22 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử

06:00 23/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có khi nào chúng ta tự đặt câu hỏi tại sao cần phải phát triển Chính phủ điện tử ở một quốc gia ? Rõ ràng ta có thể thấy lý do chính yếu nhất đó chính là tính hiệu quả của nó. Chính phủ điện tử có thể giúp chính phủ tiết kiệm, giảm thiểu chi phí và sự phình to của bộ máy hành chính cồng kềnh, kém hiệu quả.

Nhờ có chính phủ điện tử người dân tiếp xúc với chính phủ dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn. Hơn nữa người dân có thể tiếp xúc với cơ quan công quyền bất cứ lúc nào, 24/24 giờ trong một ngày; 7/7 ngày trong một tuần và 365/365 ngày trong một năm (kể cả ngày trong năm nhuận !!).

Công ty tư vấn công nghệ và phát triển toàn cầu Accenture mới đây đã đưa ra kết quả xếp hạng 22 quốc gia đi đầu trong lĩnh vực Chính phủ điện tử. Nhưng trước hết, ta nên biết 5 tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng của họ:

Tầm nhìn và việc thực thi

Các quốc gia dẫn đầu cần sớm đưa ra một tầm nhìn và từ đó sắp xếp đúng chỗ các cơ chế hành chính nhằm hỗ trợ các cơ quan thực thi, truyền tải dịch vụ và hình thành độ tin cậy vào việc truyền tải đó.

Cách tiếp cận dựa trên mục đích tập trung vào người dân

Dịch vụ trực tuyến cần dựa trên những gì người dân muốn làm hơn là dựa trên cấu trúc tổ chức của các cơ quan. Cách tiếp cận này hay còn gọi là thiết kế dựa trên mục đích - rất thông dụng trong các hoạt động trực tuyến của những nước dẫn đầu.

Áp dụng nguyên tắc quản lý quan hệ với khách hàng (CRM)

Chính phủ có cơ sở khách hàng rộng lớn nhất trên thế giới và được hưởng lợi nhiều từ việc áp dụng nguyên tắc CRM (tăng tính hiệu quả và giảm chi phí truyền tải dịch vụ). Các nước dẫn đầu nào gắn CRM với việc truyền tải dịch vụ trực tuyến của mình sẽ đảm bảo "bảo vệ" được vị trí của mình trong tương lai.

Khối lượng truyền tải và độ phức tạp

Hãng Accenture không chỉ xác định khối lượng dịch vụ truyền tải trên mạng mà còn xác định những nước có khả năng cung cấp dịch vụ phức tạp hơn, cũng như các mối liên lạc và giao dịch. Các nước dẫn đầu phải thỏa điều kiện : mỗi cơ quan phải có trang web riêng, đồng thời tiến tới tìm ra những giải pháp sáng tạo cho người dân và doanh nghiệp.

Cổng Internet - điểm truy cập duy nhất

Thực tế, khi đòi hỏi người dân truy cập vào từng trang web riêng lẻ là thực sự không thuận tiện, vì điều đó buộc họ phải ghé thăm hàng loạt trang web để tiến hành kinh doanh. Các cổng Internet cung cấp điểm truy cập tới nhiều cơ quan tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp liên hệ dễ dàng liên tục với một số cơ quan. Cổng Internet càng ngày càng quan trọng, các nước dẫn đầu đều đã bắt đầu gắn việc truyền tải dịch vụ trực tuyến của họ với công nghệ này.

22 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử

- Nhóm I (vượt xa các nước khác nhờ có nhiều dịch vụ trực tuyến đã phát triển hơn) : Canada, Singapore, Mỹ vớ tỉ lệ gần 40% đến 50%.

- Nhóm II (bắt đầu phát triển mạnh với cơ sở dịch vụ trực tuyến vững chắc, có dấu hiệu phát triển về khả năng truyền tải) : Na Uy, Úc, Phần Lan, Hà Lan, Anh với tỉ lệ từ 30% đến 40%.

- Nhóm III (có dịch vụ đạt chất lượng tốt và còn cơ hội phát triển thông qua việc tối đa hóa tiềm năng dịch vụ trực tuyến và phát triển khả năng truyền tải) : New Zealand, Hồng Công, Pháp, Tây Ban Nha, Ailen, Bồ Đào Nha, Đức, Bỉ với tỉ lệ từ gần 20% tới 30%.

- Nhóm IV (dịch vụ trực tuyến ở mức thấp nhưng có tiềm năng lớn trong việc phát triển trang web kết nối nhiều cơ quan của chính phủ) : Nhật Bản, Bra-xin, Mã Lai, Nam Phi, Ý, Mê-xi-cô với tỉ lệ từ trên 10% tới 20%.

P.B. (Theo Ban Khoa giáo Trung Ương)

Việt Báo
contentlength: 5456
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--