BSA công bố kết quả khảo sát về phần mềm ở Việt Nam

Thứ tư, 22 Tháng hai 2006, 18:26 GMT+7
 • BSA cong bo ket qua khao sat ve phan mem o Viet Nam
  Ông Seow Hiong Goh. Ảnh: L.V

  - Những kết quả khảo sát từ 800 các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của 8 quốc gia châu Á về công nghiệp phần mềm, trong đó có ViệtNam đã được Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) công bố chiều 22/2/2006 tại Hà Nội. Cuộc khảo sát ở Việt Nam chỉ tiến hành với các doanh nghiệp phần mềm tư nhận, không có bất kỳ sự tham gia nào của các chuyên gia CNTT hoạt động trong linh vực nhà nước.

  Theo kết quả được công bố, các chuyên gia CNTT tại châu Á đều nhận định Chính phủ cần phải đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi để phát triển nền công nghiệp phần mềm nội địa, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Vấn đề đào tạo cũng được đông đảo các chuyên gia CNTT Việt Nam cho là vấn đề then chốt của phát triển công nghiệp phần mềm. Các chuyên gia tham gia khảo sát cũng cho rằng khả năng tự điều tiết của ngành công nghiệp phần mềm sẽ thích hợp hơn là những chính sách do chính phủ đưa ra. Họ cho rằng chính phủ phải khuyến khích và tạo ra được một môi trường cạnh tranh tự do.

  Về vấn đề mã nguồn mở cũng thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, 68% số người được hỏi cho rằng phần mềm thương mại đắt hơn phần mềm mã nguồn mở. Với Việt Nam, báo cáo cho thấy, hiểu biết cơ bản về phần mềm nguồn mở thi tốt, tuy nhiên để đi xâu thì còn nhiều vấn đề khiếm khuyết. Cũng như quan điểm ở các nước khác, nhiều người tham gia khảo sát ở Việt Nam cũng tin rằng phần mềm thương mại và phần mềm nguồn mở sẽ có thể và nên cùng tồn tại.

  Theo ông Seow Hiong Goh - Giám đốc phụ trách chính sách phần mềm châu Á của BSA, BSA chỉ tiến hành khảo sát ở lĩnh vực tư nhân là muốn có một cái nhìn thực tế về thị trường, không chịu sự ảnh hưởng về vai trò của phía các cơ quan nhà nước. Qua đó, BSA hy vọng đem đến cho những nhà hoạch định chính sách các thông tin toàn diện, làm cơ sở cho việc phân tích khi đưa ra các chính sách và chiến lược của quốc gia mình.

  Cuộc khảo sát này được tiến hành tại 8 quốc gia châu Á: Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Mỗ nước có 100 chuyên gia CNTT trong lĩnh vực tư nhân được khảo sát. Ở Việt Nam các chuyên gia được phỏng vấn nằm trong độ tuổi từ 25 đến 30 tuổi. 100% các ý kiến của các chuyên gia Việt Nam cho rằng công nghiệp phần mềm có tầm quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT. 96% trong số họ cũng cho rằng sự tự do cạnh tranh là cần thiết. 89% cho rằng chính phủ có vai trò quan trọng...

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BSA công bố kết quả khảo sát về phần mềm ở Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BSA công bố kết quả khảo sát về phần mềm ở Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BSA cong bo ket qua khao sat ve phan mem o Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BSA công bố kết quả khảo sát về phần mềm ở Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP