Vở diễn mới: Đêm họa mi

09:33 28/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2007), Đoàn kịch nói Quân đội đã phối hợp với Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam dàn dựng vở kịch nói: Đêm họa mi, tác giả Va-len-tin Ê-đốp, đạo diễn NSND Lê Hùng.

 

Chuyện kịch xảy ra ngay sau Đại chiến thế giới lần thứ II vừa ngưng tiếng súng. Những ngày hòa bình đầu tiên, các chiến sỹ Hồng quân Xô Viết đang có những ước mơ bình yên, giản dị và những dự định cho cuộc sống riêng tư của mình. Trong hoàn cảnh ấy, tình cờ người lính trẻ Pi-e Bô-rô-đin (Hoàng Dũng đóng) đã gặp cô gái Đức In-ga (Thùy Dương đóng).

 

Những đối thoại, hành vi ứng xử đầy tình người, đầy tính văn hóa của Pi-e đã có sức cảm hóa, In-ga biến đổi hoàn toàn. Từ một cô gái mặc cảm, tự ti, tuyệt vọng về cuộc chiến tranh đã đem đến tấn bi kịch cho gia đình và đất nước cô, In-ga trở thành một con người tự tin và tràn đầy hy vọng. Tình yêu của họ nảy nở. Từ sự căm thù đến cảm thông, chia sẻ, yêu thương và tin tưởng. Tình yêu của người lính Xô Viết đã giúp cô gái Đức có một cái nhìn mới, một quan điểm mới về thế giới quan và nhân sinh quan, về cuộc chiến tranh vừa qua. Cô đã có đủ bản lĩnh, tự nguyện nhận tội lỗi về mình và nói với người chỉ huy của Pi-e rằng:

 

- Anh ấy là người không có tội; Anh ấy là người lính tốt nhất của ngài.

 

Đêm họa mi là vở kịch viết về đời sống của những ngày hòa bình đầu tiên trên nước Đức, cho nên không khí chiến tranh, những kỷ luật quân ngũ vẫn đầy ắp. Xung đột chính của vở là những mâu thuẫn giằng xé giữa trách nhiệm, bổn phận và tình cảm tự nhiên của mỗi người lính trong thời bình. Thông qua câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn, thơ mộng, trong sáng của Pi-e và In-ga, thông điệp chính của vở kịch là lời lên án chiến tranh. Chuyện kịch xảy ra cách nay đã hơn 60 năm, nhưng giá trị cảnh báo, ý nghĩa nhân văn của tác phẩm vẫn mang tính thời sự cập nhật, nóng bỏng khi tiếng súng chiến tranh vẫn nổ ra ở Irắc và một nguy cơ chiến tranh thế giới vẫn thường trực ở Iran... đang là những điểm nóng quan tâm của cả thế giới hôm nay.

 

Chọn lựa những kịch bản chuyển tải được thông điệp mang tầm thời đại luôn là công việc tiên phong của sân khấu quân đội trong mấy năm gần đây.

 

Quốc Ngọc

VietBao.vn
contentlength: 3201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..