Bắt buộc đăng ký thuê bao di động trả trước

22:33 06/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat buoc dang ky thue bao di dong tra truoc
Các chủ thuê bao di động trả trước bắt buộc phải đăng ký thông tin cá nhân - ảnh: Đ.N.Thạch

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 03 về quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, các khách hàng sử dụng thuê bao trả trước sẽ buộc phải đăng ký thông tin cá nhân với nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động. Sau thời gian quy định, các chủ thuê bao không thực hiện đăng ký sẽ bị từ chối dịch vụ.

Việc quản lý thuê bao trả trước của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được tiến hành thông qua việc đăng ký thông tin của chủ thuê bao với nhà cung cấp dịch vụ. Các chủ thuê bao có thể đăng ký thông tin qua một trong ba hình thức: bằng tin nhắn (SMS), qua cổng thông tin điện tử của nhà cung cấp dịch vụ, hoặc đăng ký trực tiếp tại các điểm giao dịch.

Các thuê bao di động trả trước thuộc diện phải đăng ký gồm: thuê bao bắt đầu kích hoạt và sử dụng dịch vụ lần đầu tiên; thuê bao đang hoạt động hai chiều; thuê bao đang bị khóa một chiều: thuê bao đã bị khóa hai chiều đang trong thời gian giữ số và muốn tiếp tục sử dụng trở lại; thuê bao thay đổi thông tin đăng ký (thay đổi chủ sở hữu, chứng minh thư...). Đối với thuê bao cá nhân đăng ký mới, thuê bao bị khóa 1 và 2 chiều, chủ thuê bao sẽ phải đến các điểm giao dịch của nhà khai thác để đăng ký thông tin cá nhân theo quy định mới được sử dụng dịch vụ. Đối với những thuê bao đang hoạt động thì chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân qua SMS (miễn phí) theo mẫu hoặc đăng ký qua cổng thông tin điện tử của nhà khai thác.

Tuy nhiên, việc đăng ký này sẽ phải được thực hiện trên chính số thuê bao mà khách hàng đang sử dụng đến hệ thống và theo mẫu mà doanh nghiệp di động thông báo cho thuê bao. Khi thuê bao đăng ký qua SMS hoặc qua cổng thông tin điện tử, nhà khai thác mạng di động phải gửi thông báo phản hồi bằng SMS hoặc gọi điện trực tiếp cho chủ thuê bao về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận thông tin đăng ký này. Nếu chủ thuê bao thực hiện đăng ký sai 3 lần thì doanh nghiệp sẽ không chấp nhận đăng ký qua SMS và cổng thông tin điện tử mà người chủ thuê bao bắt buộc phải đến các điểm giao dịch để đăng ký.

Quyết định này cũng nêu rõ, nhà khai thác mạng di động phải kích hoạt dịch vụ sau 3 giờ khi thuê bao đăng ký thông tin hợp lệ. Sau 48 giờ, kể từ khi tiếp nhận thông tin đăng ký của khách hàng, doanh nghiệp phải cập nhật thông tin này vào cơ sở dữ liệu tập trung của mình. Sau thời hạn 24 tháng kể từ ngày Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố thời điểm bắt đầu triển khai quản lý thuê bao trả trước, những thuê bao đang sử dụng mà không đăng ký thông tin lại thông tin cá nhân sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Nam Thắng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp sẽ có khoảng thời gian vài tháng để chuẩn bị các điều kiện cho việc tiếp nhận thông tin từ các thuê bao trả trước như chuẩn bị cơ sở hạ tầng, các loại mẫu biểu, đào tạo nhân viên, phổ biến cho các đại lý... Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch triển khai sau khi quyết định chính thức có hiệu lực. Theo dự kiến, sớm nhất là cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008 việc bắt buộc triển khai đăng ký thông tin về thuê bao trả trước mới có thể được thực hiện.

Trả lời câu hỏi về khả năng đảm bảo tính chính xác đối với các thông tin mà các chủ thuê bao trả trước đăng ký, ông Lê Nam Thắng cho biết, việc này phải dựa trên sự tự giác của người sử dụng. "Về mặt nguyên tắc, trong tất cả các lĩnh vực - có cả viễn thông, thì Nhà nước phải quản lý theo kiểu hậu kiểm, người dân làm rồi sau đó mình mới kiểm tra, nếu vi phạm thì mới xử lý", ông Thắng nói. Đối với các thông tin mà chủ thuê bao khai, một yếu tố có thể kiểm tra tính xác thực của thông tin là số chứng minh thư nhân dân, số hộ chiếu. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, cơ sở dữ liệu của cơ quan công an chưa được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động nên việc kiểm tra tính xác thực là không thể thực hiện được. Về vấn đề này, ông Lê Nam Thắng nhận xét: "Tất cả mọi quá trình đều phải thực hiện dần chứ không thể đồng thời thực hiện ngay một lúc trong tình hình hiện nay và đó là thực tế. Việc kết nối cơ sở dữ liệu giữa cơ quan công an để kiểm tra tính xác thực sẽ cần có thời gian để hoàn thành nhưng chắc chắn sẽ được thực hiện. Vào thời điểm hiện nay, trước tiên phải tin tưởng vào sự tự giác của người dân".

Chủ thuê bao là cá nhân người Việt Nam sẽ phải đăng ký các thông tin sau: Số máy đầy đủ (mã mạng, mã vùng + số thuê bao); Họ tên, ngày tháng năm sinh; Số chứng minh nhân dân.

Chủ thuê bao là cá nhân người nước ngoài sẽ phải đăng ký các thông tin sau: Số máy đầy đủ (mã mạng, mã vùng + số thuê bao); Họ tên, ngày tháng năm sinh; Số hộ chiếu; Quốc tịch.

Chủ thuê bao là người đứng tên đại diện cho cơ quan tổ chức sẽ phải đăng ký các thông tin: Số máy đầy đủ (mã mạng, mã vùng + số thuê bao); Họ tên, ngày tháng năm sinh; Số chứng minh nhân dân; Tên gọi và địa chỉ giao dịch của cơ quan, tổ chức (theo giấy giới thiệu).

Trường hợp người sử dụng dịch vụ dưới 14 tuổi phải có bố, mẹ hoặc người giám hộ theo quy định của pháp luật đứng bảo lãnh đăng ký.

Hoàng Ly

Việt Báo
contentlength: 8221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất