Các tia vũ trụ làm tăng các bệnh về mắt của các phi công

13:31 11/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac tia vu tru lam tang cac benh ve mat cua cac phi cong

Các phi công hàng không sẽ bị tăng các tổn hại về mắt bởi vì nghề nghiệp của họ luôn phải đối mặt với các tia phóng xạ

Các nhà nghiên cứu Ailen đã phát hiện ra rằng các phi công trên các chuyến bay thương mại sẽ gặp rủi ro mắc bệnh đục thuỷ tinh thể cao hơn 3 lần mức độ thông thường.

Các tia vũ trụ - với nguồn năng lượng rất nhỏ và các chất phóng xạ bắn từ trái đất vào không gian vũ trụ - sẽ sẵn sàng tác động tới thuỷ tinh thể của các phi hành gia.

Đục thuỷ tinh thể

Các tác giả đã tìm 445 người đàn ông có độ tuổi trên 50 – trong đó có 71 người bị đục thuỷ tinh thể liên quan tới các chất và tia phóng xạ hạt nhân và 374 người còn lại bị đục thuỷ tinh thể vì những nguyên nhân khác. Trong số những người đàn ông đó, 79 người từng là các phi công thương mại và 366 người chưa bao giờ làm phi công. Khi những nhà nghiên cứu so sánh tỉ lệ bị đục thuỷ tinh thể với nghề nghiệp, cho thấy những người làm nghề phi công có nhiều vấn đề về mắt hơn những người làm các nghề nghiệp khác.

Chi tiết hơn, những người càng làm việc trong ngành phi công càng lâu và vị trí của họ phải tiếp xúc với tia phóng xạ nhiều hơn, thì họ càng dễ bị mắc bệnh đục thuỷ tinh thể hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận rằng những gì đã tìm ra chưa thể giải thích được là do các nhân tố khác gây ra như ánh sáng UV và khói thuốc lá. Theo nguồn tin của cơ quan bảo vệ sức khoẻ cho biết một người tại Anh trung bình phải tiếp nhận 2,7 millisieverts (mSv) phóng xạ mỗi năm. Làm phép so sánh các nhà nghiên cứu nói rằng các phi công trung bình phải nhận 4.6 mSv mỗi năm, trong khi các công nhân làm việc trong lĩnh hạt nhân phải tiếp nhận 3.6 mSv.

Ảnh hưởng phóng xạ

Các phi công hàng không và các nhà du hành vũ trụ cũng được phát hiện thấy là họ gặp rủi ro cao trong việc biến đổi các gen trong các tế bào máu và chắc chắn sẽ bị các bệnh ung thư và nguyên nhân cũng liên quan đến các chất phóng xạ vũ trụ.

Các tia phóng xạ trụ đến từ mặt trời và các thiên hà trong vũ trụ.

Giống như một số phương pháp điều trị bệnh ung thư và các máy quét y học, đây chính là sự ion hoá mà làm thay đổi vị trí của các hạt. Điều này sẽ dẫn tới sự phá vỡ các phân tử trong các tế bào sống. Những người sống sót sau các vụ thả bom nguyên tử và các bệnh nhân ung thư đã được điều trị bằng tia phóng xạ cũng có nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể.

Không “nguyên nhân và kết quả”

Tiến sĩ Larry Benjamin đến từ đại học Royal College of Ophthalmologists nói rằng các tia phóng xạ vũ trụ và các loại sóng tương tự như tia UV có thể làm tổn hại đến các chất protein trong thấu kính của mắt.

Tuy nhiên, ông nói rằng bệnh đục thuỷ tinh thể rất dễ chữa khỏi nhờ phẫu thuật.

Nhưng tiến sĩ Michael Clark đến từ cơ quan bảo vệ sức khoẻ lai nói rằng các tia phóng xạ vũ trụ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể của các phi công.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 7514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất