển sang IPv6: không quá khó khăn nhưng cần sự phối hợp chặt từ phía nhà nước!

Các ISP cũng khẳng định việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 về bản chất không quá khó khăn. Ông Nguyễn Đình Chiến cho rằng, tại Việt Nam, VNNIC là cơ quan quản lý về mặt tài nguyên Internet, trong đó có địa chỉ IPv4. VNNIC đã có khuyến nghị với Viettel về địa chỉ IPv6, thử nghiệm công nghệ và chuẩn bị cho việc chuyển dịch. Viettel nhận thức rõ ràng được về vấn đề này và hiểu Viettel cần phải sớm hòa vào nhịp bước chung của thế giới về IPv6. Viettel sẽ sớm hợp tác cùng VNNIC, nghiên cứu, thử nghiệm IPv6 và sớm làm chủ được việc sử dụng địa chỉ IPv6 trong mạng cung cấp dịch vụ Internet của mình. Có thể Viettel sẽ bắt đầu với việc thử nghiệm cho mảng dịch vụ ADSL, vì đó là mảng dịch vụ tiêu tốn tài nguyên IP nhất hiện nay tại Viettel nói riêng và Internet VN nói chung.

Một ISP khác, đại diện của FPT Telecom, ông Trương Đình Anh cũng cho biết, việc chuyển đổi bản chất không có gì khó đối với ISP. Cho tới thời điểm này, FPT Telecom cam kết việc sẵn sàng cho IPv6. Tuy nhiên, ông Đình Anh cũng bày tỏ quan điểm, dù có cam kết sẵn sàng nhưng thời điểm nào chuyển đổi và chuyển ra sao là câu chuyện của cả thế giới chứ không phải của riêng FPT hay Việt Nam.

Đồng quan điểm với FPT, ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty điện toán và truyền số liệu VDC cho rằng, các ISP và cả cộng đồng công nghệ thông tin đều có nhận thức được vấn đề cạn kiệt của IPv6. Tuy nhiên, chúng ta chưa có các kế hoạch cần thiết. Phải nói rằng đây là chuyện chung của quốc gia, liên quan đến cả người dùng chứ không chỉ nhà cung cấp dịch vụ.

Để chuyển đổi được từ IPv4 sang IPv6, theo ông Liên cần có giải pháp, đầu tư và phương án triển khai cụ thể. Giải pháp và công nghệ có thể trông chờ ở các nhà sản xuất. Còn phương án triển khai chắc chắn là phức tạp. Đặc biệt lộ trình triển khai rất quan trọng. Có đồng hành với môi trường chung thì mới giải quyết được bài toán một cách hiệu quả. Ông Liên cho rằng còn một vấn đề phải giải quyết nữa đó là tìm câu trả lời thấu đáo cho câu hỏi có còn duy trì IPv4 nữa hay không?

Với Viettel, theo họ khi chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 khó khăn lớn nhất gặp phải là từ phía người sử dụng, hiện nay các máy tính của người sử dụng phổ thông cũng như các thiết bị phổ thông khác để truy cập dịch vụ mạng Internet còn chưa hỗ trợ cho địa chỉ IPv6. Khi chuyển đổi, nhà cung cấp dịch vụ như Viettel Telecom sẽ phải làm việc cụ thể với các nhà cung cấp thiết bị để làm rõ về khả năng hỗ trợ.

Với cơ quan quản lý nhà nước - Bộ Bưu chính Viễn thông, doanh nghiệp cần nhất là tiếp tục được tư vấn, đào tạo, chỉ đạo về lộ trình chuyển đổi giao thức cho mạng của ISP, và sự “hòa hợp” trong việc chuyển đổi này tính tổng thể cho Internet Việt Nam và mạng Internet toàn cầu như thế nào là tốt nhất? Vì Internet là mạng của các mạng, và Viettel cũng như bất kỳ ISP nào, cũng chỉ là 1 mạng trong các mạng cấu thành nên mạng Internet này.

Thuỷ Nguyên

Việt Báo
contentlength: 10363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--