Bùng nổ các dịch vụ web

14:30 29/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bung no cac dich vu webViệc sử dụng các dịch vụ web đã trở thành một hiện tượng toàn cầu khi mà thị trường này bước vào thế cân bằng. Các công ty trong biên giới cường quốc công nghệ Mỹ hiện chỉ còn chiếm một nửa.

Khảo sát 2004 -2008 của hãng tư vấn Radicati (Anh) cho biết 52% các dự án dịch vụ web (WSs - web services) trên toàn thế giới được thực hiện ở Mỹ. Châu Âu chiếm 39%, tiếp theo là châu Á - Thái Bình Dương với 6% và tất cả các nước còn lại chiếm 3%.

“Đây là một kết quả khá bất ngờ đối với chúng tôi”, Masha Khmartseva, nhà phân tích của khảo sát nói trên, phát biểu. “Việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã phát triển rất nhanh tại châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương”.

Các dịch vụ web là thuật ngữ dùng để chỉ những ứng dụng có sử dụng các chuẩn mở trong việc liên lạc với nhau trên Internet. Công nghệ này, dựa trên sự phổ dụng của ngôn ngữ đánh dấu mở rộng XML, đã trở nên rất phổ biến vì nó không đòi hỏi phải có vai trò của một nhà phát triển cao cấp. Bên cạnh đó, nền ứng dụng này cũng cho phép các chương trình chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào cũng có thể chia sẻ dữ liệu. Theo định nghĩa của Radicati, thị trường WSs bao gồm các công cụ phần mềm và những sản phẩm có liên quan đến quản lý, tích hợp và an ninh bảo mật.

Sự phổ biến của WSs còn được phản ánh qua giá trị tài chính mà nó tạo ra. Radicati dự báo kinh doanh từ lĩnh vực này sẽ đạt 6,2 tỷ USD vào năm 2008 so với 950 triệu USD năm nay. Theo nhà phân tích Khmartseva, sự hỗ trợ đối với các dịch vụ web áp dụng ở sản phẩm của tất cả các hãng cung cấp hạ tầng phần mềm lớn chính là động lực chủ yếu thúc đẩy sự chấp nhận WSs. Thêm vào đó, những nhà cung cấp chủ chốt như BEA, IBM, Microsoft và Sun Microsystems, đã tuân thủ rất tốt các chuẩn dịch vụ chủ đạo.

Tuy nhiên, an ninh vẫn đang phải tiếp tục phát triển để đáp ứng sự mở rộng của WSs. Vì thế hầu hết thông tin gửi qua lại giữa các công ty hoặc giữa các phòng ban trong một doanh nghiệp là những dữ liệu không nhạy cảm, trừ khi có một hệ thống bảo mật bản quyền được áp dụng. Ví dụ, các ngân hàng ít có xu hướng dùng WSs khi trao đổi dữ liệu tài chính nhưng những đơn vị bán lẻ lại thích dùng công nghệ này trong quản lý hàng hóa.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của hãng Yankee Group (Mỹ) cho thấy sự phổ dụng của WSs chắc chắn sẽ vượt ra khỏi phạm vi các công ty lớn và lan tỏa vào thị trường doanh nghiệp tầm trung. Trong số những công ty với từ 1.000 đến 1.999 nhân viên, 59% có kế hoạch triển khai WSs trong vòng 1 năm tới. 79% các công ty lớn cho biết WSs giúp họ tăng năng lực phối hợp với các đối tác bên ngoài. 59% nói rằng WSs làm giảm chi phí phát triển và 71% cho biết WSs làm giảm sự phức tạp trong các hệ thống điện toán phân bổ rải rác của họ. 66% khác tin rằng WSs sẽ thúc đẩy doanh thu của họ trong vòng 2 năm tới.

Phan Khương (theo InternetWeek)

Việt Báo
contentlength: 4476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất