ASEAN cam kết chống khủng bố qua Internet

10:21 31/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

ASEAN cam ket chong khung bo qua Internet

Diễn đàn hàng đầu về an ninh tại khu vực Châu Á vừa công bố kế hoạch chống lại các vụ tấn công trực tuyến lên các cơ sở hạ tầng quan trọng và việc bọn khủng bố lợi dụng tài nguyên trực tuyến.

Diễn đàn khu vực các nước Đông Nam Á (ASEAN) hay còn được biết đến với tên gọi ARF có bao gồm thêm các đối tác Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tiến thêm một bước nữa trong việc đấu tranh chống khủng bố trong cuộc họp vừa qua tại Malaysia.

ARF đã chính thức thông qua tuyên bố khẳng định việc sử dụng tài nguyên máy tính của bọn khủng bố là một hình thức phá hoạ và là một hình thức khác của nạn khủng bố toàn cầu.

Tuyên bố cũng khẳng định vấn đề trên đang ngày càng trở nên phức tạp khi mà việc kết nối giữa các nước trong khu vực ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuyên bố cũng nhấn mạnh đến việc các nước thành viên của diễn đàn nên thành lập một mạng cảnh báo tội phạm trực tuyến.

Một hệ thống mạng như thế sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc trong đổi đánh giá những hiểm hoạ và lỗi bảo mật thời gian thực cũng như việc phát hành cảnh báo và bản vá lỗi.

Các quốc gia đồng thời cũng cam kết chia sẻ tài nguyên kiến thức, chuyên gia, kỹ năng và xem xét đến việc ban hành luật ngăn chặn các kế hoạch tấn công khủng bố qua hệ thống mạng máy tính. Các nước thành viên diễn đàn sẽ nỗ lực để soạn thảo luật tội phạm trực tuyến và luật bảo mật trực tuyến, thực hiện một khuôn khổ quốc gia nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến tội phạm và khủng bố trên mạng trực tuyến.


Các chuyên gia bảo mật cảnh báo khung vực Đông Nam Á hiện vẫn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các vụ tấn công qua mạng Internet. Đông Nam Á vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng trước các vụ tấn công công nghệ cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng cho biết bọn khủng bố trong khu vực vẫn chưa đủ khả năng để tiến hành các vụ tấn công công nghệ cao. Nhưng chúng đang dùng Internet để chiêu mộ thêm thành viên, gây quỹ và phối hợp tổ chức tấn công khủng bố.

Hoàng Dũng - (AFP)

Việt Báo
contentlength: 3823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--