“ Với tôi, tình yêu âm nhạc không bến bờ”

16:36 02/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�S Voi toi, tinh yeu am nhac khong ben bo� Nghệ sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà cùng các đồng nghiệp của mình12h trưa, sân Nhạc viện im lìm, tôi quáng quàng lao qua những đống gạch vụn và cả một công trình đang thi công dở, gõ cửa phòng Giám đốc Nhạc viện, Nghệ sỹ, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà vẫn đang chăm chú giữa ngổn ngang các bản thiết kế, quyết toán vật liệu xây dựng và cả những... bản nhạc.

Gương mặt có phần mỏi mệt nhưng ánh mắt vẫn lấp lánh những tia hạnh phúc, chị nói với tôi chỉ được phép 10 phút thôi. Nhưng câu chuyện về đời, về nghề, về những vinh quang, buồn vui, lo lắng của một nhà giáo-một nghệ sỹ suốt 28 năm qua đã cuốn chúng tôi đi...

PV: Chị đã có những danh hiệu mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải mơ tới: Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân, Huân chương lao động hạng Nhì, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới và mới đây lại là 1 trong 3 phụ nữ trên toàn quốc đoạt “Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2003”. Dường như vinh quan luôn đến với chị?   

GĐ TTH: Phải nói thực là giờ đây tôi cảm thấy thật hanh phúc. Không thể phủ nhận rằng có sự nỗ lực của bản thân nhưng tôi cho rằng mình thật may mắn. Thế hệ của chúng tôi phải trải qua chiến tranh, trải qua những khó khăn của đất nước nhưng tôi may mắn được theo nghề đúng như mong muốn của mình và lại được đào tạo cơ bản để thực hiện ước nguyện đó. Nhưng nhận các danh hiệu, giải thưởng rồi thì tôi lại thực sự lo lắng. Lo làm sao sống và làm việc để xứng đáng với danh hiệu đó. Tôi cảm thấy mình lại bắt đầu gánh thêm nhiều trọng trách.

PV: Qua 28 năm, tham gia trực tiếp giảng dạy hơn 100 học sinh, sinh viên ở mọi cấp học, chị đã đào tạo được một đội ngũ giảng viên, nghệ sỹ Piano cho nhạc viện Hà nội, Nhạc viện T.P Hồ Chí Minh, các Trường Cao đẳng nghệ thuật trong cả nước, nhiều học trò của chị đã giành được nhiều giải thưởng quốc gia âm nhạc, giải thi quốc tế. Chị nghĩ gì về chất lượng học của sinh viên Việt Nam?

GĐ TTH: Sinh viên nhạc viện Hà Nội có niềm tự hào là so với các nước trong khu vực không thua kém về trình độ. Tuy nhiên nếu nhìn ra các nước phát triển khác thì chúng ta còn phải phấn đấu nhiều nhất là chất lượng đào tạo đại học và sau đại học cần được nâng lên. Tuy nhiên, muốn đạt được điều đó thì chất lượng đầu vào phải rất tốt nhưng rất tiếc công tác “xã hội hoá” âm nhạc của chúng ta chưa tốt, do vậy nguồn đầu vào không đơn giản.

PV: Chị nghĩ gì khi gần đây có ý kiến cho rằng chúng ta chưa thực sự quan tâm và chăm chút các  tài năng nghệ thuật?

GĐ TTH: Có thể nói hiện nay điều kiện học của sinh viên đã đựợc cải thiện nhiều nhờ vào sự đầu tư quan tâm của Bộ VHTT và các cấp các ngành, môi trường hợp tác quốc tế cũng rộng mở hơn nên sinh viên có nhiều cơ hội phát triển. Có lẽ vấn đề chưa quan tâm đó là chiến lược đầu tư cho con người. Điều làm tôi băn khoăn là hiện nay (có thể do kinh tế chưa đáp ứng) nên nhiều học sinh chọn học các ngành được xem là “thời thượng” như thanh nhạc, nhạc cụ điện tử. Số lượng các sinh viên kiên trì theo học nhạc cụ giao hưởng, cổ điển đang cạn kiệt dần. Về lâu dài, chúng ta cần có chiến lược chăm chút cho các em bởi quy trình từ “có năng khiếu” khi còn nhỏ thành một tài năng nghệ thuật đầy gian truân thử thách. Về phía nhà trường, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ các em về miễn giảm học phí, tạo cơ hội cho các em được giao lưu học tập với bạn bè quốc tế, đó là một nỗ lực rất khiêm tốn.

PV: Một nhạc trưởng người Nhật đã từng nhận xét rằng “Trần Thu Hà là sứ giả của văn hoá”. Chị bình luận gì?

GĐ TTH: Xin cảm ơn lời nhận xét đó nhưng tôi không dám nhận mình là sứ giả mà chỉ nhận là người đã góp phần thúc đẩy phát triển trao đổi văn hoá giữa hai nước Việt-Nhật thông qua hàng loạt hoạt động như đưa 100 nghệ sỹ sang biểu diễn tại Nhật, hoà nhạc cùng nhạc trưởng người Nhật trong chuyến vòng quanh đất nước HN-Huế-SG, dự án ODA trang bị nhạc cụ, sách nhạc, học bổng cho giảng viên đi học thạc sỹ. Có thể nói thông qua những hoạt động đó chất lượng và tinh thần dạy và học của thầy trò Nhạc viện đã khởi sắc rất nhiều.

PV: Được biết một trong những mục tiêu của Nhạc viện là luôn nâng cao chất lượng bằng việc tạo ra “sân chơi mới” mà ở đó giáo viên và học sinh đựơc biểu diễn với nhiều nghệ sỹ nổi tiếng và nhạc trưởng người nước ngoài. Vậy sắp tới, nhạc viện có dự định gì để mang đến cho người yêu nhạc cổ điển những đêm diễn ấn tượng? 

GĐ TTH: Một trong những dự án mà chúng tôi rất mong mỏi và tâm huyết đó là chương trình hoà nhạc giữa dàn nhạc của nhạc viện và nghệ sỹ Đặng Thái Sơn vào tháng 3/2004. Chúng tôi dự kiến sẽ mời một chỉ huy nước ngoài đồng thời nâng cao năng lực của dàn nhạc. Cùng với sô-lít như nghệ sỹ Đặng Thái Sơn, tôi nghĩ đêm diễn sẽ thành công.

PV: Một câu hỏi cuối cùng, chị bận rộn như vậy, liệu có còn thời gian dành cho gia đình với một “đức lang quân” thật ăn ý như NSND Trung Kiên?

GĐ TTH: Trong quỹ thời gian eo hẹp, tôi cũng luôn chắt chiu những giây phút cho gia đình nhưng quả thật luôn áy náy vì...hơi ít. Tôi nghĩ, vừa làm một nhà quản lý trong một môi trường nghệ thuật với những con người hoạt động nghệ thuật, vừa là một nhà giáo, một nghệ sỹ có tình yêu không bến bờ với âm nhạc dù có khó khăn chắc chồng tôi...cũng hiểu.

PV: Xin chân thành cảm ơn chị!

Hoàng Anh      

VietBao.vn
contentlength: 7690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..