Các công ty an ninh máy tính hưởng lợi từ virus

09:35 06/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tăng trưởng kinh doanh của nhiều công ty phần mềm an ninh cao vọt, sau những vụ tấn công liên tiếp của các loại virus và sâu điện tử trong thời gian gần đây, phá hoại hàng trăm nghìn máy tính với số tiền thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

Chỉ số cổ phiếu công nghiệp Nasdaq của nhiều công ty an ninh máy tính lớn đã tăng hơn 20%, tức là gấp hai lần so với trước khi hai loại virus BlasterSoBig.F được tung ra hồi giữa tháng 8.

Với việc các chuyên gia dự báo sẽ có tiếp một đợt virus tấn công nữa trong những tháng tới, người ta cho rằng thị trường sản phẩm an ninh sẽ tiếp tục tăng khoảng 18%, đạt 2,6 tỷ USD năm nay và sẽ tăng lên 2,8 tỷ USD năm 2004.

Giới phân tích cho rằng mối lo sợ sau những đợt virus tấn công vừa qua đã khiến người tiêu dùng tích cực bỏ tiền nâng cấp hệ thống an ninh máy tính, vì từ trước đến nay họ không tự bảo vệ tốt như các doanh nghiệp. Hãng phần mềm an ninh Goldman Sachs ước tính có tới 40% số máy tính cá nhân trên thế giới không được bảo vệ một cách thích hợp để chống sâu và virus.

Các công ty phần mềm an ninh còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc Internet không được kiểm soát. Khi không có sự can thiệp kỹ thuật của nhà nước, khách hàng chủ yếu phải dựa vào các công ty như Symantec và Network Associates để đối phó với virus.

Symantec, nhà cung cấp phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới, tuần qua vừa quyết định nâng mức phí thuê bao dịch vụ nâng cấp an ninh trực tuyến lên 33%, tức là 19,95 USD/năm để trang trải chi phí phát triển các loại phần mềm chặn sâu, tự động diệt virus và phát hiện xâm nhập.

Các nhà phân tích cho rằng việc Symantec tăng giá được khách hàng chấp nhận, vì phần mềm của họ đã tỏ ra có hiệu quả đối với số đông người sử dụng, nhất là trong tháng 8 đầy virus vừa qua. Năm ngoái công ty này cũng đã tăng giá những sản phẩm và dịch vụ tương tự từ 9,95 USD lên 14,95 USD/năm.

Theo công ty khảo sát NPD Group, hiện nay, loại dịch vụ an ninh trực tuyến chiếm tới 40% doanh thu của Symantec. Doanh số bán lẻ phần mềm của hãng này tăng gấp 3 chỉ một tuần sau khi phiên bản mới nhất của MSBlast xuất hiện hôm 11/8. Con số này góp phần đưa doanh thu chung của cả ngành kinh doanh phần mềm diệt virus lên gấp 3 lần.

Tính từ ngày 11/8, cổ phiếu của Symantec đã tăng 22%, lên 57,60 USD. Cổ phiếu của công ty đứng thứ hai trong lĩnh vực này là Network Associates cũng tăng 30% lên 14,11 USD. Con số của công ty đứng thứ 3, Trend Micro, là 33% - 21,49 USD.

Phan Khương (theo USA Today)

Việt Báo
contentlength: 4356
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--