Xếp hạng di tích quốc gia làng cổ Đường Lâm

16:36 18/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau 3 năm ký kết hợp tác trong lĩnh vực bảo quản, tu bổ, quản lý các công trình xây dựng và làng cổ truyền thống giữa Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT) và Cục Tài sản văn hóa Nhật Bản, ngôi làng cổ đầu tiên của Việt Nam đã được xếp hạng di tích quốc gia. Lễ công bố diễn ra vào 19/5 tại đình làng.

Làng cổ Đường Lâm - tỉnh Hà Tây - lâu nay nổi tiếng với nhiều di tích kiến trúc đẹp như cổng làng Mông Phụ, đình Đông Sàng, đình Đoài Giáp, cầu Cam Lâm, chùa Mía... và đặc biệt là những ngôi nhà cổ tiêu biểu, với vòm cổng và tường xây bằng đá ong. Người dân quanh vùng quen gọi làng mình là "Làng Việt cổ đá ong" cũng bởi đặc trưng này. Khuôn cổng cổ kính đã có từ mấy trăm năm, cây đa cổ thụ và bến nước đậm chất Bắc Bộ... cũng góp phần tạo cho Đường Lâm vẻ rêu phong hiếm có, không giống với những làng Việt khác.

Xep hang di tich quoc gia lang co Duong Lam
Cổng làng cổ Đường Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp được xếp hạng, Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Hà Tây đã quyết định chọn một số di tích tổ chức các hoạt động văn hóa khá quy mô bao gồm lễ dâng hương, trao cờ lưu niệm, múa rồng, văn nghệ chào mừng... Khách thăm quan đình làng sẽ được hướng dẫn chi tiết tới những địa chỉ yêu cầu.

Sau lễ công nhận di tích quốc gia, Cục Di sản văn hóa phấn đấu gửi đơn đề nghị UNESCO công nhận làng cổ Đường Lâm vào danh sách di sản văn hóa thế giới.

Lúc sinh thời, giáo sư Trần Quốc Vượng đã nhận xét: "Đường Lâm là vùng đất cổ người xưa. Tựa lưng vào núi Tản, mặt ngoảnh nhìn sông nước Tích Đà, Đường Lâm sẽ trường tồn và phồn vinh cùng non sông đất nước". Tuy thế, một số người dân sống tại làng cổ này lại cho rằng, Đường Lâm đã "bớt đẹp" kể từ ngày được đề nghị trở thành di tích quốc gia, bởi lẽ, thật khó tìm thấy nét rêu phong cổ kính ở nơi đây khi mỗi ngày, nhà cao tầng mọc lên san sát.

B.L.

contentlength: 3276
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..