2012: Linux ngự trị trên 1/3 số ĐTDĐ

10:30 31/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2012 Linux ngu tri tren 13 so DTDD

Hãng nghiên cứu ABI Research dự báo đến năm 2012 hệ điều hành mã nguồn mở Linux sẽ được sử dụng trên khoảng 31% số lượng điện thoại thông minh trên toàn cầu – tương đương với con số 331 triệu thiết bị.

Đạt được thành quả này là nhờ Linux hiện đang có được tốc độ phát triển nhanh hơn rất nhiều so với Windows. Dự báo Linux sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng tới 75% mỗi năm.

Giám đốc ABI Research, ông Stuart Carlaw, cho biết: “Hàng loạt các sáng kiến quan trọng đã tạo thời cơ và động lực thúc đẩy cho sự phát triển của Linux. Hệ điều hành mã nguồn mở này giờ đây được liệt vào danh sách những hệ điều hành được cộng đồng mạng hỗ trợ phát triển trong kế hoạch dài hạn”.

Tại các thị trường như Trung Quốc và Nhật Bản, kể từ năm 2004 dòng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Linux thực sự đã phát triển rất mạnh và hiện đã chiếm tới 30% thị phần.

Access – hãng sở hữu bản quyền hệ điều hành Palm - mới đây cũng đã phát triển nền tảng Access Linux Platform (ALP), đồng thời cho công bố kế hoạch chuyển sang ứng dụng Linux thay thế một phần cho Palm. Riêng Intel hiện đã hỗ trợ Linux trên các nền tảng thiết bị siêu di động của riêng mình.

“Linux giờ đây đã nhận được rất nhiều sự hậu thuẫn từ phía cộng đồng các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM, đặc biệt là Motorola. Bản thân nhà sản xuất ĐTDĐ lớn nhất thế giới Nokia cũng đã bắt đầu tung ra thiết bị ứng dụng Linux,” ông Carlaw cho biết.

Mới đây Motorola đã công bố kế hoạch cho ứng dụng Linux trên 60% thiết bị trong khoảng 2 năm nữa.

Đặc biệt nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm Internet lớn nhất thế giới Google cũng đang bị “nghi ngờ” là bí mật phát triển một dòng thiết bị di động có sử dụng hệ điều hành Linux.

Hoàng Dũng - (Techworld)

Việt Báo
contentlength: 3370
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--