Ban to chuc cuoc thi Tri tue Viet Nam Thu hoi giai nhat va cup vang cua nhom iCMS
Vi Khoa - người đã chứng minh iCMS là sản phẩm được phát triển từ mã nguồn mở CMS.NET.

Ngày 22/12, Ban tổ chức cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (Báo Lao Động, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty FPT) đã có cuộc họp cuối cùng để có kết luận về xử lý khiếu nại liên quan đến sản phẩm "Hệ thống khai thác và quản trị thông tin iCMS" - giải nhất cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (TTVN) 2003.

Sau khi xem xét 9 văn bản của các bên có liên quan, Ban tổ chức (BTC) đã đi đến nhận xét cuối cùng: nhóm tác giả iCMS đã vi phạm quy chế cuộc thi, không khai báo đầy đủ tài liệu tham khảo, mã nguồn mẫu đã sử dụng, khiến việc đánh giá sản phẩm này chưa chính xác. BTC quyết định: Thu hồi danh hiệu Giải nhất và Cúp vàng TTVN 2003 của nhóm iCMS; nhóm iCMS không được sử dụng danh hiệu Giải nhất TTVN 2003 dưới bất kỳ hình thức nào. Trước đó, ngày 20/12, nhóm iCMS đã có đơn trao trả lại giải thưởng TTVN 2003 cho BTC. Trả lời Báo Thanh Niên, ông Trương Gia Bình, đồng Trưởng BTC, khẳng định chỉ thu hồi mà không trao lại giải nhất cho người đoạt giải nhì cuộc thi TTVN 2003.

Trước đó, BTC cuộc thi TTVN đã có thư hỏi ý kiến ông Stephen Fraser về việc xử lý nhóm iCMS. Trong thư trả lời ngày 18/12, ông Fraser viết: "Cá nhân tôi không phiền lòng về việc nhóm iCMS có sử dụng các dòng mã nguồn do tôi sáng tạo ra. Tôi bực mình vì 2 lý do khác: thứ nhất, lúc dự thi họ đã không nói những đóng góp của tôi trong phần mềm của họ; thứ hai, họ đã gián tiếp gọi tôi là kẻ copy ý tưởng của người khác khi nói họ viết 100% phần mềm của họ. Vì vậy, tôi nghĩ họ cần làm 2 điều: thứ nhất, xin lỗi tôi một cách chính thức (họ đã thực hiện); thứ hai, trả lại giải thưởng mà họ đã nhận. Tôi cũng thấy là mình xứng đáng được đền bù về mặt tài chính do việc bị tổn hại về danh dự (dù không trực tiếp). Về điểm này thì tôi dành cho nhóm iCMS tự quyết định nhưng tôi hy vọng là họ sẽ chấp nhận".

Trước lá thư này, ông Fraser còn viết thư với lời lẽ khá hài hước về chuyện đền bù tài chính từ phía nhóm iCMS: "Nếu bạn kiếm được món tiền lớn thì đừng quên tôi nhé. Tôi không chê tiền đâu!".

Sau quyết định thu hồi Giải nhất TTVN 2003 của nhóm iCMS, Báo Thanh Niên cũng đã có cuộc trao đổi với Dương Vi Khoa (admin của diendantinhoc.com ), người đã thực hiện và gửi đến BTC cuộc thi TTVN bản tổng hợp các thông tin, phân tích những bằng chứng chứng minh iCMS là sản phẩm được phát triển từ mã nguồn mở CMS.NET của tác giả Fraser. Vi Khoa cũng là người đại diện cho diendantinhoc chất vấn BTC tại cuộc họp báo ngày 7/12. Khoa cho biết: "Từ đầu năm 2004, khi BTC trao giải nhất cho iCMS, tôi cũng đã có những nghi ngờ và thắc mắc về sản phẩm này. Khi đơn khiếu nại về iCMS bắt đầu xuất hiện tại diễn đàn của TTVN, mã nguồn của iCMS cũng bị phát tán trên mạng, tôi mới có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về iCMS. Qua các so sánh, tôi nhận thấy trong iCMS đã sử dụng lại rất nhiều code của sản phẩm CMS.NET mà không hề ghi tên tác giả. Điều đó đi trái lại với lương tâm đạo đức nghề nghiệp của một lập trình viên và cũng trái đạo đức của một nhà kinh doanh chân chính".

Về quyết định thu hồi giải nhất của iCMS từ BTC cuộc thi, Khoa nói: "Tôi nghĩ quyết định này là hợp lý. Thiết nghĩ, BTC nên có những quy chế cụ thể, rõ ràng và chặt chẽ hơn cho các năm sau. Ngoài ra, các sản phẩm dự thi cũng nên được giới thiệu công khai, có thể đưa bản demo lên các website để nhiều người có thể cùng tìm hiểu, đánh giá".

Hoàng Ly - Tố Tâm

Việt Báo
contentlength: 5724
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất