"Vòng cát" ra mắt khán giả Hà Nội

11:42 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Vong cat" ra mat khan gia Ha Noi(HNMĐT)- Tối 19 và 20/6/2006 tới, vở kịch "Vòng cát" sẽ ra mắt khán giả Hà Nội tại Nhà hát Hồng Hà, 51 Đường Thành sau khi đã được công diễn tại Festival Huế 2006 và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Nhà hát Tuồng Việt Nam và Nhà hát Monte Charge – Pháp.

Vở kịch này có thể gọi là vở kịch "tam đồng", gồm: đồng tác giả kịch bản, đồng đạo diễn và đồng diễn viên Việt – Pháp. Vở kịch hát gồm 6 diễn viên và 2 nhạc công diễn xuất trên sân khấu, trong đó có 5 diễn viên Việt Nam và 3 diễn viên của Pháp. Mỗi diễn viên vào vai 2 nhân vật, 1 chính và 1 phụ.

Bởi thế, với hai luồng lời thoại, các diễn viên Pháp và Việt Nam đối thoại với nhau bằng ngôn ngữ của mình, xóa đi mọi khác biệt. Kết hợp giữa hai ngôn ngữ và hai văn hóa, câu chuyện được hình thành qua những lời thoại bằng cả hai thứ tiếng mà không cần lời dịch, trong một phối cảnh sân khấu được cách điệu, chỉ với một vòng tròn cát đơn giản, màu vàng rực, nơi câu chuyện được kể.

Đề tài của Vòng cát gần gũi với lịch sử và cổ tích của cả 2 dân tộc. Vua cha qua đời, hoàng thúc lừa hoàng tử để đoạt ngôi, hoán vị, hãm hại công thần… Những trung thần, người thân đi tìm hoàng tử đã biệt tích ẩn danh, làm sáng tỏ sự thật và đưa người kế vị đích thực trở về với ngai vàng mà thần dân đang mong đợi và đó là  một hồi kết có hậu.

Với tiêu chí chú trọng đến diễn viên và sự hiện diện sân khấu của cả hai hình thức nghệ thuật, phong cách hóa trang của nghệ thuật Tuồng được kết hợp với những mặt nạ kiểu phương Tây làm nên một minh họa tuyệt vời cho sự gặp gỡ giữa hai loại hình nghệ thuật có tính tượng trưng cao. Bao dung, hào phóng, hy sinh và chung thủy là những đề tài mà chúng ta gặp qua những nhân vật của Vòng cát, trong trang phục do nhà tạo mẫu Minh Hạnh thiết kế đặc biệt cho sáng tác này.

Dự án hợp tác Pháp-Việt này được hỗ trợ của Thành phố Pau, Hội Đồng Pyrénées Atlantiques, Hội đồng vùng d"Aquitaine, L"Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Bộ Văn hóa thông tin Việt Nam và Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3253
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..