Bị thúc ép, doanh nghiệp game sớm giới hạn giờ chơi

10:35 04/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước quan điểm cứng rắn của cơ quan quản lý, các nhà cung cấp game online đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, đặc biệt là công bố chương trình quản lý giờ chơi và tính điểm. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp đều từ chối đưa ra lời giải cho vấn đề quyền lợi của game thủ trước bài toán bị ngừng kinh doanh.

Bi thuc ep doanh nghiep game som gioi han gio choi
Ảnh: Hoàng Hà.

Mới đây, Bộ Bưu chính Viễn thông đã có công văn số 2400 và 2401 gửi đến Asiasoft và VinaGame với nội dung khẳng định rằng hai doanh nghiệp này chưa có đầy đủ hồ sơ và yêu cầu họ phải nhanh chóng hoàn tất. Trong vài ngày tới, Sở Bưu chính Viễn thông TP HCM sẽ làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp cung cấp game trên địa bàn thành phố để xem xét điều kiện về kỹ thuật, nghiệp vụ có đáp ứng theo yêu cầu của Thông tư 60

và đề xuất lại với Bộ BCVT. Trong khi đó, Sở Bưu chính Viễn thông Hà Nội cũng khẳng định với TS dù chưa ấn định ngày giờ cụ thể, chắc chắn đơn vị này cũng sẽ tiến hành kiểm tra doanh nghiệp game.

Như vậy, các công ty khó có thể lần lữa trong việc hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép.

Ông Phạm Thành Đức, đại diện Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), cho biết: "Chúng tôi đang thử nghiệm những yêu cầu về giới hạn giờ chơi. Game MU - Xứng danh anh hùng

áp dụng hình thức giới hạn giờ chơi từ 0h ngày 4/11. Còn game PTV - Giành lại miền đất hứa cũng đang trong giai đoạn hoàn tất chương trình quản lý và sẽ chính thức áp dụng từ ngày 6/11".

Đại diện Công ty AsiaSoft cũng tiết lộ: "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công mô hình 5+5. Tức là game thủ của AsiaSoft chỉ "chiến đấu" trong 5 giờ, sau đó tài khoản sẽ bị khóa lại trong 5 giờ tiếp theo... Hết thời hạn "nghỉ ngơi", người chơi lại có thể đăng nhập. Chúng tôi sẽ sớm đề xuất biện pháp này với nhà quản lý".

Còn Giám đốc VinaGame Lê Hồng Minh thì nói: "Vấn đề là việc quản lý giờ chơi theo như Thông tư 60 sẽ gây nhiều khó khăn và thiệt thòi cho game thủ. Chúng tôi đã có phương án tính giờ chơi và điểm thưởng gửi đến các cơ quan chức năng xem xét. Khi nào có sự trả lời từ phía nhà quản lý, VinaGame sẽ chính thức công bố hình thức áp dụng giới hạn thời lượng chơi như thế nào".

Hiện tại, VinaGame cung cấp 4 game Võ Lâm Truyền Kỳ , Cửu Long Tranh Bá, Ragnarok, Phong Thần, thu hút trên 500.000 khách hàng. Còn hai trò chơi MUPTV của FPT Telecom đang có trên 300.000 game thủ tham gia thường xuyên. Những doanh nghiệp khác như VTC, VDC Net2E, Asiasoft, VASC... đều có ít nhất một trò chơi đang lưu hành. Tuy nhiên, tất cả các nhà cung cấp trò chơi trực tuyến trong nước đều từ chối cho biết về quyền lợi của khách hàng nếu bị ngừng kinh doanh.

Trong khi đó, trên nhiều diễn đàn, giới gamer tỏ ra lo lắng cho chính mình và bạn bè khi trường hợp xấu nhất xảy ra: trò chơi yêu thích bị ngừng lại. Song, điều mà họ quan tâm hơn cả là sắp tới đây, các doanh nghiệp sẽ buộc phải đưa ra phương án quản lý giờ chơi.

"Nếu giới hạn giờ chơi là 5 tiếng thì game thủ đang chơi các trò thu hút đa số người hiện nay như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ, SilkRoad, Audition... sẽ có xu hướng chuyển qua các game nước ngoài. Vì khi máy chủ và công ty game của người ta ở nước ngoài thì các nhà quản lý Việt Nam không thể nào làm gì được họ", thành viên có nick BeAlex trên Diễn đàn Game Thủ.NET nói.

Một người khác có nick Draliti thì bày tỏ: "Mặc dù cảm thấy hơi hụt hẫng khi hằng ngày không còn "cắm chuột" được nữa nhưng tôi thấy việc hạn chế 5giờ mỗi ngày là rất đúng đắn với tình hình VN hiện nay. Chỉ có điều chính sách để thực hiện chủ trương đó đã hợp lý hay chưa thì phải chờ thời gian trả lời".

Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP HCM, khẳng định: "Kinh doanh game online có mặt tích cực nhưng cũng cho thấy những tiêu cực không nhỏ. Việc giới hạn giờ chơi đối với game thủ cũng được chúng tôi cân nhắc nhiều lần mới đi đến quyết định như vậy. Chúng tôi cũng đã cho doanh nghiệp quá nhiều thời gian rồi".

Tham khảo các điều kiện cấp phép kinh doanh game tại đây .

Nguyễn Sơn - Nguyễn Hằng

Việt Báo
contentlength: 7377
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--