Blog chưa thể là "báo chí nhân dân"

08:42 24/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Blog chua the la bao chi nhan dan

Blogger thực ra chỉ là những người đam mê viết nhật ký và chủ đề mà họ yêu thích nhất là viết về chính bản thân họ.

Thông qua một cuộc điều tra mới được tiến hành gần đây, Trung tâm nghiên cứu Pew ước tính hiện có khoảng 12 triệu blogger tại Mỹ. Đây đều là những người đã trưởng thành. Trong khi đó, con số những người hay đọc blog (blog reader) đã lên tới 57 triệu người - tức là chiếm khoảng 39% dân số người thường xuyên truy cập Internet.

Kết quả của cuộc điều tra cũng cho thấy đa phần blogger đều là những người trẻ tuổi. 54% trong số các blogger đều đang ở độ tuổi dưới 30. Bên cạnh đó, blogger cũng có sự phân biệt về giới tính và chủng tộc.

Báo chí nhân dân - vẫn còn quá xa vời!

Cho dù đó có là những blogs chuyên về các vấn đề chính trị, thì phần lớn những bài viết trong đó vẫn không hề mang tính báo chí một chút nào cả. Những bài viết chỉ đơn giản là nhằm chia sẻ các thông tin cá nhân và thu hút được rất ít lượng độc giả.

Trong khi đó, blogger từng một thời được xem là những người đi tiên phong trong ngành báo chí nhân dân. Những người đem xem là sẽ luôn phản ánh những gì thực nhất trong đời sống hàng ngày trên những trang blog.

Qua cuộc điều tra, Trung tâm nghiên cứu Pew phát hiện thấy có tới 37% số người được hỏi cho biết chủ đề về cuộc sống và chính bản thân họ là chủ đề chính trên blog của họ. Còn chủ đề về chính trị và chính quyền quản lý chỉ đứng vị trí số hai với 11% số người được hỏi.

Đa phần nội dung đều mang tính cá nhân nhưng lại có tới hơn một nửa blogger tham gia cuộc điều tra của Pew cho biết họ thích sử dụng bút danh hơn là tên thật của chính họ.

Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết việc các blogger không muốn sử dụng tên thật của mình là nhằm tránh các vấn đề có thể gây hại đến cuộc sống của họ. Bên cạnh đó họ làm như vậy cũng để tách riêng cuộc sống ngoài đời thực và cuộc sống ảo trên mạng.

Cho dù các blog mang tính tự nhiên nhưng hầu hết các blogger đều tạo ra các blog và theo đuổi mục đích cá nhân riêng của họ trên blog đó. 52% số người tham gia vào cuộc nghiên cứu cho biết họ làm vì mục đích cá nhân riêng họ hơn là nhằm thu hút độc giả.

Có tới hơn một nửa số blogger cho biết họ không hề có ý tưởng gì về việc đã có bao nhiêu người vào đọc blog của họ. Còn trong số những người có theo dõi số lượng người đọc, 22% cho biết blog của họ chỉ có khoảng 10 người vào đọc một ngày.

Như vậy, cho dù blog là một sở thích mới và hiện đại, nhưng các sở thích truyền thống vẫn khó có thể bị lãng quên.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4437
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--