Bản Concerto bằng nhạc chuông ĐTDĐ

08:54 22/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban Concerto bang nhac chuong DTDD

Đó là một buổi trình diễn âm nhạc của những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ).

Nhạc sĩ người Mỹ David Baker – một nhạc sĩ có những sáng tác thuộc thể loại nhạc jazz đầy ngẫu hứng – sẽ khuyến khích mọi người sử dụng điện thoại di động để hoà tấu cùng dàn nhạc giao hưởng trong buổi trình diễn ra mắt “Concertino for Cellular Phones and Orchestra” (Bản Concertino dành cho ĐTDĐ và dàn nhạc giao hưởng). Đây là buổi trình diễn mở màn cho Lễ hội âm nhạc cổ điển Chicago Sinfonietta sẽ diễn ra trong tháng tới.

Trong 15 phút trình diễn bản Concerto, khán giả và các thành viên của dàn nhạc giao hưởng sẽ sử dụng ĐTDĐ của họ để làm nhạc khí hoà tấu – âm thanh chính là tiếng nhạc phát ra khi ĐTDĐ bật hay tắt và nhạc chuông của nó. Người nhạc trưởng sẽ điều khiển mọi người thông qua hai màu ánh sáng “xanh và đỏ”. Nếu ở dưới ánh sáng xanh thì họ bật ĐTDĐ và ngược lại.

“Tôi nghĩ rằng một số người sẽ cho là tôi là bị điên khi có ý tưởng kết hợp đa dạng nhạc chuông ĐTDĐ với dòng âm nhạc cổ điển thuần khiết của dàn nhạc giao hưởng,” nhạc sĩ Baker nói. “Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời sự nghiệp của tôi, tôi bắt tay vào sáng tác một tác phẩm mà không hề biết kết cục của nó sẽ như thế nào.”

“Nhưng tôi không thể tìm được một cách nào khác để có thể tái tạo lại âm thanh phát ra từ 1.000 chiếc ĐTDĐ,” Baker nói.

Nhạc sĩ Baker cũng cho biết trong buổi trình diễn những người tham gia sẽ được khuyến khích tăng giảm một cách ngẫu nhiên âm lượng nhạc chuông chiếc ĐTDĐ của họ và cố gắng nhận biết những đoạn giai điệu nhạc chuông tương tự nhau giữa ĐTDĐ của họ và thiết bị của các thành viên trong dàn nhạc giao hưởng.

Người nhạc sĩ năm nay đã 74 tuổi này hi vọng sự tương phản giữa “hỗn loạn và chỉn chu” trong lần hoà nhạc này sẽ tái tạo lại chính xác “sự hỗn loạn và bình yên” mà ĐTDĐ đã tạo ra trong thế giới của chúng ta ngày nay.“Ở đây có một sự thăng trầm phải nói là tuyệt vời … bởi vì đó là cách mà cuộc sống của chúng ta đang diễn ra,” nhạc sĩ Baker nói.

Ý tưởng về một bản Concerto dành riêng cho ĐTDĐ đã đến với người nhạc sĩ này khi ông đang chờ ở một sân bay tại Prague trên đường quay trở lại Chicago.

“Ý tưởng đó bất chợt đến với tôi. Ngồi giữa bao nhiêu người sử dụng ĐTDĐ, họ nói và họ cười đã khiến tôi chợt nghĩ đến liệu có cách nào đưa những giai điệu đó hoà tấu thành một bản nhạc được hay không?”

Hoàng Dũng - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4283
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--