Bí ẩn về một vụ nổ trong vũ trụ

09:11 28/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi an ve mot vu no trong vu tru

Ngày 18/1, kính viễn vọng không gian Swift đã phát hiện ra một vụ nổ trong vũ trụ hết sức đặc biệt. Hiện tượng này có vẻ giống như một vụ nổ tia gamma nhưng đồng thời cũng có nhiều điểm khác….

Bi an ve mot vu no trong vu tru

Vụ nổ này ít sáng hơn và xảy ra khoảng thời gian dài hơn: kéo dài khoảng 33 phút trong khi đó một vụ nổ gamma sẽ kéo dài trong khoảng một vài mili giây cho tới vài chục giây.

Hiện tại, hiện tượng này được gọi tên là GRB 060218, như tên gọi của một vụ nổ gamma tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ được rằng liệu đó có thực sự là một vụ nổ gamma hay không. Rất nhiều kính viễn vọng đã và sẽ được tập trung cho việc nghiên cứu nguồn gốc của vụ nổ, xảy ra trong dải ngân hà cách Trái Đất 440 triệu năm ánh sáng. Nếu thực sự đó là một vụ nổ gamma, được quan sát dưới một góc độ mới, thì sẽ là lần thứ hai người ta tiến tới gần hơn trong việc quan sát hiện tượng này.

Tuy nhiên, một giả thiết khác cũng được đưa ra: Rất có thể đây là một vụ nổ siêu tân tinh (supernova). Trong một vài tuần, các ngôi sao này rất sáng giống như ánh sáng của dải ngân hà. Và nếu đó thực sự là một vụ nổ supernova, ánh sáng của nó sẽ đạt đến đỉnh điểm trong một vài ngày.

(Theo sciences.nouvelobs)
Việt Báo
contentlength: 4564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất