Ai sẽ mua laptop giá rẻ?

10:49 15/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai se mua laptop gia re

Máy tính giá rẻ dành cho các quốc gia đang phát triển là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng vấn đề hiện nay là ai sẽ trả tiền cho những chiếc máy tính đó?

Phân phối laptop giá rẻ dành cho trẻ em ở các quốc gia đang phát triển là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng trong khi tại Mỹ và Tây Âu, mức giá 200 USD được coi là một món hời thì tại các quốc gia mà dòng máy tính này hướng tới, nó lại không hề có ý nghĩa tương tự. Điều này khiến người ta phải đặt ra câu hỏi: liệu ai sẽ là người thực sự trả tiền cho những chiếc laptop này, và bằng cách nào?

Ngày hôm nay, bạn có thể bán một chiếc PC giá rẻ với giá là 100 USD, hay thậm chí đã là một chiếc máy tính 50 USD vào ngày hôm sau nhưng liệu "rẻ" có đồng nghĩa với "đủ sức chi trả"?

Hãy thử lấy Indonesia làm ví dụ. Indonesia là một trong những quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới với dân số khoảng 235 triệu người. Đất nước vạn đảo này có khoảng 40 triệu học sinh và nếu trang bị cho tất cả số họ một chiếc laptop với giá 200 USD - tương đương với giá của chiếc máy tính xách tay XO của dự án "Mỗi trẻ em một laptop" (OLPC) - thì sẽ phải chi khoảng 8 tỷ USD, một con số cao gấp 3,3 lần so với ngân quỹ 2007 của chính phủ Indonesia dành cho chương trình giáo dục 12 năm của họ. Và đó chỉ là chi phí phần cứng mà chưa hề tính đến chi phí hỗ trợ hay chi phí dành cho nội dung của những chiếc laptop này.

Ai se mua laptop gia re

Laptop XO của OLPC

Chính vì thế, OLPC đã không có được số lượng đơn đặt hàng như mong muốn. Để cải thiện tình hình, OLPC đã "kêu gọi" sự giúp đỡ từ phía người tiêu dùng ở Mỹ và Canada thông qua chiến dịch "mua 1 tặng 1". Theo đó, người dùng ở 2 quốc gia này sẽ trả 400 USD cho một chiếc laptop XO, họ nhận chiếc laptop của mình và cùng lúc đó, 1 chiếc máy tính khác sẽ được gửi tới cho một quốc gia đang phát triển.

Intel cũng gặp phải thách thức tương tự với dự án PC Classmate của hãng. Hiện tại, các thách thức về kỹ thuật trong việc sản xuất ra những chiếc máy tính xách tay giá rẻ đã được giải quyết, vấn đề còn lại chỉ là làm cách nào để đưa chúng đến với học sinh.

"Chưa ai thiết lập được một con đường đi đúng hướng, nhưng tất cả đều muốn đạt được mục đích" - Leighton Phillips, Giám đốc chương trình World Ahead của Intel tại châu Á, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Bảo Nhi ( - Biên dịch)
Việt Báo
contentlength: 6210
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--