Báo điện tử không thể thành công nếu chỉ là bản sao báo giấy

14:03 30/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dien tu khong the thanh cong neu chi la ban sao bao giay

Lãnh đạo ngành báo chí toàn cầu hiện đang nhóm họp để tìm ra giải pháp tồn tại trước sự bùng lên của “cơn bão” Internet và công nghệ cao và làm thế nào để có thể đánh bại được một số lượng blogger và “nhà báo công dân” không thể đếm xuể hiện nay.

Chủ đề chính mà các chuyên gia trong ngành truyền thông đưa ra tranh luận tại Hội nghị báo chí toàn cầu do Viện báo chí thế giới tổ chức tại tại thủ đô Scotland là những cơ hội và thách thức đặt ra trong một kỷ nguyên truyền thông mới.

Từ những mẩu tin nhanh trên Internet đến những sự kiện lớn được người qua đường ghi lại bằng chiếc điện thoại di động của họ cho chúng ta thấy những nguy cơ thách thức và cả cơ hội cho báo giấy truyền thống đang ngày một tăng lên.

Krishna Bharat - một trong những chuyên gia hàng đầu của người khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm Google - cảnh báo rằng Web đang muốn “thay hình đổi dạng” cho ngành công nghiệp báo giấy.

“Mỗi một công nghệ mới đều có thể làm thay đổi ngành báo chí. Báo chỉ phải tự làm mới lại mình nhưng phần cốt lõi của nó - tức là tiến trình, mục tiêu, giá trị và tính khách quan của công việc biên tập vẫn không hề thay đổi.”

“Nhưng phương thức thu thập và phổ biến thông tin của ngành báo chí thế giới sẽ thay đổi trong khi đó các thông lệ nguyên tắc biên tập chủ chốt thì sẽ không thể thay đổi.”

Bharat nói: “Thay vì hỏi ‘Liệu Internet sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự hoạt động của tôi?’ mà tốt hơn hãy nên hỏi ‘Độc giải sẽ được hưởng lợi gì từ Internet?’ hay ‘Bằng cách nào mà tôi có thể giúp mang những cơ hội đó tới cho thị trường?’”.

Đồng thời, Bharat cũng cảnh báo rằng số lượng blogger - những người thường xuyên ghi lại nhật ký cuộc sống, những sự kiện mà họ tận mắt chứng kiến hay những gì họ nghĩ lên trên mạng blog – cũng đang gia tăng một cách nhanh chóng. Và các nhà lãnh đạo báo giấy cần phải chú ý đến vấn đề này.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng tranh luận về vấn đề “nhà báo công dân”. Minh chứng cụ thể nhất lại vụ tấn công khủng bố Luân đôn hồi năm ngoái khi mà có rất nhiều người có mắt tại hiện trường và đã thu được những hình ảnh về vụ khủng bố này trong khi đó hiếm có nhà báo nào có thể tiếp cận sự việc ngày vào thời điểm đó.

Emily Bell, tổng biên tập của tờ báo điện tử The Guardian, khẳng định báo chí không nên hi vọng sẽ giành được thành công trong kỷ nguyên Internet mà chỉ bằng cách đưa lại những gì đã được in trên báo giấy. “Những động lực của sự thay đổi đang diễn ra rất mạnh”.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 4445
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--