"Cần giữ vững truyền thống phục vụ cách mạng, nhân dân!"

21:27 15/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Bưu chính Viễn thông (15/8/1945 - 15/8/2005), chúng tôi xin giới thiệu bài viết cho TS của ông Lê Đức Niệm, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện về nhiệm vụ và truyền thống phục vụ thông tin liên lạc của ngành Bưu điện.

"Ngành Bưu điện đảm nhiệm phục vụ thông tin liên lạc cho toàn xã hội, là một ngành có truyền thống phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân".

Can giu vung truyen thong phuc vu cach mang nhan dan
Sửa chữa mạng cáp nội hạt ở thành phố Sài Gòn bị bom đạn tàn phá, kịp thời đưa vào khai thác phục vụ tiếp quản thành phố sau ngày 30 - 4 - 1975.

Truyền thống đó bắt nguồn từ thời kỳ vận động cách mạng, xây dựng Đảng chuẩn bị và tiến hành tổng khởi nghĩa thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của những năm 20 cho đến năm 1945. Truyền thống đó càng nổi bật trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, cũng như sau khi hòa bình lập lại, xây dựng đất nước Việt Nam mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Ngành Bưu điện nay đã tách làm hai, quản lý nhà nước riêng, sản xuất kinh doanh và phục vụ riêng. Tổng cục Bưu điện nay đã được nâng cấp thành Bộ Bưu chính Viễn thông, quản lý nhà nước luôn cả công nghệ thông tin, giữ vai trò cầm cờ, lãnh đạo.

Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ danh hiệu là Bưu điện Việt Nam với tên tiếng Anh là VNPT, đảm nhiệm việc sản xuất kinh doanh và phục vụ thông tin liên lạc, phát triển, điều hành và khai thác cả mạng lưới chủ đạo thông tin quốc gia.

Bác Hồ đã nói: "Việc liên lạc và việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mạng, nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi". Thực ra ý của Bác Hồ nói còn rộng lớn hơn nhiều. Bác rất coi trọng công tác thông tin liên lạc. Khi ở nước ngoài, Bác đã dùng nhiều loại phương tiện thông tin liên lạc để vận động cách mạng và tổ chức đấu tranh. Khi về nước, Bác đã lo ngay đến việc tổ chức công tác thông tin liên lạc, nhắc nhở cán bộ đảng viên đi đôi với các công việc khác, phải đồng thời làm tốt công tác thông tin liên lạc, chọn các cán bộ kiên trung nhất giao đảm trách công tác này.

Ngoài ra, các cách tổ chức liên lạc, giữ bí mật thông tin…, nhiều cán bộ thông tin liên lạc tiền bối cũng như số kế tục sau này đã làm được điều đó. Do có lý tưởng cách mạng, có lòng trung thành, bao nhiêu cán bộ giao bưu, thông tin trong kháng chiến đã dám dũng cảm hy sinh, tận tụy, sáng tạo, khắc phục muôn vàn khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ; trước cái chết vẫn giữ được khí tiết, bảo vệ bí mật thông tin.

Đúc kết phẩm chất của cán bộ giao bưu, thông tin qua các thời kỳ, chúng ta nêu cao “Mười chữ vàng” truyền thống của ngành Bưu điện là: "Trung thành, dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, nghĩa tình”. Đấy không chỉ là khẩu hiệu động viên suông, mà là phương châm hành động trong công tác và cuộc sống của cán bộ công nhân viên chức toàn ngành từ trước đến nay và phải là mãi mãi về sau. Cán bộ công nhân viên ngành Bưu điện trước đây đã làm được như thế, cán bộ công nhân viên đương chức của ngành nay có nhiều điều kiện tốt hơn, càng phải làm được nhiều hơn.

Đương nhiên là trong điều kiện mới có nhiều việc không hoàn toàn giống như trước, nhưng truyền thống trung thành, dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, nghĩa tình chúng ta vẫn phải giữ gìn, đi vào kinh tế thị trường có kinh doanh, có cạnh tranh vẫn không quên và không được xem nhẹ việc phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Không nên chỉ biết có kinh doanh, chỉ chạy theo lợi nhuận, kinh doanh ở nơi thuận lợi, chi phí ít, lãi nhiều mà không quan tâm đến phục vụ phổ cập, phục vụ công ích, phục vụ an ninh, quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa thực hiện việc cạnh tranh không công bằng, thiếu lành mạnh…

Can giu vung truyen thong phuc vu cach mang nhan dan
Một cụm đài VTĐ của Ban thông tin Vô tuyến điện R ở chiến khu Tân Biên.

Trung thành hiện nay vẫn phải là trung thần với nước, với dân, với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Việc gì có lợi cho dân, cho nước thì làm, ngược lại thì thôi, nếu có người làm sai thì chống. Trung thành ngày nay phải đi đôi với liêm khiết; không lấy của công làm của riêng, không lợi dụng quyền lực để tham ô, hối lộ; không bán rẻ lương tâm cán bộ, bí mật quốc gia của Đảng và Nhà nước, của cơ quan và đoàn thể, tiết lộ thông tin của người này cho người khác…

Dũng cảm ngày nay là dám đấu tranh, vạch rõ điều sai, bảo vệ điều đúng, cả ở ngoài xã hội cũng như ở trong cơ quan, đơn vị. Đối với lãnh đạo cấp trên mà làm sai, có tiêu cực thì cũng tùy tính chất và mức độ sai lầm mà có cách phê bình, đấu tranh phù hợp, không nể nang hay sợ trù dập, bị mất quyền lợi mà không dám nói.

Tận tụy luôn là tác phong công tác của cán bộ công nhân viên thông tin bưu điện. Bởi việc nhiều, có khó khăn, dễ bị sai sót, dẫn đến sai mội ly đi một dặm, mà hậu quả có thể rất là to lớn. Phục vụ thông tin như là làm dâu trăm họ, thượng đế dù khó cũng phải chiều mới bảo đảm phục vụ tốt.

Sáng tạo cũng là yêu cầu không thể thiếu đối với cán bộ công nhân viên làm việc ở một ngành kinh tế lớn, khoa học kỹ thuật mũi nhọn trong khi phải hội nhập vào nền kinh tế thế giới, có cạnh tranh và ngày càng đi sâu vào thời đại của xã hội thông tin.

Nghĩa tình là đặc tính vốn có ngàn đời của dân tộc, ta phải giữ, phải phát huy tốt. Trong xã hội cũng thế mà trong ngành cũng thế, cần nêu cao ý thức “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta phải không được quên và phải làm ngày càng tốt hơn trách nhiệm “đền ơn đáp nghĩa” đối với những tập thể, những người có công xây đắp để ta có điều kiện sống và làm việc tốt hơn như ngày nay.

Mỗi cán bộ công nhân của ngành cần tự hào về truyền thống của ngành, không ngừng học tập các bài học truyền thống để rèn luyện thêm bản lĩnh, không ngừng lớn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đứng vững trong cơ chế thị trường.

  • Lê Đức Niệm (Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện)

Việt Báo
contentlength: 10606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--