Bế mạc WSIS I Geneva

11:05 13/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Habib Ben Yahia, Ngoại trưởng Tunisia, nước chủ nhà của WSIS 2005.

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về xã hội thông tin (WSIS) đã kết thúc hôm qua bằng việc thông qua tuyên bố chung về các nguyên tắc cho việc thu hẹp khoảng cách số giữa các nước giàu và nghèo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là vấn đề hỗ trợ tài chính cho các dự án công nghệ lại không nhận được bất kỳ lời cam kết nào.

Bế mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Thụy Sĩ, ông Pascal Couchepin, phát biểu: “WSIS đã đặt ra một chủ đề mới trên diễn đàn quốc tế: xã hội thông tin. Và từ đây, một tiến trình chính trị mới đã bắt đầu”.

Thông qua tổ chức biểu quyết bằng lời, bản Tuyên bố chung về các nguyên tắc đã được thống nhất đưa ra. Đây được coi là sự cô đọng nhất tất cả các ý tưởng từ nhiều kỳ họp trù bị và của WSIS lần này. Bên cạnh đó, bản Kế hoạch hành động (gồm 29 điểm) đã đặt mục tiêu tới năm 2015 sẽ kết nối 50% dân số thế giới với Internet, nhằm tăng cường quá trình xóa đói giảm nghèo. Mặc dù đây chỉ là một kế hoạch chung chung, không nêu các định hướng cụ thể để đạt được mục tiêu trên, những người đề xướng ra nó vẫn tỏ ra hài lòng vì họ đã thu hút được sự chú ý của nhiều nguyên thủ quốc gia chứ không chỉ là các bộ trưởng viễn thông và thông tin.

Người ta hy vọng những thỏa thuận và bản kế hoạch hành động nói trên sẽ mở rộng hơn nữa sự phổ cập của Internet và ứng dụng công nghệ trong giáo dục, y tế và nhiều dự án khác. Tổng thống Thụy Sĩ nhấn mạnh: “Tuyên bố Geneva của WSIS đã chỉ ra con đường đi tới một xã hội thông tin mà khả năng truy cập được mở cho mọi người, dựa trên tinh thần chia sẻ tri thức”.

Tất cả các đại biểu đều hiểu rằng sở dĩ Hội nghị đi đến được sự đồng thuận để bản tuyến bố trên được thông qua là vì những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi nhất (tiền tài trợ và quản lý Internet) đã được lùi lại tới giai đoạn II, tổ chức ở Tunisia năm 2005.

Các nước châu Phi đã thất bại trong việc thúc giục LHQ dùng ảnh hưởng của mình để mở ra “Quỹ đoàn kết số” với mục đích thu hút nguồn tài chính hỗ trợ các nước nghèo trong phát triển công nghệ. Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đã hoàn toàn từ chối đưa ra bất kỳ cam kết nào về ý tưởng này. Thay vào đó, họ chỉ đồng ý “xem xét” đề xuất về việc mở ra một quỹ hỗ trợ thế giới thứ 3 tận dụng tốt hơn công nghệ mới. Nhiều quan chức cao cấp của LHQ tham gia Hội nghị cũng cho rằng nên tìm cách tăng cường khai thác tốt hơn những nguồn tài chính hiện có từ Ngân hàng Thế giới (WB) và một số nguồn khác trước khi mở ra những kênh tài trợ mới. Mark Mallock Brown, Giám đốc Chương trình phát triển của LHQ (UNDP), phát biểu: “Việc mở ra các nguồn tài chính mới phải gắn liền với quá trình đầu tư vào các lĩnh vực y tế và giáo dục. Nếu không, tất cả chỉ gây thêm một sự lãng phí tiền bạc của các chính phủ”.

Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade.

Mặc dù vậy, người đại diện cho khối châu Phi, Tổng thống Senegal Abdoulaye Wade, vẫn ghi nhận đây là một dấu hiệu tích cực. Ông nói: “Chúng ta đã thành công trong việc đạt được các mục tiêu của Hội nghị vì tuyên bố chung ít nhất đã ghi nhận nguyên tắc về một quỹ đoàn kết số”. Phát biểu như vậy là vì trên thực tế, Tổng thống Senegal đã có thể rời Hội nghị với rất nhiều thứ đạt được sau 3 ngày họp. Sự vận động hành lang của ông đã thu hút được sự chú ý của nhiều nhà lãnh đạo phương Tây. Thậm chí hai thành phố Geneva (Thụy Sĩ) và Lyon (Pháp) đã hứa sẽ cung cấp số tiền tài trợ ban đầu hơn 1 triệu USD cho “Quỹ đoàn kết số”.

Trong khi đó, nhiều đại biểu khác lại tỏ ra không thỏa mãn với những kết quả thu được. Họ cho rằng việc không thống nhất bất cứ một điều gì liên quan đến tài trợ và quản lý Internet có nghĩa là các văn bản của Hội nghị không có tính thực tế. Tuyên bố đáng chú ý nhất của nhóm này được Liên minh các khối dân sự đưa ra, trong đó ghi: “Những quyết định liên quan đến công nghệ trước hết phải vì nhu cầu của người dân chứ không phải làm giàu cho các tập đoàn hoặc tạo thuận lợi cho sự khống chế của chính phủ”.

Các nhóm dân sự - cách gọi của LHQ đối với các tổ chức phi chính phủ và không thuộc cơ quan quốc tế - cho rằng bản tuyên bố chung còn thiếu sót nhiều khi đề cập đến quyền con người, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, nhìn chung, đại bộ phận các đại biểu đều đồng ý cho rằng WSIS I thành công vì đã hướng được sự chú ý toàn cầu vào vai trò của công nghệ trong quá trình đưa thế giới thứ 3 thoát khỏi đói nghèo. Thậm chí, nhiều đại biểu còn cho rằng những cuộc trao đổi tay đôi và theo nhóm giữa các vị lãnh đạo, những thành phần xã hội khác nhau trong cộng đồng thế giới còn bổ ích và có tầm quan trọng lớn hơn cả những bài hùng biện trên bục phát biểu 3 ngày qua.

Hội nghị cũng là một cơ hội để nhiều hãng công nghệ lớn đưa ra ý kiến và ủng hộ tài chính. Ví dụ, Microsoft, hãng phần mềm số 1 thế giới, đã cam kết tài trợ hàng trăm nghìn USD kèm theo phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật cho các trại tị nạn ở Nga và Nam Phi.

Yoshio Utsumi, Tổng thư ký ITU.

Dù sao chăng nữa, bất chấp những ý kiến đối nghịch trước và trong Hội nghị (tiêu tốn của nước chủ nhà tới 12,2 triệu USD), thì cái mà mọi người quan tâm nhất là bản Tuyên bố chung, cuối cùng cũng đã được thông qua với sự đồng thuận căn bản: Tăng cường cơ hội truy cập thông tin cho mọi người sẽ đem lại nhiều ích lợi quý giá. Bế mạc WSIS I, Yoshio Utsumi, Tổng thư ký Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), nhấn mạnh: “Các quốc gia phải đưa lời nói trong Tuyên bố chung thành hành động cụ thể trước khi gặp lại tại WSIS II ở Tunisia”.

Phan Khương

Việt Báo
contentlength: 9664
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--