Xử lý thông tin có và không có ghi âm

10:00 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu ly thong tin co va khong co ghi am
Cho đến lúc bạn trở thành một nguồn tin trong một bài báo thu hút dư luận, bạn vẫn có thể không hiểu tại sao đôi khi người ta không muốn nói với các phóng viên hay tại sao họ không muốn tên tuổi họ xuất hiện trên mặt báo. Công việc của bạn sẽ dễ dàng nếu tất cả nguồn tin của bạn muốn được ghi âm.

Một số nguồn tin không muốn ghi âm là do họ không muốn bị nêu tên. Bạn phải học cách phán đoán chuyên nghiệp trong sử dụng tài liệu mà họ cho bạn. Nếu bạn đồng ý chấp nhận thông tin của họ, bạn phải tôn trọng yêu cầu của họ là tắt máy ghi âm. Vi phạm những chuyện nói riêng sẽ phá hỏng niềm tin và sự tín nhiệm và có thể khiến bạn gặp rắc rối với pháp luật. Nhưng nghĩa vụ của bạn là phải lấy thông tin ở những nơi khác để xác minh và thu âm lại.

Bob Woodward và Carl Bernstein, phóng viên của tờ The Washington Post, đã giúp khám phá vụ bê bối Watergate (vụ việc đã dẫn đến sự từ chức của tổng thống Richard M. Nixon), đã bị phê bình vì viện dẫn “những nguồn tin cấp cao” mà không xác định rõ là ai. Mặc dù Woodward và Bernstein nói rằng họ đã không sử dụng kỹ thuật này trừ khi hai nguồn tin độc lập cho họ thông tin giống nhau, những nguồn tin ẩn danh nên hạn chế dùng.

Sử dụng những nguồn tin không tiết lộ tên rất nguy hiểm vì ba lý do. Đầu tiên, những thông tin như vậy rất thiếu tin tưởng và khiến cho phóng viên và tờ báo nghi ngại.

Thứ hai, nguồn tin có thể là nói dối. Anh ta hoặc cô ta có thể định làm mất thể diện ai đó hoặc có thể tung một tin lửng lơ để kiểm tra phản ứng cộng đồng về một kết quả hoặc sự kiện nào đó. Những nhà ngoại giao khôn khéo và các chính khách luôn biết cách lợi dụng những phóng viên để nắm bắt nhiệt độ của quan điểm cộng đồng. Nếu cộng đồng phản ứng tiêu cực, nguồn tin sẽ không tiến hành với bất cứ kế hoạch nào họ rò rỉ cho báo chí. Trong những trường hợp như vậy, báo chí đã bị lợi dụng – và nó đã làm suy giảm niềm tin.

Lý do thứ ba là một khi bạn đã hứa ẩn danh một nguồn tin, bạn khó có thể đổi ý mà không bị kiện ra tòa vì vi phạm thỏa thuận. Đó là lý do tại sao các tờ báo như The Miami Herald có chính sách rằng chỉ một biên tập viên cấp cao mới có quyền đem tờ báo ra để bảo đảm bí mật nguồn tin.

Bạn hãy biết chắc chính sách của tờ báo của mình trong những vấn đề này. Ví dụ, nhiều tờ báo không cho phép phóng viên sử dụng các nguồn tin không được xác nhận trừ khi một biên tập viên biết nguồn tin đó và chấp thuận cho sử dụng. Các cơ quan báo chí khác như Liên hiệp báo chí sẽ không đăng những quan điểm, tích cực hoặc tiêu cực được phát biểu bởi một nguồn tin không được xác định rõ. Tờ The New York Times có một chính sách không chấp nhận những trích dẫn trực tiếp là lời phê bình miệt thị của một nguồn tin không được xác định.

Hãy cẩn thận đừng vội đồng ý khi người nói đột nhiên đòi hỏi không thu âm. Đôi khi giữa một cuộc phỏng vấn, nguồn tin sẽ thấy rằng bạn đang ghi chú và đột nhiên cố thay đổi nguyên tắc. “Ồ, tôi định nói với anh rằng ví dụ cuối cùng không được đăng báo”. Với tất cả sự tế nhị bạn có, hãy cô gắng, không để mất nguồn tin hoàn toàn, cố gắng thay đổi ý định của người đó. Ít nhất, hãy nói anh ta cố tránh điều đó cho đến hết cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu một nhà quản lý đô thị hay một sếp cảnh sát muốn có một buổi thảo luận riêng tư mà nó không chống lại chính sách của tòa báo, bạn không nên từ chối. Những viên chức này thường là đang cố cởi mở đến mức có thể trong hoàn cảnh hiện tại. Không có những thảo luận riêng tư như vậy, nhiệm vụ tường thuật các vấn đề phức tạp gần như là không thể. Nhưng bạn cũng phải nhận thức rằng mình đang nghe một quan điểm duy nhất và thông tin đó có thể chỉ phục vụ cho cá nhân nguồn tin.

Một số nguồn tin có thói quen không cho ghi âm tất cả mọi chuyện và cho phép ghi sổ tay trong các cuộc thảo luận riêng tư. Mặc dù bạn không nên trích dẫn một nguồn tin yêu cầu không thu âm, bạn có thể sử dụng thông tin nếu một hay nhiều hơn các điều dưới này là đúng:

+ Thông tin đó có trong những hồ sơ công khai

+ Thông tin được nhiều người biết rồi

+ Thông tin có từ nhiều nguồn tin khác nhau

+ Bạn là nhân chứng

Nếu như thế không làm mất tín nhiệm với nguồn tin của bạn, bạn nên làm rõ ràng rằng bạn định sử dụng thông tin bởi vì một hay nhiều hơn các lý do trước. Biết khi nào và cách nào để dẫn nguồn các thông tin riêng tư là một nghệ thuật, một phóng viên sẽ phải thể hiện không ngừng sự quan tâm và chú ý đặc biệt của mình.

THE MISSOURI GROUP biên soạn

Việt Báo
contentlength: 6858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..