80% nghiệp vụ ngân hàng được xử lý qua PC

10:54 21/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vài năm trở lại đây, ngành chú trọng đầu tư trang bị phần cứng, phần mềm, viễn thông và các sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại. Hệ thống máy tính được liên kết toàn ngành trên mạng diện rộng nhằm phục vụ hiệu quả hoạt động nghiệp vụ.

Các chương trình xử lý ở Ngân hàng Nhà nước và hội sở chính của một số ngân hàng thương mại lớn đều áp dụng tiêu chuẩn hệ thống mở, sử dụng hệ điều hành Unix (HP-Unix, Unix System V, Sun Solaris, SCO-Unixware, Aix), ngôn ngữ xử lý cơ sở dữ liệu thế hệ 4 như Oracle, DB2, các ngôn ngữ lập trình hiện đại như C, C++, Visual Basic, Java, Delphi... Đó là các phần mềm và cơ sở dữ liệu phù hợp với những hệ thống lớn, an toàn, độ bảo mật cao và hỗ trợ các mạng truyền thông tự động. Hệ thống máy tính đều sử dụng hệ điều hành Windows 98, 2000, XP, 2003, NT. Theo thống kê, trước năm 2001, toàn ngành có 1.650 máy chủ và 13.300 PC. Dự kiến đến 2005 sẽ có khoảng 3.000 server và gần 50.000 máy tính.

Nhiều phần mềm tự động được đưa vào ứng dụng đem lại hiệu quả không nhỏ. Nổi bật là các hệ thống: thanh toán điện tử liên ngân hàng, chuyển tiền và bù trừ điện tử, kế toán giao dịch tức thời, thanh toán quốc tế, đấu thầu tín phiếu kho bạc... Một số dịch vụ ngân hàng như ATM, Internet banking, ngân hàng điện tử (e-banking), ngân hàng phục vụ tại nhà (home banking), thương mại điện tử đã và đang được nghiên cứu ứng dụng.

Nằm trong dự án hiện đại hóa ngân hàng được World Bank tài trợ, hệ thống thanh toán liên ngân hàng là chương trình hiện đại nhất tại Việt Nam với thời gian hoàn tất một giao dịch không quá 10 giây. Hiện có 51 thành viên tham gia hệ thống này, trong đó 6 đơn vị thuộc nhà nước và 45 ngân hàng thương mại. Riêng tại Ngân hàng Nhà nước, lượng giao dịch bằng thanh toán liên ngân hàng trung bình 10.000 món/ngày với 5.000 tỷ đồng (ngày cao điểm là 17.000 món với 11.000 tỷ đồng).

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ và World Bank, hiện đại hóa ngân hàng là dự án công nghệ thông tin được triển khai thành công và hiệu quả nhất ở VN. World Bank tiếp tục để VN mở rộng giai đoạn II của chương trình, dự kiến thực hiện trong 3 năm, từ nay đến 2007.

N.H.

Việt Báo
contentlength: 3369
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--