Apple: 21 triệu lý do để thích mùa mua sắm

08:36 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Apple 21 trieu ly do de thich mua mua sam

Lợi nhuận trong quý đầu tiên của "Quả táo" đã vượt xa những gì mà các chuyên gia phân tích đã dự đoán. Và chẳng có lý do gì khiến Apple không hài lòng về kết quả này.

Trên một trang báo số ra ngày hôm qua, 17/01, Apple đã công bố lợi nhuận quý đầu tiên của hãng đạt 1 tỷ USD, trong đó, doanh thu của iPod đã tăng tới 50% so với cùng kỳ năm trước.

Quý đầu tiên trong năm tài chính của Apple là quý kết thúc vào ngày 30/12 vừa qua.

Doanh thu của "Quả táo" đạt 7,1 tỷ USD, tăng khoảng 25% so với con số 5,7 tỷ USD của quý đầu tiên năm trước đó. Cổ tức trên một cổ phiếu đạt 1,14 USD, tăng mạnh so với mức cổ tức 65 cent/cổ phiếu của năm trước đó.

Những kết quả đã vượt trội so với dự đoán của các chuyên gia phân tích. Chẳng hạn như hãng phân tích Thomson First Call cho rằng doanh thu của Apple sẽ chỉ là 6,4 tỷ USD và mức cổ tức trên một cổ phiếu là 78 cent.

Tuy vậy, Apple có một dự đoán khá "nhẹ nhàng" cho quý thứ 2 này của hãng. Apple cho rằng doanh thu của quý thứ 2 sẽ chỉ nằm trong khoảng 4,8 đến 4,9 tỷ USD, mức cổ tức trên một cổ phiếu là 54 đến 56 cent. Cả hai dự đoán này đều thấp hơn so với những gì mà các chuyên gia phân tích "kỳ vọng" trong quý thứ 2 - quý tài chính hiện tại - của Apple.

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường được 5 năm, tuy nhiên, doanh thu từ chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod vẫn còn rất lớn - không thể không khẳng định rằng iPod chính là "túi tiền" của Apple. Hơn 21 triệu chiếc iPod đã được bán hết vèo trong quý vừa qua, trong khi con số này của mùa mua sắm trước đó chỉ là 14 triệu chiếc. Điều này giúp cho doanh thu của iPod tăng 18%, từ 2,9 tỷ USD lên đến 3,4 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu từ cửa hàng âm nhạc trực tuyến iTunes tăng 29%.

Đối với "linh hồn" của Apple - các dòng máy Mac, số lượng phân phối của Mac đã tăng 28% so với năm trước đó, trong khi đó, doanh thu tăng tới 40%. Số lượng máy tính để bàn phân phối giảm, trong khi đó, số lượng máy tính xách tay phân phối lại tăng 65% và doanh thu từ dòng máy tính di động này tăng 79%.

Q ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 5619
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--