Các công nghệ tương lai

Thứ năm, 30 Tháng mười một 2006, 09:16 GMT+7
 • Cac cong nghe tuong lai

  Bước tiến tiếp theo của công nghệ là gì: Khi những đột phá lớn nhất xuất hiện chúng sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và giải trí; tại sao ngày mai vẫn chưa hết phiền toái.

  TƯƠNG LAI CỦA MÁY TÍNH

  Sự phát triển vượt bậc trong công nghệ máy tính sẽ tạo ra những bộ vi xử lý đa nhân có tốc độ nhanh hơn. Trong tương lai, máy tính sẽ có nhiều hình dạng và kích thước hơn.

  Hơn bao giờ hết, máy tính (PC) trong tương lai sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều thứ để chiếm được vị trí quan trọng trong một thế giới đầy rẫy thiết bị kỹ thuật số. Theo nhận định của các chuyên gia, PC sẽ ngày càng chuyên dụng hơn với nhiều hình thái cải tiến.

  Các bộ vi xử lý 8 nhân, những ổ cứng có dung lượng khổng lồ và viễn cảnh về card xử lý đồ họa gắn ngoài hoặc những màn hình có kích thước lớn đang dần xuất hiện. Có một số cái vẫn còn xa xăm như ổ cứng có dung lượng 20 TB (1TB = 1024GB) hoặc màn hình dẻo, nhưng có một số công nghệ khác "gần" hơn ví dụ những chiếc máy tính xách tay (MTXT) thế hệ kế tiếp với màn hình nhỏ tách rời.

  Thay đổi về hình dạng

  Đã có những thay đổi trong thiết kế cơ bản của PC. Một vài năm trước, những chiếc máy tính giải trí đa phương tiện (Media Center PC) hoặc máy tính "siêu nhỏ” chỉ xuất hiện trong các phòng thử nghiệm. Từ chiếc "máy tính xách tay" của Acer kích thước 50cm (trọng lượng khoảng 7,85kg) đến sản phẩm lai giữa máy tính để bàn và MTXT Dell XPS M2010 (cũng có kích thước 50cm), những sản phẩm "kỳ lạ” như vậy ngày càng nhiều.

  Mặc dù có những nỗ lực như sáng kiến Viiv của Intel nhằm chuẩn hoá các thành phần của hệ thống PC giải trí đa phương tiện, nhưng ít người lạc quan về tương lai của nó. Các công nghệ mạng không dây thế hệ kế tiếp sẽ cho phép người dùng truy cập bằng bất cứ thiết bị đa phương tiện nào ở bất kỳ nơi đâu trong nhà. Như vậy, người dùng sẽ không cần một PC giải trí đa phương tiện đặt bên cạnh TV.

  Steve Kleynhans, phó chủ tịch phụ trách mảng PC của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, cho rằng thiết kế của những chiếc PC "di động" sẽ theo hai xu hướng chính: dòng siêu nhẹ (dưới 1,82kg) và dòng thay thế PC để bàn có kích thước khoảng 38-43 cm, trọng lượng khoảng 3,6 – 4,5kg.

  Theo kế hoạch vào đầu năm 2007, Intel sẽ công bố công nghệ Centrino thế hệ thứ tư (dành cho MTXT) sử dụng bộ nhớ flash công nghệ NAND có tốc độ truy xuất nhanh và dung lượng đạt đến hàng Gigabyte, giúp giảm thời gian khởi động máy và khởi chạy ứng dụng.

  WiMax, kết nối không dây tương lai

  Mặc dù WiMax có những bước tiến chậm chạp nhưng Sprint Nextel vẫn chọn công nghệ này làm nền tảng cho mạng thế hệ thứ 4 của mình. Theo kế hoạch vào năm 2007, công ty sẽ đưa vào thử nghiệm dịch vụ truy cập mạng không dây băng thông rộng với tốc độ tải xuống khoảng 4Mb/s và sẽ mở rộng cung cấp dịch vụ cho khoảng 100 triệu người dùng vào năm 2008.
  Chúng ta cũng không thể bỏ qua một tính năng hấp dẫn - SideShow trong Windows Vista cho phép người dùng truy cập dữ liệu thông qua màn hình gắn trên nắp MTXT, tương tự màn hình phụ của điện thoại di động. Bạn cần kiểm tra email nhưng "làm biếng" mở nắp MTXT? Công nghệ PortalPlayer, có thể xuất hiện trong nửa đầu năm 2007 kết hợp với SideShow sẽ cung cấp cho người dùng một màn hình có thể tháo rời, có thể sử dụng độc lập với MTXT.

  Jerry Bautista, giám đốc quản lý công nghệ của Intel tại Microprocessor Technology Labs cho biết trong vài năm tới sẽ xuất hiện những vật dụng được thiết kế khá độc đáo. Bạn có thể tưởng tượng một con chip sẽ được gắn vào các vật dụng trong gia đình thậm chí cả trên vải; chẳng hạn, một thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA) hoặc một ĐTDĐ sẽ được gắn bên trong tay áo sơ mi của bạn.

  Vista và phiên bản kế tiếp

  Vista dành cho người dùng cuối sẽ được phát hành vào đầu năm 2007. Liệu nó có thay đổi cách thức làm việc trong thế giới Windows?

  Theo David Siroky, phụ trách nhóm sản phẩm Windows của Microsoft, Vista có 3 cải tiến chính. Trước tiên là đồ họa, phần có thể thấy rõ nhất. Không giống với XP, Vista có thể sử dụng BXL đồ họa (GPU – graphic processor unit) để xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Đây là điểm quan trọng vì giao diện người dùng Aero của Vista nặng về đồ hoạ và cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng khai thác những tính năng đồ họa cao cấp.

  Ảnh minh họa
  Flip 3-D
  Tính năng Flip 3-D của Windows Vista thay thế không gian phẳng của màn hình Windows bằng một không gian làm việc ba chiều. Sử dụng tổ hợp phím Windows và Tab để di chuyển giữa các cửa sổ ứng dụng.
  Vista cũng thay đổi cơ chế quản lý thông tin và cách thức lưu trữ dữ liệu, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát những tập tin, thư mục hơn thông qua dạng ảnh thu nhỏ (thumbnail) mà Vista cung cấp. Người dùng có thể bổ sung từ khóa, chú thích cho mỗi hình ảnh và Vista sẽ dễ dàng xác định chính xác tập tin bạn cần. Ngoài ra, tính năng "reliability monitor" của Vista ghi nhận lại quá trình hoạt động của hệ thống dưới dạng biểu đồ giúp bạn dễ dàng xác định nguyên nhân, thời điểm và phần mềm gây lỗi để khắc phục.

  Về phía Linux, XGL và Compiz mang đến giao diện đồ họa bóng bẩy, thậm chí "qua mặt" cả giao diện Aqua trong Mac OS X. Compiz cho phép bạn di chuyển, kéo giãn hoặc xoay những cửa sổ ứng dụng trong không gian ba chiều (3D), tương tự Flip 3-D trong giao diện Aero của Vista. Leopard, một phiên bản cải tiến của Mac OS X được Appple dự tính tung ra vào mùa xuân năm sau sẽ bổ sung một số tính năng mà Mac OS không có, như tiện ích tự động sao lưu, cho phép làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc. Cũng theo Gartner, cả Linux và Mac OS sẽ tăng thêm hỗ trợ người dùng trong khi tiếp tục nghiên cứu HĐH trên nền web.

  BXL ngày càng nhiều nhân hơn

  Chỉ vài năm tới, những BXL Athlon X2 của AMD và Core 2 Duo của Intel sẽ trở nên lạc hậu. Những BXL đa nhân, chẳng hạn như Xeon dual-CPU (tổng cộng 4 nhân) đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường và sẽ phổ biến trong thời gian tới. Cả AMD và Intel đều có kế hoạch tung ra BXL 4 nhân (quad-core). Kentsfield, tên mã BXL 4 nhân của Intel (Core 2 Quad Processor) sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, còn BXL của AMD, được biết đến với tên gọi K8L, sẽ xuất hiện vào giữa năm 2007. Với công nghệ 4x4 của mình, AMD hứa hẹn sẽ trình làng một hệ thống kép sử dụng 2 BXL Athlon 64-FX vào dịp mua sắm cuối năm.

  Jerry Bautista, nhà quản lý công nghệ tại Microprocessor Technology Lab của Intel cho biết Intel đã có những bản mẫu BXL 8 nhân. Về lý thuyết, có thể thiết kế BXL có đến hàng ngàn nhân.

  Hạn chế của công nghệ đa nhân thực sự nằm ở phần mềm, chúng phải được viết lại cho phù hợp với cách xử lý nhiều luồng dữ liệu cùng lúc. Nói một cách khác, một tác vụ được chia nhỏ làm 2 hoặc 4 để xử lý cùng lúc thì tương đối đơn giản, nhưng nếu chia nhỏ ra thành hàng trăm hoặc hàng ngàn để xử lý lại là vấn đề.

  Hiện tượng thắt cổ chai của RAM
  Tốc độ BXL tăng trung bình 50% mỗi năm, nhưng tốc độ truy xuất RAM không theo kịp. RAM từ tính (MRAM - Magnetoresistive RAM) là giải pháp hứa hẹn có thể khắc phục vấn đề này trong tương lai. Freescale, IBM và NEC đang tiếp tục nghiên cứu theo hướng này.
  Mặc dù vậy, ngay cả với BXL 8 nhân, chúng ta cũng hy vọng hiệu suất sẽ cải thiện một cách đáng kể tốc độ xử lý trong những ứng dụng phức tạp như game hoặc dịch vụ tìm kiếm. Simon Hayhurst, phụ trách quản lý sản phẩm nghe nhìn số của Adobe cho biết, hầu hết các ứng dụng nghe nhìn của Adobe được thiết kế để chạy trên nền BXL đa nhân. "Chúng đã được tối ưu cho các BXL hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (Hypher Threading), vì vậy sẽ làm việc tốt với những BXL đa nhân. Thiết kế này cho phép tăng giảm luồng xử lý tùy vào số nhân của BXL, nghĩa là có thể làm việc tốt với những BXL 8 nhân hoặc hơn trong tương lai."

  Tất nhiên, tốc độ BXL chỉ có thể tăng đến một giới hạn nhất định. Intel đã từng gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về điện năng tiêu thụ và nhiệt lượng tỏa ra trong kiến trúc đơn nhân của BXL. Việc sử dụng những nhân có kích thước nhỏ hơn, hoạt động hiệu quả hơn sẽ làm tăng hiệu năng hoạt động của hệ thống và giảm điện năng tiêu thụ so với kiến trúc đơn nhân. Đây là tin tốt lành để cải thiện hiệu suất của MTXT, kẻ luôn đi sau dòng máy tính để bàn do vấn đề nhiệt và điện năng.

  Theo Phil Hester, giám đốc kỹ thuật của AMD, tính di động là hướng đi chính của công ty trong những năm tới. Việc mua lại hãng sản xuất chip đồ họa hàng đầu ATI là bước đi quan trọng cho chiến lược này. Trong những năm 80, trong cấu trúc BXL 286 và 386 của Intel có sử dụng bộ đồng xử lý toán học và chúng được tích hợp vào BXL. Bây giờ, điều tương tự cũng xảy ra với BXL đồ họa 3D. Chúng ta có thể trông đợi sự cải thiện quản lý điện năng đạt đến mức cho phép những thiết bị kích thước cỡ PDA có khả năng xử lý đồ họa tương tự máy tính.

  Bo mạch chủ là mấu chốt để cải thiện sức mạnh của máy tính: băng thông bộ nhớ phải được cải thiện đáng kể mới có thể theo kịp BXL, và thậm chí cả luồng truy xuất đĩa cứng cũng phải tăng tốc.

  Theo định luật Moore, số transistor trên 1 chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng (cùng với năng lực xử lý của CPU)? Theo Bautista, định luật này vẫn còn giá trị nhờ khả năng xử lý nhiều tác vụ cùng lúc trên nhiều nhân. Việc tích hợp ngày càng nhiều nhân chưa có điểm dừng.

  Màn hình LCD: lớn hơn, sáng hơn và rẻ hơn

  Đến cuối năm nay, màn hình rộng (wide screen) sẽ chiếm khoảng 10 - 12% thị phần trong máy tính để bàn và có thể đạt đến 20% vào cuối năm sau. Trong năm 2005, khoảng 78% người dùng sử dụng màn hình 17 inch hoặc nhỏ hơn; tuy nhiên đến năm 2010, tỷ lệ này giảm xuống dưới 20%. Màn hình LCD lớn hơn, sáng hơn và rẻ hơn sẽ là lựa chọn của người dùng trong tương lai. Mặc dù hiện nay chỉ có 4% màn hình hỗ trợ độ phân giải cao hơn SXGA (1280x1024), nhưng con số này có thể lên hơn 20% vào năm 2010.

  Những màn hình lớn (25 inch hoặc hơn) sử dụng công nghệ đèn hình LED (vốn được dùng trong những màn hình cao cấp và đắt tiền) đang dần trở nên phổ biến. Người dùng sẽ sẵn sàng chi thêm để sở hữu một màn hình có độ sáng cao hơn, màu sắc trung thực hơn.

  OLED (Organic Light-Emitting Diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ và LCoS (liquid crystal on silicon) sử dụng tinh thể thạch anh dạng lỏng là những công nghệ nổi bật được áp dụng trong việc chế tạo màn hình. OLED được sử dụng trong những màn hình nhỏ chẳng hạn như ĐTDĐ, máy nghe nhạc MP3, máy quay phim, chụp hình... LCoS được sử dụng trong máy chiếu và màn hình. Tuy nhiên, cả hai chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường màn hình máy tính để bàn; LCD sẽ vẫn thống trị ít nhất trong 5 năm nữa.

  Màn hình dẻo có thể cuộn lại được và những sản phẩm sử dụng mực điện tử cũng có thị phần, chẳng hạn như tại các quầy thâu ngân trong siêu thị bởi tính dễ lắp đặt và thay đổi. Màn hình cảm ứng cũng sẽ phổ biến hơn trong những thiết bị dịch vụ công cộng.

  Đồ họa: không chỉ dành cho game

  "Cơn khát" đồ hoạ chưa có điểm dừng. Các nhà sản xuất chipset đồ họa (GPU - Graphics Processing Unit) đang bận rộn chuẩn bị cho bản DirectX 10 và hứa hẹn cải thiện hiệu suất của chuẩn 8X trong DirectX 9. Cả nVidia và ATI đều sẽ chuyển sang GPU sử dụng kiến trúc đổ bóng hợp nhất có các hàng lệnh xử lý điểm ảnh, hình học và cả mã lệnh vật lý. Các GPU tương lai sẽ được thiết kế với nhiều hàng lệnh xử lý có khả năng tạo những hiệu ứng thật đặc biệt. Một số card xử lý vật lý chuyên dụng (chẳng hạn như Ageia PhysX) được thiết kế để hỗ trợ card đồ họa cũng sẽ trở nên phổ biến.

  Quadro Plex, một sản phẩm của nVidia được tung ra nhằm "định hướng" sự lựa chọn của người dùng. Một hệ thống đồ họa rời trị giá khoảng 17.000 USD có thể thực hiện hơn 80 tỷ phép tính trong 1 giây, gấp 10 lần khả năng xử lý của card đồ họa cao cấp nhất hiện nay. Các chuyên gia cho rằng card đồ họa thế hệ kế tiếp có thể "ngốn" đến 200W điện năng, vì vậy sẽ cần một số thành phần gắn ngoài.

  GPU đa năng, một hướng khác trong công nghệ đồ họa sử dụng khả năng tính toán của card đồ họa cho những công việc khác ngoài game. Adobe đã làm việc này từ năm 1995 với những chức năng như chuyển đổi video.

  Lưu trữ: Terabyte và hơn thế nữa

  Theo Bill Healy, phó chủ tịch của Hitachi, nếu vẫn theo xu hướng hiện nay, đến năm 2025, ổ cứng kích thước 3,5 inch (nếu các nhà sản xuất vẫn tiếp tục sử dụng chuẩn này) sẽ đạt dung lượng 20 Terabyte.

  Công nghệ ghi vuông góc (PMR - Perpendicular Magnetic Recording) đã phá vỡ giới hạn mật độ dữ liệu theo cách ghi truyền thống. Ổ cứng sử dụng công nghệ PMR đã xuất hiện trên thị trường trong năm ngoái và Seagate sẽ áp dụng rộng rãi công nghệ này cho các ổ cứng của mình trong thời gian tới, theo Mark Kryder, giám đốc kỹ thuật của Seagate. Ngoài ra, công nghệ ghi từ bằng nhiệt (HAMR - heat-assisted magnetic recording) cho phép sử dụng vật liệu có mật độ lưu trữ dữ liệu cao hơn được trông đợi xuất hiện trong thập niên tới.

  Tương lai của ổ quang không chắc chắn. Hiện tại, cuộc chiến giữa hai định dạng Blu-ray và HD DVD (cùng sử dụng tia laser xanh bước sóng 405nm) chưa đến hồi kết. Theo Steve Kleynhans của Gartner, nếu trận chiến này vẫn tiếp tục kéo dài, giá của những sản phẩm sử dụng hai công nghệ này vẫn còn ở mức cao.

  Trong khi đó, một nâng cấp đầy hứa hẹn cho thiết bị sử dụng bộ nhớ flash đang được Seagate phát triển có khả năng lưu trữ ở mật độ dày đặc, có thể chứa đến 10GB dữ liệu trong một thiết bị có kích cỡ bằng thẻ SD.


  TƯƠNG LAI CỦA WEB

  Net thế hệ kế tiếp sẽ không chỉ mang tính cá nhân và di động hơn mà còn là nơi tập hợp sức mạnh của nhiều người giúp việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

  Phương thức giao tiếp phổ biến nhất của web là liên kết tin cậy theo dạng "hãy nhấn vào đây và chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn một trang khác"; nhưng tương lai của web sẽ là liên lạc nhanh 2 chiều. Nền tảng đang bắt đầu thành hình!

  Các công nghệ mới sẽ cho chúng ta truy cập web thông suốt ở bất cứ đâu, và ứng dụng web hiện đại sẽ cho phép chúng ta truy cập thông tin ở mọi nơi và làm việc thông suốt với cộng sự khắp thế giới. Người ta sẽ có nhiều quyền trên web hơn – thay vì đơn giản đọc tin, bạn có thể "đi" và tự khám phá. Các site và dịch vụ mới sẽ cung cấp chính xác thông tin bạn cần.

  Kết nối nhanh hơn, xa hơn

  Sau kết nối băng rộng và điện thoại di động hỗ trợ Internet sẽ là gì? Đó là kết nối nhanh hơn.

  Sprint/Nextel có kế hoạch đưa dịch vụ WiMax di động (công nghệ không dây tốc độ cao) thí điểm ở một số thị trường vào cuối năm 2007, với mục tiêu 100 triệu người dùng vào năm 2008. Dịch vụ "4G" này, cùng tồn tại với mạng di động 3G hiện tại của công ty, sẽ cung cấp tốc độ tải xuống từ 2-4 Mbps, tốc độ tải lên từ 500Kbps đến 1Mbps. Sprint/Nextel sẽ tiếp tục phát triển dịch vụ dữ liệu di động 3G hiện tại (được biết đến với tên Ev-DO) để phục vụ cho những ứng dụng nhất định và dự phòng cho dịch vụ 4G.

  Ban đầu, dịch vụ này sẽ chỉ làm việc với MTXT và thiết bị cầm tay hỗ trợ WiMax; nhưng trong tương lai, dịch vụ sẽ mở rộng (theo sự phổ biến của WiMax) lên cả máy tính để bàn, router và máy MP3.

  Người dùng ít đi lại cũng có tin vui từ sự phát triển nhanh của dịch vụ băng rộng cáp quang. Tại Mỹ, hiện 17 bang đã có dịch vụ cáp quang của Verizon và các công ty khác cung cấp tốc độ tải xuống đến 50 Mbps và tốc độ tải lên đến 5 Mbps – nhanh hơn nhiều so với hầu hết dịch vụ cáp DSL. Theo người phát ngôn của Verizon, về mặt kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải lên gấp 8 lần và tốc độ tải xuống lên 4 lần so với hiện nay.

  Làm việc trên web

  Các dịch vụ web mới – những dịch vụ mô phỏng ứng dụng desktop nhưng làm việc trong cửa sổ trình duyệt – đang xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng rồi các ứng dụng web mà bạn dùng sẽ tập trung vào tính hiệu quả và di động, thay vì đơn giản cung cấp cùng các chức năng như ứng dụng desktop.

  Theo giám đốc sản phẩm của Google, các ứng dụng web rất thích hợp cho trường hợp bạn muốn chia sẻ và cộng tác, như lên kế hoạch họp mặt bạn bè hay trao đổi phương án kinh doanh.

  Theo công ty tư vấn web Adaptive Path, giai đoạn tiếp theo của ứng dụng web sẽ chú trọng đến sự tương tác.

  Ứng dụng web nghiệp vụ, Coghead, được phát triển từ năm 2003 nhưng chỉ vừa ra mắt. Đây là ứng dụng mạnh cho phép người dùng (không phải lập trình viên) xây dựng những ứng dụng tùy biến phục vụ cho những công việc như kiểm soát hàng hóa tồn kho, với dữ liệu lưu trữ hoàn toàn trực tuyến. Đối tượng Coghead nhắm đến là doanh nghiệp nhỏ/vừa, và những người dùng am hiểu kỹ thuật cơ bản như tạo macro trong Microsoft Excel, làm việc với Microsoft Access hay Adobe Dreamweaver.

  Một ứng dụng web khác phản ánh xu hướng hiệu quả là WeSpendMoney. Ra mắt trong tháng 10, đây là một trong những ứng dụng đầu tiên lưu trữ dữ liệu tài chính của người dùng hoàn toàn trực tuyến, không giống các ứng dụng desktop truyền thống như Intuit Quicken hay Microsoft Money.

  Chú trọng đến tính di động là điểm chung của các ứng dụng web. Ứng dụng cao cấp như Google Earth sẽ có thể chạy trên những thiết bị nhỏ như ĐTDĐ, người dùng sẽ có thể tìm kiếm và cộng tác hiệu quả hơn ở mọi nơi.

  Ngoài các site thật sự nối mạng tập thể như MySpace, các site khác cũng khai thác tính năng tuyệt vời của web kết nối không biên giới những người có cùng mối quan tâm. Ví dụ, Last.fm và Pandora, ghi nhận sở thích âm nhạc của bạn để "giới thiệu" các bài nhạc hợp gu. Một site khác tương tự là SoundFavor cũng sắp ra mắt.

  Tìm kiếm thông minh

  Microsoft cũng đầu tư nhiều cho việc cải thiện công nghệ tìm kiếm trong Windows Live. Ví dụ, với từ khóa "Jaguar", chương trình sẽ hiểu được là bạn đang tìm xe hiệu Jaguar hay con báo (từ tiếng Anh là Jaguar).

  Các dịch vụ tìm kiếm đang bổ sung nguồn thông tin tốt hơn, kết nối theo nhóm nhỏ để cung cấp kết quả chính xác, đúng yêu cầu của từng cá nhân.

  Hầu hết các site video đều khuyến khích người xem nhập thêm tag (thẻ thông tin) cho các video clip. Điều này giúp nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm đưa ra những kết quả thỏa mãn người dùng hơn.

  Google hỗ trợ tốt hơn với cách đưa ra một số đề nghị dẫn dắt như "Dường như bạn muốn tìm theo kiểu này; hãy làm như sau". Microsoft đang xây dựng những cơ chế phản hồi 2 chiều để hỏi người dùng về mức độ hữu ích của kết quả tìm kiếm.

  Thể hiện kết quả tìm kiếm như thế nào lại đang là vấn đề. Hầu hết các site tìm kiếm đều phân ra theo nhiều CSDL riêng biệt: Google phân CSDL tìm kiếm theo trang web, tin tức, hình ảnh... Microsoft đang kết nối phần QnA (question and answer) của Windows Live vào chức năng tìm kiếm chính và việc này sẽ hoàn tất trong 12-18 tháng nữa.


  Bốn điều ngăn trở xu thế Internet mới

  • Không công bằng: Quốc hội Mỹ đang xem xét việc cho phép các công ty viễn thông tính phí bảo đảm tốc độ truy cập nhanh. Nhiều người lo ngại việc này sẽ gây bất lợi cho các công ty nhỏ.
  • Căn bệnh bản quyền: Universal Music Group có thể buộc tội YouTube và MySpace về việc để người dùng tải lên các video có bản quyền. Việc này sẽ làm mất đi những nguồn tin công cộng quan trọng.
  • Lo ngại bảo mật: Tiến độ chuyển sang tín dụng trực tuyến chậm, chủ yếu vì khách hàng lo ngại về bảo mật trực tuyến. Các ngân hàng đã nghiên cứu những ý tưởng hay như dùng nguồn tin RSS an toàn để gửi thông báo các giao dịch của thẻ tín dụng, nhưng việc sử dụng những dịch vụ như vậy cũng gây ra những vấn đề bảo mật cho ngân hàng.
  • Kết nối kém: Băng thông tải lên còn hạn chế nên việc tải lên những thứ như tập tin video mất nhiều thời gian. Hơn nữa, băng thông di động khả dụng còn đắt, và một số nhà cung cấp áp dụng những hạn chế phiền toái trong việc truy cập web.
  Nơi dành cho mọi người

  Ngay cả với băng thông chật hẹp, người ta vẫn đang tải lên YouTube 65.000 video mỗi ngày. Hiện có hơn 52 triệu blog đề cập đến đủ thứ hoạt động trên web.

  Jay Rosen, giáo sư báo chí của đại học New York và là người tạo blog PressThink nói rằng các nhà báo chuyên nghiệp và nghiệp dư có thể làm việc với nhau để tạo ra cái gì đó lớn hơn. Tháng 4 tới, Rosen sẽ cho ra mắt site NewsAssignment.Net. Tại đây, các thành viên sẽ đề nghị, tranh luận và tìm kiếm bài vở; còn các nhà báo chuyên nghiệp thì sẽ làm nhiệm vụ hoàn tất bài viết được chọn.

  Web sẽ tiếp tục định hình để phục vụ tất cả mọi người chứ không chỉ những người chuyên nghiệp.

  GIẢI TRÍ THEO NHU CẦU

  Trong tương lai, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, TV bất cứ lúc nào, ở đâu và chương trình gì.

  Cuộc cách mạng trong giải trí số sẽ không được truyền hình nữa, thay vào đó, nó sẽ biến hình thành tin podcast, thành tập tin tải trực tiếp về, được chia sẻ qua mạng... và luôn sẵn có để hiển thị trên màn hình từ 2 đến 200.

  Nhưng khi ta hướng đến tương lai của giải trí số, định hình nó sẽ như thế nào thì nhiều "bạn đồng hành" quen thuộc lúc này với chúng ta sẽ không còn nữa. Các màn hình lớn sẽ thống trị phòng khách, chúng ngày càng lớn hơn, phẳng hơn và có độ phân giải cao hơn. Video độ phân giải cao sẽ được âm thanh vòm, có khả năng giả lập được cả tiếng thì thầm hay tiếng ríu rít của đàn chim lượn phía trên.

  Hàng loạt thiết bị, chức năng khác nhau, kết hợp lại tạo thành trung tâm giải trí tại nhà. Nhưng cái "mớ" này sẽ biến mất, thay vào đó là chiếc hộp set-top box duy nhất hay chỉ một chiếc Media Center tất cả trong một. Và đám dây nhợ lằng nhằng của dàn rạp hát gia đình sẽ được thay thế bằng công nghệ không dây tốc độ cao. Bên cạnh đó, một loạt thiết bị di động mới cho bạn thưởng thức giải trí gia đình mà không phải ngồi ở nhà mới thư giãn được.

  Cuộc cách mạng thiết bị điện tử

  TV sẽ đóng vai trò hơn cả một trung tâm giải trí, chúng cũng có thể là trạm liên lạc, cho bạn quản lý mọi luồng thông tin trong nhà, cộng thêm tin nhắn bằng giọng nói và các loại dữ liệu khác như văn bản và tin RSS. Trong khi AT&T và Verizon (tại Mỹ) đang dần dần đưa ra dịch vụ IPTV kết hợp hình, tiếng và dữ liệu thì một số công ty cáp quy mô nhỏ hơn như Knology hay Everest cũng đã có những dịch vụ này, hỗ trợ cả thông tin ID người gọi và tin nhắn tiếng, trực tiếp đến TV thông qua thiết bị set-top box.

  Gần đến năm 2007, ta sẽ thấy càng nhiều các trung tâm đa phương tiện cho phòng khách giống như một PC, có thể chơi DVD, chuyển nhạc CD và cho bạn xem nội dung khắp nhà. Ví dụ Apple sắp có iTV, Verizon có Home Media DVR. Cuối cùng, những trung tâm dữ liệu đó sẽ kết nối với từng thiết bị còn lại trong nhà, như hệ thống đèn và điều hòa, điện thoại di động, đầu máy và cả hệ thống thông tin giải trí trong xe hơi. Ví dụ Motorola vừa giới thiệu DVR có thể gửi nội dung đến điện thoại Razr V3x, mặc dù dịch vụ này vẫn chưa có.

  Thiết bị trợ lực cho phòng khách

  Khi HDTV thay thế dòng TV tương tự (analog), công ty nghiên cứu Park Associates dự đoán đến năm 2010, tại Mỹ sẽ có gần 100 triệu TV độ phân giải cao trong gia đình. Và đến lúc này, hẳn người dùng sẽ muốn có thêm 1 chiếc hộp khác: đó là đầu máy chiếu phim độ nét cao. Các đầu Blu-ray và HD DVD đã xuất hiện trong năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn dè chừng vì vấp phải vết xe đổ của chuẩn VHS-Betamax trước đây từng làm cho hàng ngàn người phải "ôm" công nghệ chết ấy. Ricoh vừa phát triển một tia laser có thể đọc được cả 2 định dạng, nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa công bố kế hoạch tung ra đầu đọc cho cả 2 định dạng này.

  Người dùng cũng sẽ chú ý nhiều hơn đến âm thanh vòm, nhưng không phải tập trung vào những bộ loa mới. Mặc dù Dolby cho thấy âm thanh vòm cần đến 22 loa vệ tinh và 2 loa sub nhưng các hệ thống 5.1 hoặc 6.1 vẫn sẽ là chuẩn cho giải trí gia đình trong thời gian tới. Thay vào đó, các bộ nhận/phát (receiver) sẽ xử lý âm thanh thông minh hơn, "đánh lừa" tai bạn dựa trên thói quen của tai (psycho-ascoustics) khiến bạn tin rằng âm thanh đang đến từ những nơi không gắn loa.

  Dân sành điệu cũng sẽ cần một cách khác thông minh hơn để điều khiển "đồ chơi" của mình, như NevoSL của Universal Electronics. Đây là bộ điều khiển từ xa Wi-Fi có một màn hình LCD cảm biến, hoặc The Loop của Hillcrest Labs có hình tròn, tích hợp những cảm ứng chuyển động. The Loop hoạt động chung với phần mềm Freespace của Hillcrest Labs, có hình dạng giống như con chuột không có bàn di chuột, cho bạn định vị menu trên set-top box bằng các chuyển động tay. Các sản phẩm dùng chung với The Loop năm sau sẽ xuất hiện. Những bộ điều khiển từ xa như vậy cũng sẽ hỗ trợ nhiều loại thiết bị hơn so với một số model hiện nay.

  Tin tức nối mạng

  Trái tim của phòng khách thế hệ tiếp theo sẽ là một hệ thống mạng cho bạn dễ dàng chuyển nội dung từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ngày nay, các sản phẩm như Philips Streamium WACS700 và Sonos Digital Music System lấy nhạc qua mạng Wi-Fi. Các sản phẩm "ngày mai" có thể chuyển video độ phân giải cao, âm thanh vòm... có mức băng thông lớn. Nhưng làm thế nào để chuyển được, liệu các thiết bị từ nhà sản xuất A có thể "nói chuyện" được với thiết bị của nhà sản xuất B, và liệu tất cả chúng có được bảo vệ bản quyền?


  Một chuyên gia mường tượng ra 3 hệ thống mạng không dây trong nhà. Đầu tiên là chuẩn Wi-Fi 802.11n, mang nội dung web đến mọi căn phòng. Nhưng DVR có thể bỏ qua mạng Wi-Fi, chuyển các tập tin video dung lượng lên đến HDTV qua kết nối Ultra-Wideband (UWB). Và mỗi thiết bị từ TV cho đến lò nướng sẽ được điều khiển thông qua mạng thứ 3 dựa trên chuẩn ZigBee của Freescale, một công nghệ không dây ít tốn năng lượng, có thể chuyển bit dữ liệu ở cự ly ngắn.

  Nhưng vẫn còn vài trục trặc. Đầu tiên là 2 công nghệ UWB đang cạnh tranh nhau: Wireless USB của Wi-Media và UWB của Freescale. Hơn nữa, chuẩn 802.11n vẫn còn đang ở giai đoạn dự thảo, mà bản dự thảo thứ 2 sẽ có trước tháng 1 năm sau. Các nhà sản xuất thiết bị vẫn tung ra các thiết bị hỗ trợ chuẩn dự thảo .11n nhưng chúng có thể không tương thích với chuẩn .11n chính thức. Tin tốt: tổ chức Wi-Fi Alliance sẽ bắt đầu cấp chứng nhận các sản phẩm đạt chuẩn 802.11n vào giữa năm 2007; chứng nhận này đảm bảo được một mức tương thích nào đó giữa các thiết bị.

  Một số công ty sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng có thể ủng hộ mạng tận dụng hệ thống lưới điện trong nhà để chuyển dữ liệu và điều khiển thiết bị. Nhưng ở đây cũng vậy, một số chuẩn "đụng" nhau (xem thêm find.pcworld.com/55138). Một số công ty khác lại tìm giải pháp cáp FireWire để chuyển âm thanh và hình ảnh giữa các thiết bị, hoặc Bluetooth để điều khiển.

  Và một nhu cầu khác của người dùng là quản lý tập tin nghe nhìn với nhiều thiết bị khác nhau. Một chuyên gia cho biết chuyển tập tin từ PC sang Ipod thì dễ nhưng quản lý chúng qua điện thoại di động, thẻ nhớ hay các thiết bị khác lại khó hơn nhiều.

  Các giải pháp đang bắt đầu xuất hiện. Ví dụ phần mềm SimpleCenter của SimpleDevices cho bạn xem nội dung chứa trên thiết bị bất kỳ có kết nối mạng và chạy tập tin đó trên bất kỳ thiết bị nào tương thích cũng thuộc mạng đó. Chẳng hạn bạn có thể chụp hình bằng điện thoại Wi-Fi và hiển thị hình vừa chụp trên TV thông qua set-top box, hoặc dùng một bộ điều khiển từ xa đa năng để chuyển tập tin MP3 từ máy tính sang dàn stereo. Khi viết bài này thì SimpleCenter đã có thể hoạt động với bộ điều khiển từ xa của Nevo, các thiết bị Philips Streamium và điện thoại di động Nokia N80. Năm sau, SimpleCenter sẽ tương thích nhiều thiết bị hơn nữa.

  Nội dung là vua

  Nhưng mảng nghe nhìn trong nhà chỉ mới bắt đầu. Năm vừa qua, giải trí đã vững bước đi từ phòng khách sang Ipod, điện thoại di động và các thiết bị di động khác (xem find.pcworld.com/55139).

  Ngay khi TiVo và ReplayTV có tính năng xem video theo thời gian người dùng ấn định (time shifting) thì Sling Media giới thiệu chức năng xem ở bất cứ đâu (place shifting) với những ai chán phải ngồi sofa. Dùng Slingbox, bất cứ ai cũng có thể xem được truyền hình cáp từ bất kỳ thiết bị có kết nối băng rộng nào, gồm có cả Pocket PC. TiVo2Go của TiVo cung cấp một dịch vụ tương tự, ghi lại chương trình truyền hình để xem lại trên thiết bị của TiVo. Và một loạt các máy nghe nhạc có kết nối Wi-Fi như MusicGremlin, Mylo của Sony và sắp đến là Zune của Microsoft có thể đưa tính năng place shifting tiến xa hơn nữa và trở nên phổ biến.

  Đó là những bước đi đầu tiên hướng đến tương lai, nơi mà chúng ta có thể xem được mọi thứ, trên mọi thiết bị, ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Theo nhận định của một chuyên gia thì trong vòng khoảng 5 năm nữa, bạn chỉ còn việc bỏ tiền và thời gian cho nội dung mà thôi, đơn giản vì đó là thứ mà người tiêu dùng muốn.

  Còn trước mắt, phim ảnh mà chúng ta xem trên các thiết bị di động có thể bị Hollywood giới hạn hơn là do phần cứng. Nhưng thái độ của Hollywood đang thay đổi nhanh chóng, họ sẽ cung cấp các dịch vụ bảo mật và quyền quản trị nội dung cho các nhà cung cấp nội dung. Một phần vì cải tiến trong DRM và thành công của iTunes, nhưng cũng có thể họ nhận ra sự phân phối trên mạng đã trở thành trào lưu không thể ngăn được.

  Tuy vậy, các studio trước đây thu tiền khách hàng mỗi lần họ mua cùng một nội dung nhưng ở định dạng khác nhau thì nay đang đấu tranh để có những quy định với nhu cầu mua nội dung 1 lần và xem bất kỳ đâu. Mặc dù, dịch vụ tải video của Apple khá thành công đã thay đổi cách nhìn của các studio về nội dung số nhưng bạn vẫn không thể nghe được nhạc tải về của Apple trên điện thoại LG Chocolate; thậm chí không thể chuyển qua hệ thống Sonos được vì vẫn còn ràng buộc về bản quyền.

  Một chuyên gia tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để nhưng chỉ sau khi "ông gác cổng" của Hollywood về hưu và các công ty quản lý công nghệ, nội dung cộng tác trên các chuẩn mở. Điều này hiện nay có vẻ chưa bức thiết lắm nhưng nó sẽ xảy ra khi các công ty nhận ra tiềm năng của công nghệ hay những công ty không ngại ngần từ bỏ lối kinh doanh cũ. Trong khi đó, người dùng phải đối diện một loạt, có thể ví von như những khu vườn bị rào kín, các trang web nội dung như iTunes chỉ hỗ trợ một số thiết bị hay định dạng, buộc người dùng phải tìm đến nhiều nguồn khác để có được cùng nội dung nếu muốn xem trên các thiết bị khác nhau.

  Còn nội dung do chính người dùng tạo ra trên các trang web như Revver và YouTube có thể lấp khoảng trống giữa các studio và nhà cung cấp dịch vụ. Do đó sẽ làm nảy sinh các hình thức giải trí hoàn toàn mới - có thể là câu chuyện mà bạn muốn chia với cả thế giới, miễn là nó hay.

  TƯƠNG LAI CỦA NGƯỜI MÁY

  Honda hy vọng trong vòng 10 năm tới chúng ta sẽ chứng kiến ứng dụng đầu tiên của họ về những rô-bốt như con người.

  Những tiến bộ tiếp theo của rô-bốt:

  • Trí thông minh nhân tạo (AI) AI hiện nay chỉ cho phép rô-bốt trả lời những câu hỏi đơn giản; những đối thoại ngoài kịch bản thì "vô phương".

  • Nhận biết hình ảnh. Khả năng này phải được cải thiện nếu rô-bốt muốn hữu dụng hơn trong việc phân biệt các đối tượng và dọn dẹp căn phòng bừa bộn.

  • Nhận biết giọng nói. Nếu rô-bốt thường phải nghe lệnh của bạn thì đây sẽ là kỹ năng hết sức quan trọng. Những rô-bốt mẫu hiện nay chỉ có khả năng đáp ứng với một vài lệnh bằng giọng nói.

  • Bộ xử lý nhanh hơn. Cảm biến trong thân thể rô-bốt tạo ra vô số dữ liệu nên cần có chip có tốc độ xử lý nhanh hơn.

  • Nguồn điện nhỏ hơn. Những túi (cell) năng lượng nhỏ có thể giúp giảm ô nhiễm môi trường cũng như số lần tạm ngừng để nạp pin.

  Lịch trình bùng phát robot

  Cần sai bảo gì ư? Bạn sẽ nhanh chóng chuyển cho một trong nhiều rô-bốt "dịch vụ và cá nhân". Những cỗ máy này thực hiện công việc thường kỳ trong nhà hay những việc như vắt sữa bò hoặc xử lý các chất độc hại, làm việc trong những lĩnh vực như hỗ trợ cấp cứu y tế.
  2006 Roomba bán ra 2 triệu sản phẩm.
  2007 Doanh số rô-bốt lau chùi hồ bơi và cửa sổ tăng đáng kể. Loại rô-bốt mới, hai chân (Honda Asimo có thể chạy khoảng hơn 6km/h) được tung ra ở Mỹ.
  2009 Chỉ trong 3 năm, 4,5 triệu rô-bốt gia đình đã được bán ra.
  2010 Doanh số rô-bốt cá nhân và dịch vụ vượt 17 tỷ USD.
  2025 Doanh số rô-bốt cá nhân và dịch vụ gần 52 tỷ USD.
  2040 Hầu hết những người nội trợ đã có rô-bốt hay đang định mua một con.

  Rô-bốt đơn nhiệm

  Rô-bốt hiện thời trông giống những chiếc máy và hầu hết – như loại hút bụi iRobot Roomba – chỉ làm một công việc, hay như chú rô-bốt thân thiện RL1000 Robomower của Robotics (hình) sẽ cắt cỏ trong vườn trong khi bạn ngồi xem ti vi (1800 USD).

  THẾ GIỚI ẢO, CUỘC SỐNG THẬT

  Khi trở thành môi trường 3D thật sự, Internet sẽ làm thay đổi cuộc sống chúng ta.

  Các thế giới ảo 3D như Second Life đang trở thành một phần rất thật trong đời sống con người. Trong 10 năm tới chúng sẽ tác động đến cách chúng ta làm việc, giải trí và cả nhân dạng của chúng ta. Theo Philip Rosedale, người sáng lập và giám đốc điều hành của Linden Lab, hãng tạo ra Second Life, thế giới trên mạng tạo nên “một phương tiện mới để thể hiện con người”.

  Không chỉ là trò chơi

  Các game nhiều người chơi đang phát triển mạnh. Những game như Ultima online, Ever Quest, World of WarCraft và EVE online thường có 20-40 triệu người khắp thế giới viếng thăm, con số này vẫn tiếp tục tăng.

  Nhưng những thế giới như Second Life còn hơn là game. Trong Second Life, người chơi không lấy điểm để tiêu diệt quái vật hay làm nổ tung phi thuyền không gian. Thay vì vậy, họ được cung cấp phương tiện để tạo bất cứ thứ gì – từ nhà cửa, xe cộ, quần áo đến nhiều thứ khác. Những thế giới như Second Life hoạt động giống như nền tảng hạ tầng. Theo tinh thần của Web 2.0, các cư dân có thể tự do sử dụng (mashup) ý tưởng của người khác để tạo nên năng lực vô song.

  Sự giao nhau giữa thế giới 3D và dữ liệu nối mạng được xem như “siêu thế giới” (metaverse), khái niệm được Neal Stephenson đưa ra trong tiểu thuyết Snow Crash (1992). Theo nhà tương lai học Jerry Paffendorf, “đến lúc nào đó các liên kết trên web sẽ đưa chúng ta đi vào không gian ảo với nhiều người khác trong đó”.

  Đầu năm 2006, Ron Blechner 26 tuổi đã từ bỏ công việc ở một công ty điện thoại di động để mở một cửa hiệu trong Second Life. Công ty anh sáng lập, Out of Bounds Software, chuyên tạo “văn phòng ảo” cho các tổ chức phi lợi nhuận và giáo dục. Công việc của Bletchner tiến triển tốt và anh đã sát nhập cửa hàng ảo của mình với một cửa hàng khác lớn hơn.

  Mặc dù chỉ mới bắt đầu, những “nơi” trên mạng như vậy ngày càng trở thành một phần không thể thiếu cho công việc kinh doanh trong thế giới thực. Các kiến trúc sư giờ đây sử dụng Second Life để tạo bản mẫu thiết kế cho khách hàng. Các bộ phận dịch vụ khẩn cấp dùng nó để phát triển các chiến lược ứng phó. Và ngành công nghiệp giải trí cũng nắm bắt cơ hội. MTV đã xây dựng một phiên bản ảo chương trình truyền hình Laguna Beach tại There.com, ở đây những người hâm mộ có thể gặp gỡ và giao lưu trong khung cảnh số hóa của nơi diễn ra chương trình. Sắp tới, ban nhạc Duran Duran sẽ mở một “vùng đất tương lai” trong Second Life, tại đây ban nhạc sẽ trình diễn và giao lưu với người hâm mộ.

  Các ngân hàng, công ty PR và các công ty khác cũng có dự án cho thế giới ảo. Các công ty nhỏ như của Blechner và các công ty lớn hơn như Million of Us, Rivers Run Red (công ty đảm nhận việc đưa Duran Duran vào Second Life), và Electric Sheep Company đang giúp biến các dự án này thành hiện thực.

  Thể hiện mình

  Giao diện dễ dùng, năng lực to lớn, siêu thế giới hứa hẹn làm thay đổi thế giới. Qua đó, người ta có thể chia sẻ các dạng thông tin mới và tương tác theo những cách thức mới. Siêu thế giới có thể không thay thế web hoàn toàn - dù sao đọc tin tức trên màn hình phẳng cũng dễ hơn trong thế giới 3D - nhưng nó sẽ mở rộng công năng của Internet theo những cách thức có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như web đã làm trong 15 năm qua. Hãy tưởng tượng bạn đọc một tin và nhấn vào liên kết để đi đến khung cảnh 3D tái hiện nơi diễn ra sự kiện, rồi đi dạo quanh nơi đó cùng với những người khác cũng đang đọc cùng tin vào cùng thời điểm.

  Dĩ nhiên, tin tặc hiện đang hoành hành trên web rồi cũng sẽ tìm cách tấn công môi trường mới này. Các sự kiện trong Second Life thường gặp khó khăn vì người dùng ngăn chặn nhân vật của người khác, hay có người tạo ra các vật tự nhân bản nhằm làm tê liệt các server của thế giới này. Các nhà thiết kế thế giới ảo phải phát triển những công cụ để đối phó những vấn đề như vậy và tạo ra môi trường hướng đến sự hợp tác hơn là thù địch.

  Các site như MySpace, Flickr và CyWorld cho thấy người ta có nhu cầu tự thể hiện mình và chia sẻ suy nghĩ với người khác. Rosedale của Linden tin rằng thế giới 3D trên mạng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng khả năng thể hiện và tương tác, cho phép người ta xây dựng đúng nhân dạng mà họ mơ ước.
  Kiểm soát thế giới 3D

  Những thế giới trên mạng như Second Life cho phép bạn quan sát, cộng tác và tương tác ở mức độ cao. Ở đó bạn có thể tham dự những buổi giao lưu hay hòa nhạc. Bạn cũng có thể tổ chức những sự kiện tương tự và theo dõi tiến độ dự án qua một bảng thông báo ảo. Khi chương trình biểu diễn bắt đầu, bạn có thể biết những ai tham dự và trong bao lâu, truyền dữ liệu đến một website để phân tích.

  Các công cụ dựa trên web và không gian trực tuyến 3D đã bắt đầu hội tụ. Một nhóm nhân viên của Amazon.com đã xây dựng một giao diện cho việc tìm kiếm kho dữ liệu Amazone từ Second Life. Gian hàng của American Apparel mới mở gần đây trên Second Life cho phép bạn duyệt và mua sản phẩm như thông thường. Các site mua sắm, ứng dụng web và cả các trang tìm kiếm và wiki cũng đã bắt đầu áp dụng những hình thức 3 chiều mới và mạnh hơn.

  Hãy tưởng tượng trang Google Earth không chỉ cho phép bạn phóng to bản đồ khu vực mà còn cho bạn “bước vào” và dạo quanh cùng với người khác.

  Có nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng không có khó khăn không thể vượt qua. Với hàng triệu người tham gia những thế giới ảo, các chuyên gia công nghệ, nhà làm luật và các nhà phát triển sẽ phải đối mặt với các thách thức mới. Không quá sớm để bắt đầu nghĩ đến các vấn đề này. Thế giới tương lai trên mạng đang thành hình.

  Ở ĐÂU CÓ DỮ LIỆU, Ở ĐÓ CÓ CHUYỆN

  Các dịch vụ trực tuyến mới có thể biến bạn thành "miếng mồi ngon" cho các cuộc tấn công dữ liệu cá nhân.

  Việc lưu trữ email, văn bản, hình ảnh và thông tin cá nhân ngày càng nhiều trên mạng có gì nguy hiểm? Các chuyên gia đưa ra nhiều tình huống và miêu tả điều gì có thể xảy ra trong vài năm tới nếu các xu hướng cải tiến công nghệ và chính sách chung trong 3 lĩnh vực nóng - lưu trữ trực tuyến, giám sát vị trí và sinh trắc học - vẫn như hiện nay.

  Nguy cơ từ web

  Tình huống: Bạn nhận được một loạt email. Cái đầu tiên đính kèm bức ảnh tai tiếng thời trung học. Cái thứ hai trích dẫn một nội dung email chứa thông tin mật về cuộc đàm phán liên doanh của công ty bạn. Cái thứ ba sao chép một bức thư mà bạn mới gửi cho người yêu cũ.

  Và email thứ tư yêu cầu bạn gửi 50.000 USD đến một tài khoản ở nước ngoài trong vòng 48 giờ; nếu không, vợ (chồng) của bạn hoặc sếp của bạn sẽ nhận bản sao của 3 email kia. Có ai đó biết được những thông tin quan trọng của bạn trên mạng và đang dùng chúng để tống tiền. Bạn không biết tại sao mình lại trở thành mục tiêu!

  Từ năm 2005, Google và bộ ứng dụng nền web Microsoft Windows Live cùng hiện thực một ý tưởng là đưa toàn bộ ứng dụng nghiệp vụ thành trực tuyến; và các máy trạm làm việc sẽ không cần gì khác ngoài trình duyệt web. Tiếp ngay sau đó, một hệ thống hoạt động đa nền tảng xuất hiện để kết nối với TV, xe hơi, điện thoại di động và đầu DVD. Việc truy cập tức thời và dễ sử dụng của nó đưa đẩy bạn lưu những tư liệu quan trọng, hình ảnh... trên các máy chủ ở đâu đó.

  Giống như vô số người khác, bạn tin tưởng các nhà phát triển tên tuổi của HĐH mới và các ứng dụng web sẽ bảo mật an toàn cho dữ liệu của bạn. Nhưng khối lượng thông tin giá trị mà họ lưu trữ hấp dẫn các tổ chức tội phạm chuyên ăn cắp dữ liệu trên mạng. Các tổ chức này dường như luôn tìm ra cách để vượt qua các công nghệ bảo mật mới nhất.

  Nguyên do: Theo Jon Callas, giám đốc kỹ thuật của PGP Corporation, điều gây lo ngại nhất bao trùm hết mọi thứ, từ web mail đến tìm kiếm, bảng tính và HĐH web... đó là có bao nhiêu thông tin của bạn nằm trong tay người khác và vì vậy không thực sự thuộc về bạn. Tất cả mọi thứ đều diễn ra trên server của họ, làm sao bạn có thể kiểm soát?

  Ngay cả khi Google cam đoan không bao giờ dò xét hay bán dữ liệu của bạn, bạn vẫn phải đối mặt với các nguy cơ từ tin tặc, đồng nghiệp láu cá và cả từ luật pháp. Các điều luật về quyền riêng tư của Mỹ ít bảo vệ dữ liệu lưu trên server của bên thứ ba hơn dữ liệu lưu trên đĩa cứng riêng.

  Tiện lợi so với giám sát

  Tình huống: Cảnh sát xuất hiện tại nhà bạn đồng thời hộp thư của bạn tràn ngập quảng cáo đồi trụy - chỉ vì bạn đã từng lái xe đến siêu thị mua một món quà lưu niệm và bị lọt vào “tầm ngắm” của hệ thống giám sát không dây (viễn cảnh năm 2020).

  Vào sáng thứ 7, bạn nhảy lên xe hơi và kết nối mạng bằng điện thoại Internet tốc độ cao mới mua để tải về bản đồ lưu thông theo thời gian thực và hướng dẫn đến siêu thị theo đường ít kẹt xe nhất. Để tìm cửa hàng nữ trang, bạn tải về sơ đồ của siêu thị vào điện thoại. Các hướng dẫn ngoằn ngoèo sẽ “dắt” bạn qua khu bán đồ lót mới mở, loanh quanh vài giây rồi bạn cũng đi đến đúng cửa hàng nữ trang, và trong 15 phút bạn mua sắm xong.

  Một lát sau, bạn bắt đầu nhận các tin nhắn chào bán các thứ “đồ chơi người lớn” (đồi trụy). Khi bạn đi lạc ở khu bán đồ lót, thiết bị giám sát của cửa hàng phát hiện điện thoại của bạn qua sóng Bluetooth và tự động mua thông tin về bạn từ các nhà cung cấp dữ liệu. Giờ thì hội viên của nó, những người bán “đồ chơi người lớn”, có thể hợp pháp tiếp thị đến bạn qua email hay tin nhắn.

  Mặt tối của sinh trắc

  Tình huống: Bạn ham một máy ảnh 20 megapixel giá hời và bị lừa vét sạch tài khoản ngân hàng. Thủ phạm chính là thẻ tín dụng sinh trắc, được thiết kế để ngăn tội phạm ăn cắp thông tin nhận dạng nhưng lại để tội phạm giả mạo bạn.

  Vào năm 2010, sau những vụ rò rỉ hàng triệu số thẻ tín dụng, các công ty tài chính đã đưa ra loại thẻ tín dụng và ATM sinh trắc, yêu cầu vân tay của người dùng thẻ (được kiểm tra bằng bộ đọc vân tay) phải khớp với vân tay của chủ thẻ (lưu trên thẻ). Công nghệ có vẻ như chống được sự giả mạo này cất cánh, và chỉ trong vài năm các PC mới đều được trang bị bộ đọc vân tay cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet.

  Khi bạn sử dụng thẻ kiểm tra ATM sinh trắc để mua máy ảnh, bạn gửi địa chỉ IP của mình, số thẻ và vân tay số qua Internet đến máy chủ thẻ tín dụng. Nhưng thông tin của bạn bị “xem trộm” trên đường truyền và được rao bán trên mạng. Giờ thì ai đó đã rút hết tiền trong tài khoản của bạn, và bạn không thể chứng minh đó không phải là bạn vì vân tay của bạn hiện diện trong tất cả các giao dịch.
  Cuối cùng vấn đề cũng được giải quyết ổn thỏa. Nhưng kể từ đó, bạn lại thích hình thức thanh toán lạc hậu: tiền mặt.

  Nguyên do: theo Callas của PGP, cơ hội cho tội phạm là lớn và rủi ro cho người có thẻ là rất cao vì người ta thường tin tưởng vào sinh trắc.


  Tiếp nữa, hai viên cảnh sát xuất hiện ở nhà bạn giải thích rằng trên đường đến siêu thị, bạn đã đi qua một cửa hàng bán rượu bị hôi của. Thủ phạm tẩu thoát trong một chiếc xe hơi trắng, và các bộ cảm biến trên đường ghi nhận xe của bạn là một trong 10 xe như vậy trong khu vực.

  Mặc dù chuyến viếng thăm của cảnh sát chỉ là vấn đề thủ tục, mặc dù bạn có thể dễ dàng yêu cầu ngưng gửi quảng cáo bậy bạ, nhưng giờ đây bạn đã bớt ngưỡng mộ các thiết bị không dây. Bạn ước gì, khi mua chúng và đăng ký dịch vụ, bạn được quyền chọn không cho chia sẻ thông tin cá nhân.

  Nguyên do: Việc đi ngang qua cửa hàng đồ lót có thể cho phép người chủ cửa hiệu gửi email cho bạn. Theo chuyên gia về quyền riêng tư của đại học luật California-Berkeley School of Law: các điều luật chống spam, fax quảng cáo và tiếp thị từ xa, tất cả đều có kẽ hở. Chỉ cần bạn lái xe vào bãi đậu xe của công ty bán đồ thể thao là công ty này có thể xem như bạn muốn mua đồ.

  Hệ thống thu cước tự động như E-Zpass gắn thiết bị RFID để thu thập thông tin về xe. Hiện tại, các bộ cảm biến chỉ thu thập dữ liệu vô danh, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu luật pháp cho phép sử dụng dữ liệu này để điều tra tội phạm?

  CÔNG NGHỆ NANO

  Công nghệ na-nô (nanotech) đang được thế giới để mắt rất nhiều vì các công nghệ bán dẫn silicon chuẩn gần như đã đến giới hạn – bộ xử lý và những sản phẩm tương tự không thể thu nhỏ kích thước hơn nữa với công nghệ hiện hành vì các nhà sản xuất không thể “nhét” thêm ngày càng nhiều transistor trên cùng diện tích, nhưng nanotech thì có thể.

  Vật chất khi thu nhỏ đến vài phần tỷ mét sẽ trở nên “điên”. Nam châm mất từ tính, và những kỹ thuật truyền thống của chất bán dẫn trong xử lý thông tin vốn được ứng dụng cho mọi thứ từ lưu trữ dữ liệu cho đến chuyển bit và byte trong PC không hoạt động được nữa. Mặc dù quy luật bị thay đổi nhưng chúng lại được khai thác theo những phương thức khác để mang lại nhiều hơn nữa cả về tính năng và tốc độ. đồng thời, giá thành của chúng cũng sẽ giảm.

  Những loại chip mới có thể truyền thông với mọi thứ xung quanh chúng; mọi thứ trong nhà, văn phòng, xe hơi sẽ có “trí tuệ” và thông tin bạn cần.

  Ứng dụng thực tế

  • Chế tạo chip: công nghệ in li-tô (lithography) bằng tia cực tím sẽ dùng gương để hướng ánh sáng với bước sóng 13 na-nô mét để in phạm vi 32 na-nô mét. Vùng in càng nhỏ thì tốc độ chip càng nhanh.
  • Pin: đã có trên thị trường, pin lithium-ion dùng nhiều tấm na-nô các-bon an toàn hơn và cũng hiệu quả hơn, với thời gian làm việc gấp 10 và điện năng gấp 5. Những cải tiến “kinh khủng” khác đang được tiến hành để tăng điện năng theo cấp số mũ.
  • DVD: Điểm lượng tử – những tinh thể bán dẫn chỉ rộng vài na-nô mét – mang lại độ chính xác cần thiết cho những đầu đọc laser của Blu-ray hay HD DVD.

  Công nghệ khả thi: Ống nano carbon

  • Ống na-nô các-bon: cứng hơn thép rất nhiều và có khả năng dẫn nhiệt, điện siêu hạng, chúng sẽ có mặt trong mọi thứ từ CPU cho đến pin, tản nhiệt. Chúng là những phân tử được hình thành từ một lớp các nguyên tử các-bon. Ông nanô đơn tấm sẽ có đường kính từ 1-3 phần tỷ mét.

  • NRAM của Nanotero: sử dụng ống na-nô các-bon và kết hợp tốc độ của SRAM, mật độ của DRAM và tính không mất dữ liệu của bộ nhớ flash. Công ty này hy vọng sẽ bắt đầu bán sản phẩm vào cuối 2007.

  • Dữ liệu lưu trên NRAM: bằng cách thay đổi từng ống na-nô các-bon gần điện cực; dòng điện di chuyển đến điện cực chỉ khi ống na-nô ở trạng thái bật.

  ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

  Con chúng ta sẽ giảng giải với con của chúng cách thức duy nhất có thể xem truyền hình là nhờ một chiếc hộp trong phòng khách”, Rob Scheible, giám đốc IMS/Multimedia, Nortel.

  Mỏng hơn, đa năng hơn. Triển vọng. Tốc độ chỉ là khởi đầu.

  Điện thoại sẽ trở thành thiết bị đa năng và luôn kết nối.

  Mạng: trong vài năm tới mạng ĐTDĐ sẽ có tốc độ truyền dữ liệu vài megabit/giây và “chung sống hoà bình” với WiMax, Wi-Fi cũng như các dịch vụ truyền hình, giải trí DVB-H hay NediaFLO. IMS sẽ giúp chúng làm việc chung.

  Điện thoại: Kiểu dáng thanh mảnh (kiểu như Ubik, hình), thời gian dùng pin lâu hơn, hỗ trợ thanh toán điện tử và sức mạnh đồ hoạ mang lại hình ảnh truyền hình thực cũng như chơi game như hệ máy game cầm tay.

  Camera: Không chỉ có độ phân giải cao (8 megapixel trở lên) mà còn có những tính năng xử lý hình ảnh như trong những máy ảnh số và máy quay video hiện thời.

  Truy cập Internet trơn tru

  GSM, CDMA, Wi-Fi, WiMax: Liệu chúng ta đều dùng được hết? Với IMS (IP Multimedia Subsystem) thì có thể. Hiện đang được thử nghiệm, công nghệ mạng IMS sẽ cho phép bất kỳ dữ liệu dạng gói (packet) nào – thoại, video, nhạc, HTML, tuỳ cách gọi của bạn – lưu thông trơn tru giữa các mạng hỗ trợ IMS. Với IMS, bạn có thể thực hiện cuộc gọi trên điện thoại di động và kết thúc trên đường truyền VoIP, xem truyền hình trả tiền trên điện thoại hay trên màn hình lớn (nhờ công nghệ thẻ thông minh) và truy cập sổ địa chỉ của bạn từ bất kỳ PC hay ĐTDĐ nối mạng nào. Tuy nhiên, những ưu điểm này chỉ có thể hiện thực khi IMS được triển khai rộng rãi, chắc cũng cần vài năm nữa.

  HỆ ĐIỀU HÀNH

  Windows? Linux? Mac OS? Một ngày nào đó không còn là chuyện phải bàn.

  Máy tính “đa nhân cách”

  Ngày nay, chọn hệ điều hành có ý nghĩa sống còn; với máy tính của ngày mai, ý nghĩa của nó sẽ không hệ trọng như vậy.

  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ảo hoá cho phép bạn chạy đồng thời nhiều HĐH trên một máy tính ở dạng “máy ảo” với những chương trình riêng. Trong 5 hay 10 năm tới, việc chọn HĐH chỉ là vấn đề phối hợp, tương tự cách dùng trình duyệt hiện nay.

  Một yếu tố quan trọng thúc đẩy xu hướng này là những tiến bộ về phần cứng làm cho việc hiện thực ảo hoá chạy trơn tru và nhanh hơn. AMD và Intel đang tung ra CPU với khả năng hỗ trợ từ phần cứng cho việc ảo hoá. Việc Apple sử dụng CPU của Intel thể hiện xu hướng viễn cảnh đa HĐH và phần mềm BootCamp cũng cho phép khởi động kép để vào Windows. Phần mềm ảo hoá song song cho phép máy Mac chạy đồng thời Windows (và những HĐH khác) rất giống với cách mà VMWare và Xen thực hiện trong Windows và Linux. Rồi đến một ngày, công nghệ ảo hoá sẽ giải phóng để chúng ta có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào trong bất kỳ HĐH nào vào bất kỳ lúc nào.

  Hệ điều hành Web

  Máy tính trong trình duyệt
  Không muốn bảo trì ngay cả chỉ với một HĐH? WuoOS.com hứa hẹn về chiếc máy tính để bàn trực tuyến đầy đủ tính năng, tương tự sự phát triển số lượng từng ngày của những chương trình trực tuyến chạy ngay trong trình duyệt và không cần phải cài đặt. Bạn có thể từ cơ quan về nhà, từ máy tính xách tay qua máy tính để bàn, nhưng giao diện làm việc trực tuyến không thay đổi trên mọi chương trình và tập tin.

  Nhìn xem: Sẽ nhanh chóng có cho HĐH

  Cận cảnh: Giao diện 3D ngày càng phổ biến khi khả năng đồ hoạ của PC ngày càng được cải tiến. Những màn hình làm việc (desktop) 3D có thể trở thành chuẩn, là tính năng tăng thêm hiệu quả cho HĐH, đặc biệt là khi kết hợp với hệ thống tập tin mới.

  Cây thư mục thành quá khứ: Hệ thống tập tin thế hệ mới có thể soán ngôi của cấu trúc cây thư mục đã hàng chục năm tuổi, theo như nhận định của một nhà phân tích chuyên về HĐH. Hệ thống tập tin WinFS của Windows Vista chết, nhưng ý tưởng của nó như khả năng tìm kiếm mạng vẫn sống.

  Đĩa cứng web
  : Lưu trữ trực tuyến sẽ rẻ và phong phú hơn theo từng ngày. Trong vài năm nữa, HĐH của bạn có thể tương tác trơn tru với bộ sưu tập trực tuyến mà bạn rải khắp web.

  (Theo PCWORLDVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các công nghệ tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các công nghệ tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac cong nghe tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các công nghệ tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM