Biến dung lượng đĩa cứng thành bộ nhớ

19:49 28/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bien dung luong dia cung thanh bo nho
Thiết lập bộ nhớ ảo cho partition.
Xin quý báo cho biết có cách nào để biến một phần dung lượng đĩa cứng thành bộ nhớ RAM được không, vì ổ cứng nhà cháu còn dư quá nhiều (mà RAM lại quá "eo hẹp", chỉ có 128 MB). Đỗ Minh Hội ( minh_hoi...@wmail.saigonnet.vn )

Trả lời của Nhịp cầu NSS:

Về mặt vật lý, không có cách nào chuyển dung lượng đĩa cứng thành bộ nhớ RAM theo đúng nghĩa được vì mỗi thiết bị có chức năng hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dung lượng dư của ổ đĩa cứng để làm bộ nhớ ảo trong hệ thống, giúp giảm tải phần nào cho RAM theo cách sau:

- Mở Windows Explorer, phải chuột vào My Computer, chọn Properties.

- Chọn thẻ Advanced. Tại phần Performance, nhấn vào Settings.

- Hộp thoại Performance Options xuất hiện, ta chọn tiếp thẻ Advanced, rồi nhấn Change ở phần dưới cùng (Virtual Memory)

- Hộp thoại thiết lập bộ nhớ ảo Virtual Memory xuất hiện. Bạn sẽ thấy các phần ổ đĩa luận lý (partition) của mình như C, D, E… tùy thuộc vào hệ thống của bạn. Muốn thiết lập bộ nhớ ảo trên partition nào, bạn click chọn. Ví dụ ở đây ta chọn C, rồi chọn tiếp Custome Size. Tùy thuộc vào mức độ trống của dung lượng ổ cứng mà bạn thiết lập “Initial Size” (khởi điểm) và “Maximum Size” là dung lượng giới hạn. Tốt nhất bạn nên thiết lập 768 cho Initial và 1024 cho Maximum hoặc hơn nếu dung lượng ổ cứng của bạn còn trống rất nhiều. Ngược lại, bạn phải lưu ý không được thiết lập thông số ở "Initial

" vượt quá dung lượng còn trống của partition mà bạn chọn.

- Nhấn Set để kích hoạt thiết lập vừa chọn.

- Tiếp tục với các partition khác nếu muốn, sau đó nhấn OK thoát ra và khởi động (restart) lại hệ thống.

Cách này cũng có thể áp dụng khi gặp trường hợp báo lỗi bộ nhớ quá tải, thường có hiện tượng dấu tam giác màu vàng kèm theo dấu chấm thang màu đen ở giữa sẽ hiện ra ở thanh tác vụ (Task Bar). Có thể khi ấy bạn đang sử dụng các chương trình "ngốn" bộ nhớ như Adobe Photoshop thì thao tác trên sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề.

THANH TRỰC

Việt Báo
contentlength: 3829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>