Bill Gates vận động từ thiện tại Davos

13:42 26/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại cuộc gặp thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ diễn ra từ ngày 24-28/1, Bill Gates đã nói: “Chúng ta tạo ra lợi nhuận nhưng cũng cần cải thiện đời sống”.

Chúng tôi lược dịch bài phát biểu này:

Bill Gates phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới.


Có lẽ đây là lần cuối cùng tôi tới Davos với tư cách là người của Microsoft. Cách đây 30 năm, 20 năm hay 10 năm, tất cả sức lực của tôi dành cho phần mềm để làm sao phần mềm có thể thay đổi cả thế giới. Tôi tin rằng những phát kiến trong lĩnh vực công nghệ sẽ giải quyết được những vấn đề mấu chốt của cuộc sống. Và thực sự là như vậy.

Nhưng công nghệ cũng chỉ làm thay đổi cuộc sống ở những nơi mà người dân có thể mua được công nghệ và điều đó cũng phụ thuộc vào nền kinh tế.

Hàng tỷ người cần đến những lợi ích mà kỷ nguyên máy tính đem lại cùng nhiều nhu cầu cơ bản khác. Nhưng họ không có cơ hội được hưởng những lợi ích này.

Nếu chúng ta muốn cải thiện cuộc sống của họ, chúng ta cần có những đổi mới ở nhiều mức độ khác nhau. Không chỉ là cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ mà là cần phải ở nhiều lĩnh vực khác.

Đó là điều mà tôi muốn thảo luận tại diễn đàn này.

Tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại Microsoft. Với 20 năm, Microsoft đã thành lập các tổ chức từ thiện như một cách để đem công nghệ đến với những người không có cơ hội tiếp cận. Chúng tôi đã tặng hơn 3 tỷ USD tiền mặt và phần mềm để làm giảm khoảng cách về số hóa và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.

Nhưng những ảnh hưởng lớn nhất của chúng tôi không chỉ ở những phần mềm rẻ hay miễn phí mà là cách chúng tôi chỉ ra làm thế nào để dùng công nghệ và giải quyết các vấn đề.

Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Một trong những hoạt động hữu ích của chúng tôi là có được phòng nghiên cứu tại Ấn Độ để làm ra sản phẩm, công nghệ mới khiến máy tính trở nên hữu ích hơn. Chúng tôi đang phát triển phần mềm có giao diện để người mù chữ có thể sử dụng với sự hỗ trợ hoặc đào tạo tối thiểu. Cùng với phần mềm, chúng tôi cũng chú trọng đến công nghệ không dây nhằm giảm chi phí cho tiêu dùng…

Cách đây vài năm, tôi ngồi tại quán bar tại Davos với Bono (ngôi sao nhạc rock của ban nhạc Ai len U2). Anh ta nói làm thế nào để chúng ta có được những khoản tiền để giúp thế giới thay đổi. Anh làm nó với niềm đam mê và điều này hoàn toàn đúng đắn. Chính từ đó mà chiến dịch RED ra đời tại Davos.

Kết quả hoạt động của RED có được nhờ các công ty Motorola, Gap, Armani. Trong tuần này, Dell và Microsoft cũng tham gia chiến dịch này. Hơn 1 năm qua, RED đã gây dựng được 50 triệu USD cho quỹ toàn cầu nhằm chống lại bệnh AIDS, lao và sốt rét. Gần 2 triệu người tại châu Phi đã nhận được thuốc cứu trợ chỉ trong ngày hôm nay.

Tôi hy vọng rằng nhiều người sẽ cống hiến để tìm ra hướng phát triển cho hoạt động kinh doanh, cho sự vận hành của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và giới báo chí để tạo nên sức mạnh, dùng chính sức mạnh của mình để giúp xã hội phát triển.

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên phi thường. Chúng ta dành thời gian để tìm ra phương hướng nhằm đáp ứng nhu cầu của những người nghèo cũng như có được lợi nhuận chúng ta sẽ tìm ra được con đường giảm đói nghèo cho thế giới. Nhiệm vụ này có thể không bao giờ kết thúc. Nhưng nỗ lực của chúng ta sẽ trả lời cho những thách thức đang còn đó. Và chúng ta sẽ giúp thế giới thay đổi.

Thùy Linh (theo Gates foundations)

Việt Báo
contentlength: 6761
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--