Bão, lũ: Viễn thông miền Trung bị gián đoạn!

16:04 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao lu Vien thong mien Trung bi gian doan
Bản đồ dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: http://www.nchmf.gov.vn

Thông tin từ Ban phòng chống lụt bão của VNPT cho hay, do lũ lên nhanh, cuốn trôi cầu, kéo đứt cáp quang, khiến mạng lưới viễn thông ở một số huyện bắc Miền Trung và Đắc Lắc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hà Tĩnh: VinaPhone mất liên lạc

Nặng nhất là trung tâm huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, rạng sáng ngày hôm nay - 8/8/2007, đường cáp quang đi Hương Khê bị đứt. May mắn là trạm viba tại đây vẫn hoạt động. Chỉ có điện thoại cố định và các thuê bao MobiFone còn có thể hoạt động, các thuê bao VinaPhone trả sau miễn cưỡng liên lạc bằng cách roaming với MobiFone.

Thông tin từ Ban phòng chống lụt bão (PCLB) của VNPT cho biết, đã có chỉ đạo ưu tiên kênh cho danh sách các thuê bao di động (MobiFone và VinaPhone) của tổ phòng chống lụt bão và các cơ quan chức năng địa phương trong giai đoạn này. Vì do luồng viba hạn chế, khả năng nghẽn mạch hoàn toàn có thể xảy ra.

Quảng Bình: đứt cáp quang, mất liên lạc hoàn toàn trong 1 ngày

Hai huyện khác ở Quảng Bình là Minh Hoá và Thuận Hoá cũng bị đứt cáp quang do bão. Toàn bộ liên lạc cố định, di động đều mất, liên lạc duy nhất được kết nối qua vô tuyến sóng ngắn.
Đến 11h sáng ngày 8/8/2007, Trưởng phòng viễn thông Quảng Bình Phạm Xuân Thuần thông báo qua điện thoại, tuyến cáp quang Minh Hoá đã được nối liền bằng cách tạm thời đấu chuyển qua tuyến cáp quang đường Hồ Chí Minh. Tuyến Thuận Hoá cũng sẽ được khắc phục với giải pháp tương tự.

Ngoài các huyện bắc miền Trung, khu vực Đắc Lắc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão gây mưa lớn và lũ quét trong ngày 5/8/2007. Nhiều cây cầu lớn nhỏ bị cuốn trôi khiến các đường cáp quang chạy dọc trục đường bị gián đoạn. Cụ thể là các tuyến từ Krong-năng đi Krong-buk, (gián đoạn từ 12h30 5/8/ đến 22h 6/8) tuyến từ Chukpố đi Chukty (gián đoạn từ 7h 5/8 - 5h 6/8). Tuyến từ Easup đi Earok mất từ 14h ngày 5/8 đến 6h ngày 6/8.

Đắc Lắc: nước ngập khắp nơi, hoạt động bưu chính bị đình trệ


Tại Earok, điểm bưu điện văn hoá xã bị ngập toàn bộ tầng 1, các tuyến thư tín đi Easup, Mađrak cũng bị ngập, nhân viên bưu điện tại khu vực này phải "tăng bo" từng chặng đường, gùi thư tín qua các khu vực đồi núi để tránh ngập, nên thư tín chuyển phát bị ảnh hưởng lớn về mặt thời gian.
Ông Phạm Vĩnh Thọ, phó trung tâm điều hành viễn thông đồng thời là thường trực Phòng chống lụt bão của VNPT cho biết, còn một số trạm cột truy nhập ở các địa phương bị thiệt hại do bão. Thời điểm hiện tại chưa có thống kê chi tiết.

Ông Thọ cũng cho hay, công tác khắc phục của ban PCLB VNPT sẽ được tiến hành khẩn trương, nước rút đến đâu rà soát và khắc phục đến đó.

Trong khi đó, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho hay: lũ trên các sông ở Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lên. Tối nay (ngày 8/8), mực nước trên sông La tại Linh Cảm có khả năng đạt đỉnh ở mức 4,8m (dưới báo động 2 là 0,7m); mực nước trên sông Srêpôk tại Bản Đôn biến đổi chậm và còn duy trì ở mức 175,60m (trên báo động 3 là 2,5m); mực nước trên sông Gianh tại Mai Hóa xuống dưới mức báo động 3.

Mới nhất:

- 12h30 phút trưa nay, 8/8/2007 thông tin từ Tuyên Hoá - Quảng Bình cho hay, huyện này đã hoàn thành việc nối cáp quang bị đứt tối 7/8 bằng cách đấu nối qua tuyến cáp quang đường Hồ Chí Minh.

- Tại Hương Khê, Hà Tĩnh, do mực nước tiếp tục dâng cao, việc đấu nối cáp quang bị đứt chưa thể tiến hành, tuy nhiên công ty VMS đã cử 1 đoàn kỹ thuật vào Hương Khê triển khai giải pháp tăng dung lượng kết nối tại các trạm viba, đảm bảo thông tin liên lạc cho toàn bộ thuê bao MobiFone tại huyện này, cũng như các thuê bao trả sau VinaPhone roaming qua.

Riêng về Internet, ban PCLB VNPT khẳng định cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ báo cáo sự cố nào từ các địa phương bị bão lũ.

(Theo VNN)

contentlength: 6168
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--