2007: ĐTDĐ sẽ "lột xác"

11:16 23/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

2007 DTDD se lot xac

- Kể từ khi xuất hiện đến nay điện thoại di động đã thay đổi cách mà con người chúng ta sống, làm việc và quan hệ trong xã hội. Có thể nói ĐTDĐ là một thiết bị đặc biệt không giống với bất kỳ một thiết bị nào đã từng xuất hiện và tồn tại.

Cho dù hiện đã có rất nhiều người trong chúng ta "không thể sống được nếu không có ĐTDĐ" nhưng bản thân ngành công nghiệp di động lại không mấy hình dung được sự thành công mà họ đã có được, Sir David Brown - Chủ tịch Motorola - nhận định.

Phát biểu tại một hội nghị tổ chức trong năm 2006, Sir David Brown cho biết vào giữa những năm 1980 ngành công nghiệp di động ước tính đến năm 2000 thị trường toàn cầu sẽ tiêu thụ khoảng 900.000 chiếc ĐTDĐ.

Nhưng khi năm 2000 đến ngành công nghiệp di động toàn cầu được chứng kiến một con số khiến họ phải kinh ngạc. 900.000 chỉ là số lượng ĐTDĐ được bán ra thị trường trong vòng 19 giờ đồng hồ.

Và cho dù đã "trưởng thành" nhưng thị trường di động sẽ tiếp tục đi lên với một tốc độ tăng trưởng phi thường.

Sự phụ thuộc vào ĐTDĐ

Con số thống kê của hãng nghiên cứu Informa Telecoms & Media cho biết tính đến cuối năm 2006 số lượng người dùng dịch vụ điện thoại di động toàn cầu đã đạt tới con số 2,7 tỉ.

Informa dự báo trong năm 2007 số lượng người dùng ĐTDĐ sẽ chạm vạch 3 tỉ - tức là tương đương với 50% dân số toàn cầu.

Ảnh minh họa

"Công nghệ truyền thông di động sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn," Mark Newman - Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Informa - nhận định. "Còn người dùng thì ngày càng phụ thuộc vào ĐTDĐ hơn".

Vậy khi mà mức độ phụ thuộc vào ĐTDĐ của con người gia tăng liệu có xảy ra tình trạng "khát" sản phẩm ĐTDĐ mới?

Trong năm 2006, thị trường toàn cầu đã tiêu thụ tổng cộng 950 triệu thiết bị cầm tay. Dự báo trong năm 2007 con số đó sẽ vượt qua ngưỡng 1 tỉ.

Những thị trường đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Phi hay Mỹ Latin là những khu vực có nhu cầu cao nhất đối với các loại thiết bị di động.

Rất nhiều chủng loại thiết bị được bán ra tại những thị trường này đều đi theo xu hướng thiết kế đơn giản. Ngược lại các thị trường đã phát triển thì lại có nhu cầu đối với những loại thiết bị có thiết kế đẹp ấn tượng và tích hợp nhiều tính năng.

Những thiết bị cầm tay đã thay đổi quá nhiều đến nỗi mà các kỹ sư của Motorola đã phải gọi chúng bằng cái tên "thiết bị đã từng có cái tên là ĐTDĐ".

Không có một chiếc ĐTDĐ ra mắt các thị trường đã phát triển như thị trường Châu Âu ngày nay mà lại không có tính năng nghe nhạc số MP3, máy ảnh quay video có độ phân giải cao hoặc hàng loạt các game cao cấp.

Và khi mà công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thiết bị ngày càng nhỏ hơn, bộ nhớ có giá rẻ hơn và phần mềm ngày càng phức tạp hơn thì ĐTDĐ cũng có nhiều tính năng hơn. Bây giờ ĐTDĐ phải là "nhiều tính năng trong 1" theo kiểu như con dao gấp của quân đội.

"Chỉ trong khoảng vài năm nữa thôi chúng ta sẽ được chứng kiến sự hội tụ đa dạng các chức năng trên ĐTDĐ," ông Joe Bennett - Giám đốc kinh doanh của Unique Distribution, một trong những hãng phân phối ĐTDĐ lớn nhất Anh quốc - nhận định.

Nhưng có lẽ từ giờ cho đến lúc đó người dùng chúng ta vẫn nên hài lòng với chiếc ĐTDĐ ngày nay và chờ đến năm tới. "Trong năm tới mọi thứ sẽ thay đổi và người dùng sẽ được có được một chiếc ĐTDĐ tích hợp đa dạng các tính năng," ông Bennett nhận định.

Điện thoại thông minh

Ảnh minh họa

Năm mới đến sẽ mang đến cho người dùng hàng loạt các dịch vụ mới và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiếp tục "gặm nhấm" thời gian và ví tiền của người dùng.

Truyền hình di động chính là một trong số đó. Đây được xem là bước phát triển vượt bậc tiếp theo của ngành công nghiệp dịch vụ. Nhưng truyền hình di động vẫn chưa phải là "con át chủ bài" mà phải là dịch vụ định vị vệ tinh trên ĐTDĐ.

"Sự bùng nổ của dịch vụ định vị vệ tinh trên ĐTDĐ cũng tương tự như sự bùng nổ của dịch vụ này trên các dòng phương tiện giao thông," ông Bennett nhận định. "Những tác vụ như tìm địa điểm nhà hàng nhờ vào dịch vụ định vị trên ĐTDĐ sẽ bắt đầu xuất hiện trong năm tới".

Dịch vụ định vị vệ tinh phát triển mạnh là nhờ vào sự tăng trưởng của dòng điện thoại thông minh và thiết bị di động chạy trên nền tảng một hệ điều hành độc lập và có nhiều tính năng giống với máy tính cầm tay.

Hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho biết trong năm qua doanh thu điện thoại thông minh đã tăng 75,5% với 37,4 triệu sản phẩm đã được tiêu thụ. Sự phát triển mạnh mẽ này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành công nghiệp di động toàn cầu.

Trong khi đó, dịch vụ điện thoại VoIP sẽ tiến những bước đầu tiên vào thị trường di động trong năm tới. Những nhà cung cấp dịch vụ nổi tiếng như Skype hay Barablu sẽ tung ra những dòng ĐTDĐ tích hợp dịch vụ của riêng họ.

Tuy nhiên, hiện nay phí dịch vụ dữ liệu ở một số mạng di động vẫn còn đứng ở mức tương đối cao và hiện vẫn còn rất nhiều mạng dịch vụ khác nhau lại không tương thích ngược với nhau.

Bên cạnh đó nhu cầu đối với các dòng điện thoại tích hợp khả năng kết nối Wi-Fi phục vụ cho hàng loạt các dịch vụ khác nhau sẽ là điều kiện để thúc đẩy VoIP phát triển hơn trong năm tới.

"VoIP sẽ phát triển rất mạnh trong năm tới và sẽ bùng nổ trong năm 2008," ông Bennett nhận định.

Điện thoại thông minh hay đôi khi còn được gọi là "mạng 3,5G" cũng sẽ thúc đẩy sự thay đổi một khái niệm vốn trước đây chỉ có trong lĩnh vực PC. Đó là "duyệt web và email ngay trên thiết bị di động".

Trong năm 2006, Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN đã phê chuẩn hệ thống tên miền ".mobi" dành riêng cho các thiết bị di động. Hệ thống trang web đầu tiên ứng dụng tên miền này được hi vọng là sẽ xuất hiện trong mùa hè năm 2007.

Cùng thời điểm đó sẽ có nhiều dòng điện thoại di động tích hợp tính năng duyệt email và web xuất hiện hơn trên thị trường, góp phần loại bỏ "nút cổ chai BlackBerry" do RIM "gây ra" trong suốt thời gian qua.

"Rất nhiều người mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều cho biết họ đang học cách duyệt email trên ĐTDĐ," ông Newman cho biết và khẳng định. "Đó sẽ là một sự thay đổi lớn nhất trong năm 2007".

Nhưng có lẽ điều được mong chờ nhất trong năm 2007 của ngành công nghiệp di động toàn cầu chính là bước đi của Apple. Rất nhiều nhà phân tích dự báo trong năm tới Apple sẽ tung ra dòng điên thoại di động kết hợp tính năng của ĐTDĐ và tính năng của chiếc iPod nổi tiếng.

Vấn đề bảo mật

Ảnh minh họa

Năm 2007 sẽ không hoàn toàn chỉ là điều tốt cho người dùng ĐTDĐ.

Các nhà cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ mang tới cho người dùng nhiều gói dịch vụ tích hợp nhiều tính năng hơn. Đây là một điều mà mới nghe chúng ta tưởng là tin tốt nhưng sự thực đứng đằng sau nó mới là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm - vấn đề giá cả, ông Mr Newman nói.

"Nhà cung cấp dịch vụ muốn bạn là khách hàng trung thành với họ. Họ sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ và bản hợp đồng hậu hĩnh, nhưng nếu bạn thông báo bạn không dùng dịch vụ của họ nữa thì bạn sẽ phải trả những khoản tiền phạt khá nặng đấy".

Một vấn đề khác thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Đó là vấn đề bảo mật. Hãng bảo mật McAfee dự báo trong năm 2007 phần mềm độc hại tấn công thiết bị di động sẽ bùng nổ.

"Chúng tôi đã phát hiện được rất nhiều loại mã độc được lập trình để tấn công ĐTDĐ trong vài năm trở lại đây," Greg Day - chuyên gia phân tích bảo mật của McAfee - cho biết. "Rất nhiều trong số đó đã được kiểm chứng khả năng thực tế. Nhưng năm tới sẽ xuất hiện một thế hệ phần mềm độc hại tấn công ĐTDĐ hoàn toàn mới".

"Làn sóng đầu tiên là làn sóng phát tán mã độc để kiểm nghiệm khả năng thực tế của chúng. Còn làn sóng thứ hai là làn sóng nhắm đến mục tiêu kiến được lợi nhuận từ chính những phần mềm độc hại đó. Một xu hướng tương tự như xu hướng đang thách thức ngành công nghiệp PC toàn cầu".

Một trong những hiểm hoạ đó là những con trojan có khả năng gửi đi một hàng loạt SMS và vượt qua số lượng cho phép hoặc những phần mềm gián điệp giám sát các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng. Ví dụ như phần mềm gián điệp SymbOS/Flexispy.B có thể từ xa kích hoạt chức năng microphone trên điện thoại di động và ghi lại các cuộc gọi. Số khác thì lại có khả năng kích hoạt camera.

Mặc dù số lượng các vụ tấn công hiện còn tương đối giới hạn nhưng nó sẽ tăng lên rất nhanh trong thời gian tới. "Mọi thứ diễn ra đúng như khi bạn xây dựng một cây cầu. Nếu bạn đặt càng nhiều nền móng thì cây cầu của bạn càng vững. Bọn tội phạm cũng thế chúng đang đặt nền móng".

Nhưng người dùng cũng không hoàn toàn phải thất vọng bởi vì các hãng bảo mật cũng đã bắt tay vào việc phát triển các ứng dụng để bảo vệ người dùng và hệ thống cơ sở hạ tầng mạng di động.

Nhưng có lẽ điều cuối cùng mà người dùng nên suy nghĩ đến là cần phải thay đổi cách hiểu về ĐTDĐ. "ĐTDĐ giờ đây không phải là một thiết bị để liên lạc nữa mà nó đã trở thành một chiếc PC".

Hoàng Dũng - (BBC)

Việt Báo
contentlength: 14280
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--