Xem siêu mẫu Bình Minh trong “Kỹ nghệ lấy Tây”

11:52 27/12/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nỗi khát khao được sống một cuộc sống đời thường hạnh phúc của những “me Tây” trong thiên phóng sự Kỹ nghệ lấy Tây của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng vừa được sân khấu Phú Nhuận chuyển tải vào vở kịch cùng tên.

Xóm Thị Cầu nổi tiếng đất Bắc về “công nghệ” lấy Tây với những nhà chứa nằm san sát nhau. Ở đây có đủ loại gái, đủ loại Tây, từ Anh, Pháp, Algieri, từ da đen đến da trắng. Người đàng hoàng tử tế không ai dám đến Thị Cầu, cũng không ai dám ở cái xứ mà đàn bà con gái đều là “me Tây”.

Mỗi người có từ ba đến năm ông chồng Tây, người đi trước kẻ tiếp nối theo sau đến độ mở hẳn một “cửa hàng” dạy kỹ nghệ lấy Tây cho gái. Ở bên này là “cửa hàng” của bà Ách (NSƯT Hồng Vân) với giá cao ngất ngưởng, phía bên kia là “cửa hàng” bà Chóp (NS Xuân Hương) giá bình dân và hay “từ thiện” cho lính Tây. Ở giữa là gia đình ông bà “Kiểm lâm” với đàn con 6 đứa, ông chồng là Tây “kiểm lâm” (Xuân Trang), bà vợ làm “me Tây”(Trịnh Kim Chi).

Cả một xã hội thối nát thu nhỏ qua xóm "me Tây" Thị Cầu

Ở cái xứ mà phụ nữ lấy bốn, năm lần chồng là bình thường, Susan – con gái bà chủ Ách cảm thấy lạc lõng. Cô được mẹ cho cách ly hẳn với môi trường “ô nhiễm” của Thị Cầu. Nhưng dù có tránh xa xứ sở bị khinh khi, cô vẫn phải về với mẹ mỗi lúc nghỉ hè hay lễ tết.

Đến xóm Thị Cầu để… thực tế cho những bài viết của mình, nhà văn Vũ (Bình Minh) được bà Ách ưu ái “cáp đôi” cho con gái mình. Bà nhận ra đây chính là người đàn ông An Nam tử tế nhất mà bà từng gặp. Từng lấy bốn lần chồng Tây, mỗi ông để lại một căn nhà lớn, làm nghề “chăn dắt” gái lâu năm, bà Ách vẫn mong mỏi con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc với người chồng bản xứ.

Cô con gái Susan là tất cả niềm hy vọng của bà chủ chứa Ách

Mang trong người dòng máu nửa An Nam nửa Tây, Susan (Lan Phương) ý thức hơn bao giờ hết nỗi tủi nhục của đứa con lai. Người An Nam và Tây đều khinh miệt, không thể rước cô về để làm bà hoàng, càng không thể đưa cô về nhà làm con sen. Chứng kiến nhiều cảnh đời của phụ nữ trong những ngày về sống với mẹ, dù khát khao có người đàn ông để nương tựa, và nhà văn Vũ là người mẹ cô nhắm cho cô, Susan vẫn tỉnh táo nhận ra không thể có một hạnh phúc thật sự vì xuất thân của mình.

Yêu nhà văn Vũ nhưng Susan luôn ý thức thân phận mình

Sống trong xóm Thị Cầu, Vũ được “mắt thấy tai nghe” nhiều điều quý giá, có thể làm nên một tiểu thuyết hay chí ít cũng là trang thiên phóng sự hay với những nhân vật có thật, sống động và hoàn cảnh. Ông đau đớn trước số phận bị vùi dập của những người làm “nghề” lấy Tây. Thế nhưng, khi được sống chung với nỗi niềm của họ, nhà văn Vũ cảm thấy khó có thể hoàn thành tác phẩm của mình. Có gì hay ho khi phải phơi bày nỗi niềm chôn giấu của những người bị thời cuộc đẩy đưa vào cái nghề nhơ nhớp bị người đời lên án…

Đây là tất cả sự đời mà nhà văn Vũ tận mắt chứng kiến...

Kỹ nghệ lấy Tây huy động gần hết dàn diễn viên ngôi sao của sân khấu Phú Nhuận. Đặc biệt, lần đầu tiên siêu mẫu Bình Minh đóng kịch. Trong vai nhà văn Vũ, Bình Minh diễn khá tốt, không bị “lép” trước dàn diễn viên gạo cội và nổi tiếng của sân khấu Phú Nhuận. Với lợi thế về ngoại hình và giọng nói, nhân vật Vũ của Bình Minh tạo được sự điềm đạm, sâu sắc và khá tinh tế trước một xã hội nhiễu nhương thu nhỏ.

Siêu mẫu Bình Minh điềm đạm trong vai nhà văn Vũ

Khán giả sẽ gặp lại Thúy Nga trong vai Thị Duyên xấu ma chê quỷ hờn. Nhan sắc khó coi của cô cháu qua tay bà Ách được rao bán cho Tây đen với giá 35 đồng. Người sở hữu “gái đồng trinh” này là anh chàng da đen do Minh Nhí đóng.

Thúy Nga trong vai cô gái xấu "ma chê quỷ hờn"

Từ chỗ trốn chạy van nài bà cô trả tiền giải thoát cho mình, Thị Duyên dần lột bỏ vẻ quê mùa nhanh chóng biến thành một phụ nữ lai căng, đỏm dáng, bắt đầu nhìn đời qua vẻ bên ngoài.

Chỉ vài tháng sau là Thị Duyên... lên đời cùng với ông chồng Tây đen

Là vở chính kịch nhưng đạo diễn Hồng Vân – Minh Hoàng đã biến những màn bi thành hài cho các diễn viên mặc tình tung hứng. Mỗi khi Thúy Nga xuất hiện, người xem đã cười bò ra vì ngoại hình quái đản cùng những hành động không giống ai của cô gái quê biết thân phận kém cỏi của mình.

Kỹ nghệ lấy Tây (kịch bản” Lê Chí Trung, đạo diễn: NSƯT Hồng Vân – Minh Hoàng) diễn suất đầu tiên vào 20h30 ngày 27, 28/12 tại sân khấu Phú Nhuận (70 – 72 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Thanh Phúc

Việt Báo
contentlength: 11598
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Tuyệt đối không để "cò mồi" gạ gẫm người dân làm thủ tục nhanh về căn cước

Thượng tá Vũ Văn Thi Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP Hà Nội đã trao đổi với PV Báo những vấn đề xung quanh việc cấp đổi, cấp mới Căn cước công dân; làm sao để người dân thuận tiện nhất trong quá trình đăng ký, hoàn thiện thủ tục.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..