Web sân khấu không nên... chỉ cho có!

11:04 20/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Web san khau khong nen... chi cho co!“Đã lâu lắm rồi không đến sân khấu cải lương, nhớ lắm, nhưng không làm sao thực hiện được vì mình đang đi học ở xa mà. Biết được những trang web cải lương, mình vui sướng vô cùng và thấy tình yêu với cải lương dường như sống lại" (nick name là hoangtube) - đây là vài dòng trong mục Diễn đàn của trang web Nhà hát Trần Hữu Trang (

www.cailuongvn.com).

Cũng từ diễn đàn này, khi có một vấn đề thời sự đang nóng, ngay lập tức nó được tải lên để trao đổi. Đó là nạn hát nhép mà vở cải lương Thần tượng nửa đêm, diễn tại rạp Hưng Đạo, đề cập đến. Nhân vật hề nhão do nghệ sĩ Giang Châu thể hiện đã vạch trần những trò gian lận trong biểu diễn.

Nghệ sĩ Giang Châu thở dài: “Bên ca nhạc người ta đang tẩy chay nạn hát nhép, cải lương vướng vô nạn này thì... thiệt là buồn!”. Có những tên tuổi một thời được công chúng yêu thích với làn hơi dài, cách nhả chữ chắc, gọn, luyến láy điệu nghệ thì nay tự phản bội giọng ca của mình bằng trò hát nhép.

Nhiều khán giả click vào diễn đàn bày tỏ sự buồn bã khi thần tượng của mình hát nhép, mặt khác đề nghị truyền hình (mà cụ thể là chương trình “Vầng trăng cổ nhạc” trên HTV) phải dứt khoát, không thỏa hiệp trước nạn hát nhép của một số nghệ sĩ.

Trên www.cailuongvn.com cũng đã gióng lên ý kiến hoan nghênh việc thành lập một bảo tàng cải lương để lưu trữ tài liệu, hình ảnh, lưu trữ audio với hệ thống headphone cá nhân, giúp khách tham quan có thể ngồi nghe lại những tư liệu audio tuồng hát xưa, giọng hát xưa... giống như hệ thống thư viện các nước châu Âu.

Thẳng thắn mà nhận xét, trang web này về cơ sở dữ liệu còn quá mỏng, không giới thiệu chi tiết về các vở trong kịch mục hoạt động, không có một công cụ hết sức quan trọng là tìm kiếm (search engine). Dù vậy, cũng đã tạo được diễn đàn - đó chính là văn hóa của việc lên mạng nối kết với nhau.

Nhà nhà làm web, người người làm web

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ lên trang www.sankhau5b.com, Kịch Sài Gòn đang nhờ Công ty Thương hiệu (giám đốc là diễn viên Chi Bảo) thiết kế web, giới hâm mộ nghệ sĩ Lệ Thủy thì có trang www.lethuy.batcave.net để tán chuyện... Tuy nhiên đã có những trang web ra vẻ cho có mặt, nhưng không tạo ra nổi một web động, không có công cụ cập nhật (update) gì cả.

Mở www.nhahattuoitre.com gần đây, đọc dòng chữ... thông tin bất động và cũ rích đến không hiểu nổi: “Truyền hình sẽ phát vở kịch Vũ Như Tô tối 26-7-2003” (!). Không có lịch diễn nào cả của Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội)! Cũng không có lấy những dòng về các vở diễn một cách chi tiết. Trang www.hatboitphcm.org.vn cũng gần như xơ cứng thông tin, không có lịch diễn để khán giả truy cập nắm được mà liên hệ đi xem (thôi thì... thông cảm cho loại hình hát bội nào hoạt động thường xuyên đâu mà lên lịch), tên tuổi ban giám đốc Nhà hát Nghệ thuật hát bội tuy hiện nay đã thay đổi nhưng trên trang web vẫn... “người xưa, tên cũ”!

Trang www.kichidecaf.com của sân khấu Idecaf qua tết đã lâu nhưng lịch diễn hôm truy cập (ngày 9-2-2004) thì vẫn nguyên xi lịch diễn Tết Giáp Thân, chưa cập nhật. Mục “Trên sàn tập” thì vẫn còn đăng tải tin vui... khai trương thêm sân khấu 7 Trần Cao Vân vào Tết Quí Mùi của đầu năm 2003(!).

Sẽ lãng phí không hơn không kém khi thiết kế web như một phong trào để gọi là góp mặt vào thế giới văn minh Internet, khua chiêng gióng trống rôm rả buổi đầu rồi sau đó... hóa thành “chùa hoang” không ai chăm sóc hằng ngày (cập nhật thông tin). Xin hãy nhận thấy lợi ích nghiêm túc của “web hóa” thông tin hoạt động kịch nghệ. 

Theo Tuổi Trẻ                 

VietBao.vn
contentlength: 5075
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..