AMD chuẩn bị tung ra chip Opteron "lõi kép" mới

08:33 27/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

AMD chuan bi tung ra chip Opteron loi kep moi

Hãng Advanced Micro Devices Inc. (AMD) dự kiến sẽ tung ra thị trường phiên bản chip lõi kép Opteron "Rev. F" vào ngày 15/8 tới nhằm cạnh tranh với Intel trên thị trường chip máy chủ.

Các nhà phân phối máy chủ lớn như HP, IBM và Sun Microsystems đã có kế hoạch sử dụng "Rev. F" trên các dòng máy chủ và máy trạm lớn nhằm tăng cường khả năng xử lý đa lõi, ảo hoá và hiệu suất hoạt động so với các dòng Opteron hiện tại.

Mặc dù chip AMD chiếm tới 1/4 thị trường máy chủ nhưng dòng Opteron chỉ mới được hãng tung ra gần đây và chưa có một vị trí xứng đáng. Doanh thu từ Opteron vào quý II/2006 tăng 141% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp khá đáng kể vào doanh thu tổng cộng trong cùng quý của AMD là 89 triệu USD.

Mặc dù có những nỗ lực rất lớn trong thời gian gần đây, nhưng theo các nhà phân tích, AMD vẫn chưa thể "trên cơ" Intel trên thị trường máy chủ trừ phi hãng chuyển đổi từ nền tảng công nghệ 90-nm sang 65-nm, và từ chip 2 lõi sang chip 4 lõi.

Trong khi đó, Intel đã bắt đầu sử dụng thiết kế 65-nm cho dòng chip Core 2 Duo, bao gồm Woodcrest, Conroe (dành cho máy tính để bàn), và Merom (dành cho laptop). Hãng này cũng có kế hoạch tung ra phiên bản chip máy chủ Xeon 4 lõi - "Clovertown" (tên mã) và chip máy tính để bàn 4 lõi - "Kentsfield" vào cuối năm nay.

VH - (IDG News)

Việt Báo
contentlength: 2800
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--