Vở kịch dựa theo vụ án Trọng Thanh bị kiện

10:21 28/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh kết của vở kịch Vòng vây cô đơn.
Cảnh kết của vở kịch Vòng vây cô đơn.

Tác phẩm " Vòng vây cô đơn " đã bị gia đình Vũ Trường Giang kiện vì theo họ, nội dung có nhiều chi tiết không phản ánh đúng với thực tế. Dưới đây là cuộc trao đổi với đạo diễn vở kịch, NSND Phạm Thị Thành.

- Việc để tấm băng rôn có dòng chữ "Từ vụ án đang gây xôn xao dư luận" đã khiến khán giả hiểu rằng, vở kịch nói về vụ án của ông Trọng Thanh. Nhưng khi xem kịch lại thấy có nhiều điểm không đúng với sự việc. Tại sao bà không xây dựng theo nguyên mẫu câu chuyện này?

- Những sự việc của đời sống có thể đưa đến bài học lớn cho xã hội ngày hôm nay thường được văn nghệ sĩ tái hiện hoặc mượn cốt truyện, càng nhiều kịch tính càng hấp dẫn. Trước đây, Lưu Quang Vũ viết vở Vụ án hai nghìn ngày từ một phóng sự trên báo. Ở đây, nhà văn Hữu Ước không dựa vào chi tiết Vũ Trường Giang giết người, ông Trọng Thanh đau tim hay cô Trà My yêu ông ấy trước, mà hiện tượng đau lòng cần cảnh báo chính là cái bồng bột, không suy nghĩ chín chắn gây tác hại trong cuộc sống mới là bột để gột nên kịch bản Vòng vây cô đơn. Với trường hợp ông Trọng Thanh, tác giả kịch bản và tôi nghĩ rằng: sự thiếu bình tĩnh, lối sống vô văn hoá làm mất đi vẻ đẹp cuộc sống mà thôi.

- Bà đã xây dựng nhân vật Hạnh trong vở kịch có gì khác với nguyên mẫu Vũ Trường Giang?

- Tôi và tác giả kịch bản Hữu Ước bảo nhau: Nếu ông bố Vũ Trường Giang đi xem thì ông ta phải cám ơn mình bởi đã dựng nhân vật Hạnh (tức Trường Giang) đẹp quá, mỗi tội si tình, dại gái, ghen tuông thái quá. Chúng tôi chẳng có ý định gì ngoài mong muốn cảnh báo các bạn trẻ hãy cẩn thận với những mối tình qua mạng Internet, hãy chín chắn hơn trong tình yêu, cuộc đời. Và những người lớn tuổi, khi sức lực cạn rồi, không nên lao vào những cô gái trẻ.

- Bà đã sửa lại phần kết vở kịch vì bố của Vũ Trường Giang đến Nhà hát đòi kiện?

- Ông bố của Trường Giang có đưa đơn đến Nhà hát và Bộ Văn hóa. Chúng tôi đã phải sửa cái kết nhưng không phải theo yêu cầu của ông ta. Trước đó, tác giả Hữu Ước để phần kết là chi tiết chiếc khăn thắt vào cổ hoạ sĩ Duy Bảo. Chúng tôi đã dàn tập như thế nhưng thấy không ổn, nó giả tạo quá. Tập đi tập lại nhiều phương án, cả phương án làm khăn tượng trưng rơi vào cổ hoạ sĩ cũng không ổn. Cuối cùng, đành chọn cách để Duy Bảo ôm ngực ngã xuống với ý nghĩa: bức tranh bị rách, tác phẩm bị mất đi như là nỗi đau về tinh thần làm cho Duy Bảo chết. Sau câu nói của nhân vật hoạ sĩ: "Tôi buồn cho em, tôi buồn cho cuộc đời này, tôi buồn cho nhân tình thế thái, tôi buồn cho bản thân tôi", tôi đã thêm vào câu "Tôi buồn vì tôi già rồi mà không hết dại".

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 5065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..