Xem Brokeback Mountain: Tim ta chôn chặt khối tình...

17:51 09/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xem Brokeback Mountain Tim ta chon chat khoi tinh
2 nhân vật chính trong phim

Thời thơ ấu thiếu vắng tình yêu thương, gia cảnh nghèo hèn, sự cô độc tủi buồn... Tất cả đã nối kết họ lại với nhau trong một tình yêu éo le. Tình yêu éo le ấy dài suốt cuộc đời họ, đến khi một người vĩnh viễn ra đi. Người còn lại lặng lẽ sống trong cô độc với hai chiếc áo kỷ niệm lồng vào nhau và bức ảnh dãy núi ấy, nơi lần đầu tiên trong đời, họ có nhau và được an ủi bởi những cảm xúc lạ kỳ.

Câu chuyện tình yêu đồng tính được kể bằng một ngôn ngữ đậm chất điện ảnh và phong cách Lý An. Nhịp phim chậm chạp, có lúc như ngưng đọng. Có lúc chỉ còn tiếng đàn ghi-ta thùng bập bùng thay những đợt sóng tình cảm dào dạt trong lòng đang bị kìm nén không được bung ra ngoài. Núi lạnh, người đơn độc nên người tựa vào nhau. Cơn say ban chiều, cái lạnh ban đêm, nỗi cô độc suốt thời ấu thơ và những lo toan trước nghèo khó như ma xui quỷ khiến họ gần nhau. Và, mối tình oan nghiệt thành chất ma túy. Nghiện đến mức không tách ra được. Dù cả hai đã có gia đình. Oan nghiệt làm cho Ennis ly dị vợ, Jack không có một ngày hạnh phúc thực sự sau cuộc hôn nhân chóng vánh. Họ chỉ thực sự có hạnh phúc khi được gặp nhau, được ở bên nhau, bên dãy núi của mình.

Cách đặt vấn đề của Lý An trực diện và thẳng thắn. Nếu không nói là mạnh bạo. Vấn đề tình yêu cùng giới tính vẫn là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi kể cả ở nước Mỹ. Một số tiểu bang ở nước Mỹ chấp nhận hôn nhân đồng tính, một số đông các tiểu bang khác thì không. Lý An đã kéo lùi câu chuyện lại vào năm 1963 nhưng cách hành xử quyết liệt của hai nhân vật chính có lẽ lại thuộc về... thế kỷ 21!

Xem Brokeback Mountain Tim ta chon chat khoi tinhPhim có những cảnh quay táo bạo và có thể gây dư luận nhiều chiều. Nếu nhìn một cách trong sáng và tràn đầy tình người thì nó sẽ là biểu hiện của giá trị nhân văn. Đó là quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc của những con người thuộc giới tính thứ ba vẫn đang tồn tại như những thực thể trong đời sống xã hội. Nếu nhìn nó bằng sự phán xét khô cứng trên logic lý tính và đạo đức học thuần túy, nó sẽ là phản đạo đức.

Ca khúc chủ đề trong phim như một tiếng thở dài u buồn. Ca từ đẹp như lời nguyện cầu về tình yêu da diết, tiếng đàn ghi-ta thùng là âm thanh chủ đạo, cứ vang lên thay tiếng tơ lòng thổn thức trước sự trớ trêu của số mệnh...

Người xem nao lòng khi Ennis gục đầu khóc lúc rời dãy núi Brokeback. Ennis chỉ khóc khi Jack đã đi rồi, khóc một mình, nức nở. Chút an ủi tình cờ và hương vị hạnh phúc bất ngờ đến rồi cũng bất ngờ đi. Lại càng xúc động hơn, khi Ennis bước vào căn phòng nơi Jack đã về ở đó trong những ngày cuối cùng. Jack đã vĩnh viễn ra đi nhưng chiếc áo dính vệt máu nơi tay áo đánh dấu ngày hai kẻ mộng du xa dãy núi bằng trận đánh nhau tơi bời vẫn còn treo ngay ngắn ở đó. Và càng buồn se thắt lòng khi cảnh kết phim Ennis mở chiếc tủ áo ra, ở đó là hai chiếc áo sơ-mi của anh và của Jack ngày chia xa được lồng vào nhau, Ennis gài cúc chiếc áo sơ-mi nằm phía trong lại, vuốt nhẹ tấm ảnh dãy núi Brokeback, nước mắt lặng tuôn và đóng cửa sổ lại. Phim kết thúc ở đó.

Brokeback Mountain hoàn toàn không phải là bộ phim hấp dẫn nếu khán giả mê hành động hoặc thích các cô gái xinh đẹp. Thực sự là phim có phần tẻ nhạt bởi nhịp điệu kể chuyện nhẩn nha chậm rãi.

Nhưng, xin hãy chầm chậm thôi, xin hãy lắng lòng và nghe đâu đó những nỗi đời quanh ta, những con người mà trời trót sinh ra khác thường. Họ cần được tôn trọng và yêu thương, được lắng nghe... Hai hạt cát bơ vơ ấy đã bị cơn bão số phận thổi dính vào nhau tạo chút hạnh phúc lẫn bao nhiêu u ẩn. Thôi thì... đành lòng vậy, cam lòng vậy... Tim ta chôn chặt khối tình/Tình trong giây phút mà thành thiên thu…

Hạ Anh

Việt Báo
contentlength: 6400
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..