Bảo mật trong năm 2008: Con đường chông gai

09:07 01/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao mat trong nam 2008 Con duong chong gai

Theo hãng bảo mật BitDefender, botnet, phishing, nạn trộm danh tính sẽ tiếp tục hoành hành dữ dội trong năm 2008. Ngoài ra còn phải kể đến một hình thái nguy cơ mới: phần mềm phá hoại (malware) nhắm tới ĐTDĐ. Bên cạnh đó, mục tiêu chính của bọn tội phạm trực tuyến trong năm 2008 còn nhắm tới nữa là Tiền.

Số vụ tấn công có động cơ tài chính đứng sau sẽ tăng vọt trong năm tới, chủ yếu đi theo 3 hướng: thu thập cơ sở dữ liệu mật, thông tin tài chính và ngân hàng trực tuyến.

Thư rác sẽ tiến hóa cả về công nghệ, số lượng lẫn mức độ "phong phú" trong năm 2008. Với mục tiêu né tránh các bộ lọc, thư rác sẽ liên tục sử dụng biến thể, chèn thêm các nội dung, hình ảnh, file video để ngụy trang làm email hợp pháp.

Thiết bị di động cũng sẽ là mục tiêu chính của hacker trong 12 tháng tới, chủ yếu là vì những kênh kết nối như Wi-Fi, GPRS, Bluetooth cho phép hacker dễ dàng cài đặt malware vào trong thiết bị để đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Vì lẽ đó, các hãng sản xuất smartphone cần phải siết chặt và củng cố hàng rào "bảo mật" cho sản phẩm của mình, cả về phần mềm cài sẵn lẫn ứng dụng hỗ trợ sau này.

Sau sự trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2007, botnet sẽ tiếp tục là mối đau đầu của giới bảo mật trong năm 2008. Các phiên bản của sâu Storm đã thiết lập một tiền lệ "khủng khiếp" cho các phần mềm botnet tương lai.

Ngoài ra, trojan Zlob phiên bản mới cải tiến cũng sẽ trở thành một trong những kẻ tấn công nguy hiểm nhất năm 2008. Sau nhiều năm hoành hành, phishing vẫn chứng tỏ khả năng phá hoại nghiêm trọng của nó. Các vụ phishing dựa trên Website và email tiếp tục bùng nổ cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi, khiến cho giới bảo mật "hụt hơi" đuổi theo. Thậm chí, hacker còn sử dụng công cụ xác thực SSL để tạo "biểu tượng an toàn" trên website phishing của chúng, khiến cho nạn nhân sập bẫy mà hoàn toàn không hay biết.

(Theo Trọng Cầm/VNN)

contentlength: 3452
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--