Apple thu hồi 1,8 triệu pin do Sony sản xuất

08:18 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Apple thu hoi 1 8 trieu pin do Sony san xuat

Ngày hôm qua, Apple công bố sẽ thu hồi 1,8 triệu pin do Sony sản xuất sử dụng trong các sản phẩm máy tính xách tay Mac.

Như vậy, đúng 10 ngày sau khi Dell tuyên bố thu hồi hơn 4 triệu pin sử dụng trong các loại máy tính xách tay của hãng - loại pin cũng do Sony sản xuất – thì đã đến lượt Apple. Nguyên nhân chính của sự thu hồi này là do pin của Sony có thể quá nóng và bốc cháy.

Sony đã tiết lộ cho biết nguyên nhân gây ra trục trặc cho loại pin lithium-ion của hãng chính là do dây chuyền công nghệ sản xuất đã để lại một lượng kim loại trong pin. Sony đã nỗ lực để giảm thiểu tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn lượng tạp chất đó. Nhưng mọi chuyện chỉ bắt đầu khi có một số thông báo về trường hợp máy tính xách tay của Dell bị bốc cháy.

Trong thông báo thu hồi sản phẩm, Apple khẳng định hãng này đã nhận được tổng cộng 5 bản thông báo về việc pin lithium-ion đã trở nên quá nóng trong quá trình hoạt động. Trong đó có hai trường hợp pin đã bốc cháy gây ra một số thiệt hại nhỏ về tài sản.

Các sản phẩm pin được Apple cho thu hồi lần này là các sản phẩm được sử dụng trong các dòng máy tính xách tay cũ. Các sản phẩm mới ra mắt như MacBooks và MacBook Pro không nằm trong diện bị thu hồi pin.

Các sản phẩm được Apple tiến hành thu hồi trong lần này là 1,1 triệu pin có thể xạc dùng lại sử dụng trong các sản phẩm 12-inch iBook G4, 12-inch PowerBook G4 và 15-inch PowerBook G4 được bán ra trên thị trường Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 10/2003 đến tháng 8/2006. Cùng với đó là 700.000 pin sử dụng trong các sản phẩm tương tự của Apple được bán ra trên thị trường toàn cầu.

Hầu hết các trường hợp sản phẩm có pin bị thu hồi là các sản phẩm máy tính xách tay ứng dụng bộ vi xử lý PowerPC của IBM. Còn các sản phẩm sử dụng chip Intel của Apple như MacBook và MacBook Pro không bị nằm trong diện bị thu hồi pin.

Người sử dụng các loại sản phẩm máy tính xách tay nằm trong diện phải thu hồi pin của Apple được khuyến cáo là nên gỡ bỏ pin và dùng nguồn điện AC.

Apple khuyến cáo khách hàng nên truy cập vào trang web của hãng hoặc gọi đến được dây nóng miễn phí riêng của Apple để được tư vấn xem sản phẩm của họ có thực sự nằm trong diện phải bị thu hồi pin hay không. Nếu nằm trong diện phải bị thu hồi thì họ sẽ được thay thế hoàn toàn miễn phí.

Sony khẳng định các loại pin bán cho Dell và Apple có cấu hình khác nhau. Trong một tuyên bố mới nhất, Sony khẳng định trường hợp quá nóng hoặc bốc cháy rất hiếm xảy ra. Nó chỉ xảy ra khi thoả mãn điều kiện là lượng kim loại trong pin chạm vào một phần khác của pin để tạo nên một vòng mạch kín.

Đồng thời Sony cho biết việc thu hồi sẽ tiêu tốn một khoản tiền khoảng 172 triệu USD đến 278 triệu USD. Người phát ngôn của Apple Steve Dowling khẳng định việc thu hồi sẽ không hề ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hãng. Dell cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Trong khi đó, người phát ngôn của một số hãng sản xuất máy tính lớn khác như HP, Gateway và Lenovo bày tỏ hi vọng là sẽ không có vấn đề gì xảy ra với sản phẩm của họ. Đến nay các hãng trên đều chưa có kế hoạch thu hồi sản phẩm pin do Sony sản xuất.

Hoàng Dũng - (AP)

Việt Báo
contentlength: 5134
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--