Vụ "Bất ngờ lên tiếng" về cái chết của Lê Công Tuấn Anh: Minh Anh đáng thương hay đáng giận?

13:31 10/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu Bat ngo len tieng ve cai chet cua Le Cong Tuan Anh Minh Anh dang thuong hay dang gian
Lê Công Tuấn Anh (trái) và Minh Anh - Ảnh: T.L

12 năm sau ngày diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (LCTA) mất, cựu người mẫu Minh Anh, người từng bị dư luận cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của LCTA, đã bất ngờ trở về từ Singapore để công bố trên một tờ báo chuyên viết về điện ảnh những góc khuất xung quanh bi kịch một thời làm đau lòng nhiều người này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng bài báo trên tạp chí Điện Ảnh Kịch Trường

số ra cuối tháng 7.2007 và một số ý kiến của các nghệ sĩ là người thân của LCTA.

... Vào thời điểm vinh quang nhất của nghề nghiệp, Lê Công quen biết và yêu Minh Anh. Trong nỗi cô đơn đầy tự ti của thân phận trẻ mồ côi, Lê Công được gia đình Minh Anh đón nhận với tình yêu thương như con cái trong gia đình. Có lần sốt xuất huyết nằm Chợ Rẫy, anh được người yêu lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ, đến đêm cô trải giấy báo nằm ngay dưới chân gường, qua đêm trong bệnh viện… Những tình cảm bấy lâu thiếu thốn như ngày càng đuợc bù đắp. Có lẽ đó là hình ảnh làm Lê Công nhớ mãi và không thể nào dứt bỏ được. Anh quyết định gắn bó đời mình với Minh Anh, chính thức gọi mẹ Minh Anh là “mẹ”.

Chuyện tình yêu của một người mẫu triển vọng và một diễn viên tên tuổi đang được bồi đắp mỗi ngày, thì Minh Anh phát hiện ra Lê Công có quan hệ lén lút với diễn viên trẻ V. khi họ sinh hoạt chung Đoàn kịch nói Trẻ. Biết chuyện, Minh Anh đã trực tiếp nói chuyện với V. để xác nhận mối quan hệ đó và quỵết định chia tay anh; cho dù Lê Công một mực bảo rằng chỉ là cuộc chơi qua đường… Khi không thuyết phục được Minh Anh, Lê Công dọa tự tử. Và anh đã uống một vốc thuốc, nhưng bạn bè kịp đưa vào bệnh viện. Sau lần chết hụt đó, nghĩ đến sự chân thành hối lỗi của người yêu, Minh Anh quyết định quay lại với Lê Công.

“Em tiếc cho anh, buồn cho anh và giận anh nhưng tất cả những điều đó chỉ là vô nghĩa khi mà anh không bao giờ còn hiện hữu bên cạnh. Anh chọn con đường hủy hoại mọi thứ và để dằn vặt em suốt đời. Chẳng hiểu anh nghĩ gì khi làm điều đó? Câu hỏi này em đã hỏi anh bao nhiêu lần mà không tìm được câu trả lời. Chẳng lẽ sau tất cả những lỗi lầm của anh, em là nguời cuối cùng nhận lấy mọi tội lỗi. Lỗi của ai? Có ai biết người đáng chịu những tội lỗi và trách móc lại là một người con gái khác không? Em đã im lặng và gánh chịu mọi thứ đổ lên đầu chỉ vì em muốn hình ảnh anh nguyên vẹn trong mắt mọi người như khi anh nằm xuống…” (Trích Minh Anh’s blog)

Lần cuối cùng đó, chính là chuyến lưu diễn Duyên dáng Việt Nam tại Hà Nội. Lê Công và Minh Anh đã có những phút giây hạnh phúc tràn trề bên nhau, lúc chia tay bịn rịn trở về Sài Gòn. Nhưng chỉ vài ngày sau, một người bạn gọi báo cho Minh Anh biết là Lê Công đang vui vẻ ở Nha Trang với V. và cũng gần như sau đó, Lê Công gọi báo Minh Anh tàu bị hỏng nên chưa về Sài Gòn được. Cô nén giận trả lời: "Vậy hả! Em biết tại sao rồi? Anh ở đó với V. phải không? Vậy đi nhé, em không có gì để nói nữa".

Và đêm đó, Lê Công đáp tàu về ngay Sài Gòn như một cách thanh minh với nguời yêu. Những niềm tin cứ hết lần này đến lần khác bị chà đạp, nhất là sau cuộc gọi của bà chị ruột V. báo cho Minh Anh biết tin em gái của mình đã mang thai. Hoàn toàn sụp đổ, Minh Anh quyết định mãi mãi rời xa Lê Công.

Đúng 4 tháng chia tay. Ngày 15.10.1996 cũng là ngày sinh nhật Minh Anh, Lê Công đang quay phim ở xa điện thoại nói sẽ về. Hôm đó, đang đi ăn với vài người bạn thì Lê Công tới, anh trò chuỵện với cô như một người anh, một người bạn. Sau đó anh vẫn muốn Minh Anh tha thứ và quay lại. Minh Anh nhẹ nhàng nói rằng, dù không còn tình yêu nhưng cô luôn thương và yêu anh như một người anh. Còn quay lại là điều không thể, lòng đã bị tổn thương quá nhiều.

Đưa Minh Anh về tới cổng, Lê Công rủ Minh Anh mai đi ăn sáng trước khi anh trở lại đoàn phim. Sáng 16.10 Minh Anh qua nhà đón thì thấy Lê Công ngủ li bì, đứa cháu nói lại là tối qua anh uống rượu khá nhiều. Vào phòng, Minh Anh lay mãi mà anh cũng không dậy. Trông thấy cuốn sổ ghi chép đầu gường, cô với tay lấy đọc. Một tấm hình của Lê Công chụp với V. đang ngồi trong lòng rơi ra. Đau nhói, cô bỏ về và chỉ nhắn lại: Có Minh Anh qua! Ra tới cửa thì gặp anh Vinh - trợ lý đạo diễn đi vào, cô nói anh đánh thức giùm Lê Công dậy. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau. Minh Anh đã không tin vào tai mình khi được báo tin Lê Công đã chết. Đó là ngày 17.10.1996, anh qua đời sau khi uống cả đống thuốc sốt rét.

Gia đình diễn viên V.:
Không có chuyện V. có thai

Do bận theo đoàn làm phim và có việc đột xuất, chiều ngày 9.8, diễn viên V. đã xin khất cuộc hẹn với chúng tôi vào một ngày khác. V. hứa sẽ có một buổi làm việc riêng với báo.

Về chi tiết trong bài viết của Minh Anh "sau cuộc gọi của bà chị ruột V. báo cho em Minh Anh biết em gái mình đã mang thai, hoàn toàn sụp đổ, Minh Anh đã quyết định mãi mãi rời xa LCTA". Chị H.Đ (chúng tôi xin được giấu tên) - chị của V. khẳng định không có. Theo lời chị Đ., vào những năm 1995, 1996, V. là một diễn viên trong Đoàn Kịch nói thành phố và rất thân với LCTA vì có diễn chung nhiều vở kịch. Gia đình chị ai cũng biết chuyện đó và cũng như nhiều người khác trong đoàn rất thân với gia đình và thường ghé nhà chơi, "đọc bài viết của Minh Anh trên báo tôi rất bất ngờ khi thêm những thông tin về V. là người thứ ba xen vào câu chuyện đó, gây ra cái chết của LCTA. Tôi thật sự mất cả những suy nghĩ đẹp về Minh Anh...".

Về thông tin tấm ảnh V. ngồi trong lòng LCTA khi Minh Anh phát hiện trong cuốn sổ tay của anh sáng 16.10.1996 (một ngày trước khi LCTA tự tử), chị khẳng định: "Diễn chung trong đoàn nên chuyện chụp ảnh chung là bình thường. Không thể đặt vấn đề liên hệ với câu chuyện đó. Lấy danh dự của gia đình tôi khẳng định là không có chuyện đó, đặc biệt là chuyện V. có thai..." - chị Đ. nói.

Theo Pháp Luật số ra ngày 10.8.2007

Trong cơn suy sụp đó, Minh Anh đã thử tìm đến cái chết vì thấy mọi thứ quá bất công và nghiệt ngã với mình. Nhưng khi mở mắt tỉnh dậy đã thấy mẹ và mọi người đứng bên giường. Một người anh kết nghĩa có nói với cô: "Em đã đi đến tận cùng đau khổ rồi, sẽ chẳng còn đau khổ nào hơn thế nữa đâu. Mọi thứ về sau đã nhẹ đi rồi, ráng sống để vượt qua". Và như thế, Minh Anh đã gạt nước mắt và tiếp tục đi, cô không muốn những lời nguyền rủa mình có cơ hội trở thành hiện thực.

Đọc những dòng cuối cùng trong nhật ký Minh Anh: "Em chấp nhận mọi thứ ác độc nhất, vì em im lặng cho những gì em đã trải qua suốt 4 năm yêu anh để rồi mất tất cả. Mất hết sự tin yêu của những người xung quanh, mất tất cả lòng hâm mộ của mọi người để cho anh của em có tất cả điều đó khi nằm yên dưới lòng đất. Để anh được thanh thản và để anh biết rằng em đã phải trả giá cho sự trừng phạt không phải do bản thân em tạo ra nó.

Em đã theo anh từ cõi sống về cõi chết và được cứu sống để làm lại con người khác - một con người mạnh mẽ và dám đối đầu với mọi thứ hơn. Để hôm nay nhìn lại 10 năm qua, em thấy mình nhẹ nhàng và thanh thản hơn, dù đôi lúc hình ảnh anh vẫn làm em đau. Nhưng em hiểu ra giá trị của con người và mọi thứ xung quanh mình hơn. Em ước gì anh có thể ngồi dậy để em thanh thản nói với anh rằng, em đã tha thứ cho anh. Em đã có một cuộc sống hạnh phúc sau tất cả những đau khổ, em từng chạy trốn khỏi thành phố nơi đầy ắp hình ảnh của anh để làm lại tất cả mọi thứ. Em đã xin lỗi anh ngày chia tay và giờ đây vẫn là câu nói đó.

Hãy cho em cuộc sống bình yên bên những đứa con của em và cạnh người chồng yêu em hơn tất cả mọi thứ… Đây là lần sau cùng, và em mong rằng, từ nay về sau đừng ai nhắc đến Minh Anh sau cái tên Lê Công Tuấn Anh nữa. Xin hãy để mọi thứ ngủ yên mãi mãi!".

Vu Bat ngo len tieng ve cai chet cua Le Cong Tuan Anh Minh Anh dang thuong hay dang gian
Ảnh: T.L
Nghệ sĩ ưu tú Kim Cương, mẹ nuôi của LCTA:
Là phụ nữ nên thông cảm và rộng lòng

Chuyện tình yêu tan vỡ là lỗi của cả hai chứ không thể chỉ kết tội cho một người. Kết tội cho người thứ 3 là vô lý, kết tội người đã khuất càng vô lý. Chuyện qua rồi nên để cho qua, bới lại làm chi khi lỗi thuộc về cả hai, mất mát cũng thuộc về cả hai.

Thời điểm xảy ra chuyện buồn, LCTA còn trẻ, tài tử, được nhiều người yêu mến. Chuyện có những người phụ nữ khác yêu quý là câu chuyện bình thường. Lẽ ra là phụ nữ thì phải thông cảm và rộng lòng. Câu chuyện đang thánh thiện như thế, kéo dư luận về phía mình để làm gì.

Nghệ sĩ Trọng Hải, một trong bốn người anh em kết nghĩa với LCTA:
Tôi tôn trọng câu chuyện Minh Anh nói

Ai cũng có những câu chuyện riêng tư, tôi tôn trọng câu chuyện Minh Anh nói, họ có quyền công bố những điều liên quan đến họ. Có thể cô ấy sợ rằng quá khứ sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Tôi chỉ có thể chia sẻ và thông cảm ở khía cạnh đó.

Vấn đề không phải ai đúng, ai sai mà là mục đích của câu chuyện, nói ra để được gì? Dù sao thì "nửa sự thật không phải là sự thật" nên nếu muốn mổ xẻ câu chuyện này thì còn nhiều điều để nói lắm. "Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác", có lẽ Minh Anh muốn rằng khi lớn lên những đứa con không còn buồn về quá khứ của mẹ? Dấy lên dư luận về câu chuyện này chưa chắc là hay, đôi khi cái mất lại chính là chúng ta, trong đó có Minh Anh. Minh Anh phát biểu trên báo như vậy chứng tỏ cô ấy còn nhiều dằn vặt.

Vu Bat ngo len tieng ve cai chet cua Le Cong Tuan Anh Minh Anh dang thuong hay dang gian
Ảnh: T.N
Kim Huyền:
Tình yêu dành cho Minh Anh là có thật

Thời điểm đó tôi cùng V. rất gần gũi và thân thiết với anh LCTA vì diễn chung đoàn. Chuyện anh có những người bạn gái khác ngoài Minh Anh, nhiều người đã từng biết và Minh Anh đã từng tha thứ. Nhưng riêng với V., hình như chị ấy không thể bỏ qua vì V. và Minh Anh biết nhau, là đồng nghiệp gặp nhau thường ngày. Chuyện có tình cảm với V. là có. Nhưng dù đi đâu với ai, anh ấy cũng quay về với Minh Anh, tình yêu dành cho chị ấy là có thật.

Mấy ngày qua, nhiều bạn diễn cứ hỏi "V. là ai vậy?", tôi chỉ lắc đầu. Câu chuyện đó qua lâu rồi, không hiểu Minh Anh nói ra để làm gì khi mọi người đã quên từ mười năm trước...

Vu Bat ngo len tieng ve cai chet cua Le Cong Tuan Anh Minh Anh dang thuong hay dang gian
Ảnh: T.L
Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân:
Minh Anh đang tự lên án mình

Tôi bất ngờ vì câu chuyện này không ai còn nhớ đến, Minh Anh cũng không còn hoạt động nghệ thuật nữa. Mối tình quá đẹp, cô ấy cũng đã chịu tang ba năm cho trọn nghĩa vẹn tình thì gợi lại làm gì nữa. Khán giả bị sốc vì họ từng biết rằng vì quá yêu Minh Anh, LCTA mới phải tìm đến cái chết. Câu chuyện nói ra là phủ nhận tình cảm của LCTA. Lẽ ra Minh Anh nên giữ hạnh phúc mà mình đang có. Đừng ngồi gặm nhấm quá khứ và khơi lại nỗi đau cho chính mình. Nếu có chuyện cô V. thì đó là quyền của họ trên con đường quyết định hôn nhân. Minh Anh phát biểu như vậy là đang tự lên án mình bởi xét lỗi trong tình yêu nó thuộc về cả hai chứ không của riêng ai.

Theo Thanh Hải - Báo Pháp Luật số ra ngày 10.8.2007

contentlength: 17422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..